Có rất nhiều người đồng ý với nhận định: “Tư duy logic là nền tảng và chìa khóa của mọi thành công”. Vậy trên thực tế tư duy logic là gì? Liệu nhận định trên có đứng đắn hay không? Hãy cùng Ailamdep tìm hiểu trong bài viết kỳ này: Tư duy logic là gì? Và tầm quan trọng của tư duy logic nhé!

Tư duy logic là gì?

“Logic” là một từ có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, mang ý nghĩa là “lý do”. Vậy tư duy logic là gì? Trước hết, hãy đi vào tìm hiểu những yếu tố tác động tới hành vi của chúng ta nhé! Mỗi hành động, mỗi quyết định của chúng ta đều bị chi phối bởi hai yếu tố: lý trí và tình cảm.

tư duy logic chính là cách chúng ta hiểu các sự việc, sự kiện dựa trên những lập luận chặt chẽ dựa trên những thông tin có sẵn. Tư duy logic chính là một cách nhìn nhận sự việc, hiện tượng trên một phương diện khách quan hơn.

Tư duy logic là gì? (Ảnh: Internet)

Phần lớn, hầu hết chúng ta yếu tố tình cảm sẽ tác động phần nhiều hơn. Vì vậy, trong cùng một hoàn cảnh, chúng ta sẽ có những cái nhìn hòa nhã hơn với những người chúng ta có cảm tình. Và ngược lại, bạn sẽ có xu hướng khắt khe và phán xét với những người mình không thích. Do đó, khi yếu tố cảm xúc lấn át lý trí, mọi quyết định và hành động của chúng ta sẽ mang nặng yếu tố chủ quan.

Lý trí là khả năng suy nghĩ và nhận thức sự vật của chúng ta dựa trên kinh nghiệm, các thông tin. Trong đó, tư duy logic chính là cách chúng ta hiểu các sự việc, sự kiện dựa trên những lập luận chặt chẽ dựa trên những thông tin có sẵn. Tư duy logic chính là một cách nhìn nhận sự việc, hiện tượng trên một phương diện khách quan hơn. Từ đó, tư duy logic sẽ giúp chúng ta làm nhìn nhận các vấn đề một cách đúng đắn hơn.

Tầm quan trọng của tư duy logic là gì?

Trong học tập

người sở hữu tư duy logic sẽ có xu hướng tiếp nhận kiến thức một cách nhanh chóng và mạch lạc hơn. Việc rèn luyện cho mình tư duy logic sẽ giúp quá trình học tập của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Tư duy logic đóng vai trò như thế nào trong học tập? (Ảnh: Internet)

Tầm quan trọng của tư duy logic là gì trong học tập? Trong học tập tư duy logic đóng vai trò rất quan trọng. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra, những người sở hữu tư duy logic sẽ có xu hướng tiếp nhận kiến thức một cách nhanh chóng và mạch lạc hơn. Việc rèn luyện cho mình tư duy logic sẽ giúp quá trình học tập của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Trong công việc

Trong công việc, nếu yếu tố cảm xúc chi phối quá nhiều vào việc quyết định sẽ dẫn tới những hậu quả không hề nhỏ. Vì vậy, các nhà tuyển dụng luôn đặt yếu tố tư duy logic làm tiêu chí hàng đầu khi tuyển dụng. Nhờ tư duy logic, chúng ta sẽ tách biệt được yếu tố tình cảm. Điều này sẽ giúp công việc được hiệu quả, chính xác hơn. Đồng thời tránh được những mâu thuẫn không đáng có trong công việc.

Nhờ tư duy logic, chúng ta sẽ tách biệt được yếu tố tình cảm. Điều này sẽ giúp công việc được hiệu quả, chính xác hơn. Đồng thời tránh được những mâu thuẫn không đáng có trong công việc.

Tư duy logic sẽ giúp chúng ta tránh được sự chi phối quá nhiều từ cảm xúc. (Ảnh: Internet)

Người Nhật Bản nổi tiếng với phong cách sống tối giản. Vậy bạn đã biết gì về phong cách sống này chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo trong bài viết: “Phong cách sống minimalism cho người mới bắt đầu

Trong cuộc sống

Khi nhìn nhận các vấn đề trong cuộc sống, chúng ta rất dễ bị tác động bởi những yếu tố cảm xúc. Khác với công việc, thường con người sẽ đặt nặng yếu tố cá nhân khi soi xét những sự vật, hiện tượng. Điều này đôi khi khiến chúng ta đưa ra những quyết định mang tính chủ quan. Điều này có thể sẽ gây tổn thương với những người thân thiết của chúng ta.

tư duy logic sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề dựa trên lập trường khách quan. Từ đó, giúp chúng ta đưa ra những quyết định, hợp lý hợp tình. Tránh tình trạng gây ra những tổn thương cho những người chúng ta thân thiết nhất.

Tư duy logic giúp bạn ứng xử và giải quyết vấn đề hiệu quả hơn. (Ảnh: Internet)

Các mối quan hệ: vợ – chồng, bố mẹ – con cái, thông gia, bạn bè…- Đây đều là những mối quan hệ thân thiết nên đôi khi cách cư xử của chúng ta sẽ mang tính cá nhân cao. Thậm chí, có những người sẵn sàng to tiếng, quát mắng vợ con, cha mẹ nếu phật ý. Vậy cách cư xử trên liệu đã thỏa đáng? Vì vậy, tư duy logic sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề dựa trên lập trường khách quan. Từ đó, giúp chúng ta đưa ra những quyết định, hợp lý hợp tình. Tránh tình trạng gây ra những tổn thương cho những người chúng ta thân thiết nhất.

Cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả như thế nào?

thái độ được ví như "chìa khóa" của thành công. Thái độ giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề tốt hơn, thay đổi những điểm xấu và tiếp nhận những ý kiến tích cực

Tư duy logic chính là chìa khóa của thành công. Vì vậy chúng ta nên rèn luyện cho mình tư duy logic. (Ảnh: Internet)

Bởi những lý do trên, sẽ là không ngoa khi khẳng định “Tư duy logic chính là chiếc chìa khóa đưa chúng ta tới thành công”. Tư duy logic đóng vai trò như một kim chỉ nam giúp chúng ta nhìn nhận sự việc hiện tượng theo hướng chính xác nhất trong cả công việc lẫn trong những mối quan hệ, giao tiếp hàng ngày. Vì vậy, việc rèn luyện cho mình có một tư duy logic là điều không thể bỏ qua. Cùng Ailamdep tiếp tục tìm hiểu những cách giúp rèn luyện tư duy logic là gì nhé!

Rèn luyện trí nhớ

Quan sát và ghi nhớ là một cách giúp bạn rèn luyện não bộ. Phần lớn những người thông minh đều có khả năng ghi nhớ tốt. Rèn luyện cách ghi nhớ là cách bạn có thể học và tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm từ những người đi trước. Đây là một cách giúp bạn có thể học hỏi nhanh nhất những kiến thức mà đáng ra chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu và đúc kết. Vì vậy, việc rèn luyện trí nhớ chính là yếu tố rất quan trọng giúp bạn rèn luyện tư duy logic.

việc rèn luyện trí nhớ bằng những trò chơi như Sudoku, giải đố… cũng là những phương pháp rất hay mà bạn có thể cân nhắc.

Rèn luyện tư duy logic với các trò chơi luyện trí nhớ. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, thay vì việc bạn nhồi nhét kiến thức một cách máy móc. Hãy lựa chọn cho mình những cách học hào hứng hơn. Bạn có thể tạo sự liên kết cho các thông tin thông qua sơ đồ tư duy, giấy nhớ. Ngoài ra việc rèn luyện trí nhớ bằng những trò chơi như Sudoku, giải đố… cũng là những phương pháp rất hay mà bạn có thể cân nhắc.

Chọn cho cá nhân mình phương pháp riêng

Mỗi cá nhân sẽ có một cá tính riêng và những đặc thù riêng. Vì vậy, việc áp đặt rập khuôn theo một phương pháp có thể mang lại những hiệu quả trái chiều. Do đó, thay vì cố gượng ép bản thân theo một phương pháp không phù hợp, bạn có thể tham khảo các phương pháp khác. Sau đó, hãy biến tấu những phương pháp tham khảo thành phương pháp riêng của cá nhân mình nhé!

Hãy là chính mình, đừng cố gắng biến mình thành bản sao của bất kỳ ai

Đừng cố gượng ép mình vào phương pháp của bất kì ai. Hãy chọn lọc và tạo ra cho mình phương pháp riêng nhé! (Ảnh: Internet)

Học hỏi có chọn lọc

Trên sách vở và những nguồn tài liệu trên mạng sẽ cung cấp cho bạn một “kho tàng kiến thức”. Tuy nhiên, khi lựa chọn dung nạp những kiến thức này, hãy học hỏi một cách có chọn lọc. Một sự vật, hiện tượng dưới con mắt của mỗi người sẽ có những ý kiến khác nhau. Vì vậy, việc tham khảo nhiều nguồn sẽ giúp bạn có được nhìn nhận khách quan về vấn đề dưới nhiều lăng kính. Để đưa ra được quan điểm cá nhân khách quan nhất, bạn cần chọn lọc và hệ thống lại những nguồn thông tin này.

Để đưa ra được quan điểm cá nhân khách quan nhất, bạn cần chọn lọc và hệ thống lại những nguồn thông tin này.

Học hỏi cần có chọn lọc và phân tích cụ thể. (Ảnh: Internet)

Trao dồi kiến thức và hướng dẫn người khác

Nếu chỉ đọc những kiến thức từ sách vở, chúng sẽ mãi chỉ là những kiến thức thụ động trên trang giấy. Vì vậy, để trau dồi kiến thức, chúng ta cần liên hệ những kiến thức đã được học trong thực tiễn. Do đó, việc mở rộng và trau dồi vốn kiến thức xã hội, kỹ năng sống là điều chúng ta không thể thiếu.

Cách cư xử, thái độ giao tiếp là những điều chúng ta cần trau dồi và học tập Thái độ sống và cách hành xử của mỗi người thường được hình thành từ chính trải nghiệm sống của họ. Những kinh nghiệm này được tích lũy ngày qua ngày. Và nó bao gồm cả sự tích cực lẫn tiêu cực chứa đựng trong đó. Điều quan trọng nhất là mỗi người cần phải nhận diện được thái độ nào là tiêu cực. Nó đang gây cản trở cho sự phát triển và thành công của mỗi cá nhân. Để từ đó có thể bắt tay loại bỏ tư duy, suy nghĩ tiêu cực hiệu quả hơn.

Trao đổi kiến thức là cách giúp bạn ghi nhớ kiến thức hiệu quả nhất. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh việc trau dồi, để ghi nhớ và mở rộng thêm vốn kiến thức. Hãy chia sẻ kiến thức của mình với những người xung quanh. Cùng chia sẻ và thảo luận các chủ đề sẽ giúp chúng ta ghi nhớ lâu hơn. Đồng thời, giúp não bộ rèn luyện khả năng giao tiếp, truyền đạt và kỹ năng thuyết phục.

Lựa chọn nghiên cứu một chủ đề

Các chủ đề có thể tùy thuộc theo sở thích của từng cá nhân như: ngoại ngữ, làm đẹp, đời sống, khoa học...Việc nghiên cứu sẽ giúp bạn hệ thống lại nội dung và sắp xếp một cách logic. Sau một vài lần làm quen, bạn sẽ dần hình thói quen giúp bạn tăng kỹ năng tìm kiếm và rèn luyện tư duy logic.

Lựa chọn nghiên cứu chủ đề bạn yêu thích sẽ giúp bạn sắp xếp kiến thức một cách hiệu quả. (Ảnh: Internet)

Các chủ đề nghiên cứu thường mang tính logic rất cao. Vì vậy, lựa chọn nghiên cứu một chủ đề sẽ là phương pháp tiếp theo mà Ailamdep muốn chia sẻ với bạn. Các chủ đề có thể tùy thuộc theo sở thích của từng cá nhân như: ngoại ngữ, làm đẹp, đời sống, khoa học…Việc nghiên cứu sẽ giúp bạn hệ thống lại nội dung và sắp xếp một cách logic. Sau một vài lần làm quen, bạn sẽ dần hình thói quen giúp bạn tăng kỹ năng tìm kiếm và rèn luyện tư duy logic.

Trau dồi kĩ năng đọc

Việc đọc là một kỹ năng không thể thiếu khi chúng ta muốn thu nhận kiến thức. Chỉ với việc đọc, bạn có thể dễ dàng dung nạp được những kiến thức bổ ích từ sách, vở, báo chí và các nguồn thông tin khác trên Internet. Vì vậy, để trau dồi tư duy logic, việc đọc là kỹ năng không thể thiếu.

Việc đọc là một kỹ năng không thể thiếu khi chúng ta muốn thu nhận kiến thức. Chỉ với việc đọc, bạn có thể dễ dàng dung nạp được những kiến thức bổ ích từ sách, vở, báo chí và các nguồn thông tin khác trên Internet. Vì vậy, để trau dồi tư duy logic, việc đọc là kỹ năng không thể thiếu.

Để có thể bổ sung thêm kiến thức, việc trau dồi kỹ năng đọc là điều bạn không nên bỏ qua. (Ảnh: Internet)

Hãy cố gắng bắt đầu với những nguồn kiến thức phù hợp nhất với bản thân mình. Trong thời gian đầu hãy cố gắng duy trì tốc độ đọc chậm để nghiên cứu kỹ và hiểu sâu. Sau đó, bạn có thể gia tăng kiến thức với những chủ đề phúc tạp hơn nhé!

Để có một hôn nhân hạnh phúc thì tình yêu chắc chắn là điều không thể thiếu. Nhưng hôn nhân phải chăng chỉ cần tình yêu thôi? Hãy đón đọc bài viết: “Yêu rồi cưới liệu có đủ chín mùi? Hôn nhân cần gì ngoài tình yêu?

Lời kết

để đạt được thành công cũng như rèn luyện được cho mình tư duy logic, việc cần thiết nhất chính là nỗ lực và rèn luyện. Chính nhà khoa học Edison lừng danh đã từng nói: “Thiên tài chỉ có 1% tài năng trời phú, 99% còn lại chính là sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ.

Một thành công đều cần nỗ lực. Vì vậy, hãy kiên trì nhé bạn! (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, để đạt được thành công cũng như rèn luyện được cho mình tư duy logic, việc cần thiết nhất chính là nỗ lực và rèn luyện. Chính nhà khoa học Edison lừng danh đã từng nói: “Thiên tài chỉ có 1% tài năng trời phú, 99% còn lại chính là sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ. Ailamdep hy vọng qua bài viết bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích để trả lời cho câu hỏi: Tư duy logic là gì? Chúc các bạn thành công!

Suy nghĩ tích cực sẽ thay đổi và hoàn thiện con người như thế nào? hãy đón đọc bài viết: “Tôi đã tự học cách suy nghĩ tích cực như thế nào để sống trọn vẹn hơn?