Đa số chúng ta đều quan niệm rằng hôn nhân sẽ bắt đầu từ tình yêu. Chính tình yêu sẽ giúp cho cuộc sống hôn nhân thật hạnh phúc, tràn ngập tiếng cười. Vì vậy, bất cứ ai cũng nghĩ yêu rồi cưới là tốt nhất. Thế nhưng, bạn có hiểu như thế nào là yêu? Hôn nhân cần gì? và bạn đã đủ sẵn sàng tâm lý đối mặt với những điều tốt xấu sẽ diễn ra trong cuộc hành trình dài này hay chưa? Hôm nay, Ailamdep xin chia sẻ đôi dòng suy nghĩ và nhắn nhủ đến các bạn đang muốn yêu rồi cưới. Mong rằng bạn sẽ là người hạnh phúc nhất trong hôn nhân của chính mình!

Thế nào là YÊU?

Chắc hẳn trong cuộc sống với bộn bề lo toan, mệt mỏi, căng thẳng, sẽ có lúc bạn cần một ai đó thực sự hiểu mình để cùng sẻ chia. Dù biết rằng gia đình là nơi yên bình nhất, nhưng đâu phải chuyện gì bạn cũng có thể kể với họ. Một người yêu, một người tri kỷ chính là điều mà ai trong chúng ta cũng cần. Bạn có thể chia sẻ mọi thứ với người đó và họ sẽ lắng nghe, cảm thông và dỗ dành bạn. Khi bạn quyết định yêu rồi cưới, đó là lúc tình yêu đã đạt đến mức cao nhất. Yêu phải chăng chỉ là như thế sao?

Một người yêu, một người tri kỷ chính là điều mà ai trong chúng ta cũng cần. Bạn có thể chia sẻ mọi thứ với người đó và họ sẽ lắng nghe, cảm thông và dỗ dành bạn. Khi bạn quyết định yêu rồi cưới, đó là lúc tình yêu đã đạt đến mức cao nhất.

Thế nào là YÊU (Ảnh: Internet)

Trước khi học cách yêu thương ai đó, chúng ta hãy tự yêu thương bản thân mình. Vậy thế nào là yêu thương bản thân? Cùng tìm hiểu trong bài viết: “Yêu thương bản thân là gì? Làm cách nào yêu thương bản thân tốt hơn?

Tình yêu đến từ những thứ tự nhiên nhất

Để giải thích một cách khoa học hơn, yêu là trạng thái cảm xúc tự nhiên và hoàn toàn tự do của con người. Bạn không thể mua bán hay trao đổi và tất nhiên cũng không thể ra lệnh cho ai đó yêu hay đừng yêu bạn nữa. Ngoài ra, yêu là tình cảm hết sức phức tạp, dù đã cố gắng phân tích, định nghĩa ra sao cũng đều mang tính tương đối. Không có khái niệm nào có thể bao quát hết được các cung bậc hay biến thể trong tình yêu.

Cách phân loại tình yêu

Nhân loại hiện đại ngày nay đã và đang cố gắng phân loại, sắp xếp tình yêu theo nhiều cách khác nhau:

Theo nhóm đối tượng

(1) yêu gia đình, người thân
(2) tình yêu đôi lứa (nam – nữ, nam – nam, nữ – nữ)
(3) yêu sự vật xung quanh (cây cối, hoa lá, chim chóc, năng mưa, thú cưng…)
(4) yêu đối tượng trừu tượng (tôn giáo, quê hương, lối sống…)
(5) yêu chính bản thân mình.

Theo cung bậc cảm xúc

(1) thích = quý mến
(2) thương = thông cảm, thấu hiểu
(3) yêu: trạng thái cảm xúc gần như cao nhất. Khi đạt đến rồi người ta sẽ nghĩ ngay tới việc yêu rồi cưới.

Ngoài ra còn có cách xếp tình yêu theo thể xác và tinh thần

(1) yêu thương: thuộc về cảm xúc, sự lãng mạn
(2) ham muốn: nhu cầu tình dục

Yêu rồi cưới liệu có đủ chín mùi?

Với những phân tích “yêu là gì?” ở trên. Phần lớn mọi người sẽ hình dung tới tình yêu đôi lứa. Một người có cảm giác rung động mạnh mẽ với một đối tượng mà họ mong muốn gắn bó suốt quãng đời còn lại, theo đúng với câu nói yêu rồi cưới. Loại tình cảm này sẽ bao gồm cả yêu về tinh thần lẫn về thể chất.

Yêu rồi cưới liệu có đủ chín muồi? nếu chỉ có cảm xúc thăng hoa để quyết định đi đến hôn nhân có chắc chúng ta sẽ hạnh phúc thật sự? Câu trả lời chắc hẳn là không.

Yêu rồi cưới liệu có đủ chín mùi? (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên nếu chỉ có cảm xúc thăng hoa để quyết định đi đến hôn nhân có chắc chúng ta sẽ hạnh phúc thật sự? Câu trả lời chắc hẳn là không.

Trong chúng ta, không có ai hoàn toàn tốt hoặc hoàn toàn xấu. Trong quá trình chúng ta tìm hiểu và có cảm xúc với đối tượng, chúng ta thường “màu hồng” hạnh phúc của chính mình. Chúng ta sẽ ngỡ ngàng sau khi kết hôn và nhận quả đắng về những điều không nhìn thấy trước đó ở đối tượng. Vậy trước khi tiến đến hôn nhân, chúng ta cần chuẩn bị gì ngoài tình yêu? Cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Hôn nhân cần gì ngoài tình yêu?

Người ta hay nói yêu sẽ đến một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy không thể sống thiếu họ. Đó là lúc bạn gặt kết quả “yêu rồi cưới”. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng, hôn nhân không phải con đường đầy hoa hồng. Hôn nhân được ví như một khóa học hoàn toàn mới, nơi hai người sẽ cùng nhau trải nghiệm những bài học đắt giá.

Một người phụ nữ độc lập đáng được trân trọng và yêu thương Vì họ hiểu rõ giá trị của bản thân nên sẽ không vì những điều không đáng (như là một gã trai tồi tệ) mà làm chính mình tổn thương. Họ tuyệt nhiên sẽ không khóc lóc hay hành hạ bản thân. Ngược lại, họ tập thể dục hàng ngày, ăn uống và sinh hoạt khoa học, tham gia những cuộc vui với bạn bè. Dành thời gian của mình để làm những điều vui vẻ thay vì nghĩ về những thứ đã qua.

Hôn nhân liệu chỉ có cần tình yêu? (Ảnh: Internet)

Biết rằng “yêu rồi cưới” là quan niệm, cũng như là kim chỉ nam của rất nhiều người, thế nhưng để có hôn nhân thật hạnh phúc và bền vững, bạn cần hiểu các yếu tố sau đây:
Cho nhiều hơn nhận

Sự vị kỷ cá nhân không hề có chỗ trong một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Vì thế, “cho nhiều hơn nhận” được xem là một trong các nền tảng để xây dựng một mối quan hệ lâu dài. Toan tính thiệt hơn là thứ sẽ dần “giết chết” tình yêu. Hãy cho đi nhiều hơn và quan tâm nhau nhiều hơn.

Anthony Robbins đã từng nói:

“Cách duy nhất để giúp kéo dài một mối quan hệ trường tồn là bạn phải xem mình đặt được gì vào mối quan hệ đó, chứ không phải là lấy được gì từ nó.”

Chú tâm vào ưu điểm của người kia

Hãy là chính mình, đừng cố gắng biến mình thành bản sao của bất kỳ ai

Trân trọng và nhìn nhận ưu điểm của đối phương chính là cách ta duy trì hôn nhân. (Ảnh: Internet)

“Nhân vô thập toàn” tức không ai là hoàn hảo dù đó là người bạn đã từng cân nhắc rất kỹ trước kết hôn. Hãy trân trọng phần tốt đẹp, ưu điểm của đối phương thay vì chăm chăm vào những khiếm khuyết. Khi ấy ta sẽ thêm yêu và trân trọng nhiều điều tuyệt vời từ họ. Đôi khi có những thói quen làm bạn thấy khó chịu, hãy giải quyết bằng những phương thức thật tinh tế, thông minh để giữ được hạnh phúc của hai người.

Dành cho nhau không gian riêng

Hôn nhân không phải lúc nào cũng phải 2 người “kè kè” với nhau. Đôi khi, để họ được ở một mình là điều nên làm. Hãy đủ nhạy cảm để cảm nhận khi nào người kia cần khoảng thời gian riêng để có những suy nghĩ riêng. Đừng phá hỏng khoảng không vì sẽ khiến họ ngột ngạt hơn, cảm thấy bị gò bó, kiểm soát.

Một người phụ nữ độc lập biết tận hưởng và tạo không gian riêng cho bản thân. Cô ấy tự dành thời gian để thỏa mãn bản thân mình. Một bữa ăn đơn giản tự nấu. Một buổi tối ấm áp trong chăn cùng bộ phim ưa thích. Hay một buổi hẹn hò với bạn bè lâu ngày không gặp. Bạn chẳng cần phiền não, cũng chẳng cần lo lắng liệu cô ấy có ổn không khi không có bạn ở bên cạnh.

Tạo cho nhau không gian riêng là cách chúng ta làm mới mối quan hệ. (Ảnh: Internet)

Thể hiện sự cảm kích

Thể hiện tình yêu là điều cần thiết trong hôn nhân, và những lời cảm ơn chân thành cũng ý nghĩa không kém. Hãy để ý đến những điều nhỏ nhặt mà họ làm cho bạn, khi đó người ấy sẽ cảm nhận được sự nỗ lực của mình là không vô ích.

Đừng quên sự lãng mạn

Đối với cô ấy, tình cảm không phải trò đùa! Cũng như không dành thời gian và công sức cho người mình không thích. Cô ấy tôn trọng cảm xúc của chính mình và người khác. Vì vậy, nếu cô ấy nói hoặc ngầm biểu hiện tình cảm với bạn thì tức là cô ấy thật lòng muốn tiến tới một mối quan hệ nghiêm túc và lâu dài.

Sự lãng mạn là điều không thể thiếu để duy trì mối quan hệ. (Ảnh: Internet)

Khi yêu các cặp đôi thường tạo sự lãng mạn cho đối phương, thế nhưng khi đến giai đoạn “yêu rồi cưới” họ lại quên mất điều này. Hãy biết nuôi dưỡng hôn nhân bằng điều ngọt ngào để gia tăng sự kết nối của cả hai. Bạn có thể dành cho nhau những buổi hẹn hò vào cuối tuần hoặc tạo ra nhiều điều bất ngờ, lãng mạn cho nhau. Nếu có điều kiện và thời gian, cuộc “chạy trốn” đến một nơi đẹp đẽ sẽ rất tuyệt vời.

Trong mọi trường hợp, suy nghĩ tích cực sẽ ảnh hưởng và thay đổi rất nhiều tới quyết định và cuộc sống của bạn. Vậy làm sao chúng ta có thể duy trì được suy nghĩ tích cực? Cùng tìm hiểu qua bài viết: “Tôi đã tự học cách suy nghĩ tích cực như thế nào để sống trọn vẹn hơn?

Tin tưởng

Đây là một trong những chất kết dính trong tình yêu và tất nhiên hành trình hôn nhân cũng không thể thiếu. Nói cách khác, nếu muốn một mối quan hệ có thể lâu bền, vững chắc. Bạn cần học cách tin tưởng người bạn đời và tôn trọng họ.

Tin tưởng và tôn trọng là một trong những chất kết dính trong tình yêu và tất nhiên hành trình hôn nhân cũng không thể thiếu. Nói cách khác, nếu muốn một mối quan hệ có thể lâu bền, vững chắc. Bạn cần học cách tin tưởng người bạn đời và tôn trọng họ.

Tôn trọng và tin tưởng là yếu tố không thể thiếu trong hôn nhân. (Ảnh: Internet)

Yêu rồi cưới”, một câu nói đơn giản nhưng không hề dễ dàng. Để đi hành trình lâu dài cùng một ai đó, bạn cần nhiều thứ hơn là tình yêu. Cuộc sống với mối lo về cơm, áo, gạo, tiền sẽ khiến màu hồng của tình yêu dần phai nhạt nếu bạn không biết cách chăm chút và nuôi dưỡng. Để có thể “yêu rồi cưới” bạn cũng nên cân nhắc đến nhiều yếu tố khác. Ailamdep mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được lựa chọn cho riêng mình.

Bạn đã từng nghe qua khái niệm sống đẹp chưa? Vậy sống đẹp là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết: “Thế nào mới gọi là sống đẹp?