Một hệ đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta hấp thụ dinh dưỡng và đào thải độc tố, chất thải ra bên ngoài. Từ đó, giúp cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên, vì một số tác nhân từ cả bên trong và bên ngoài đã gây ra những ảnh hưởng không tốt. Khiến chức năng của hệ đường ruột bị đình trệ và nhiễm độc. Đây chính là lý do chúng ta cần thải độc cho đường ruột. Trong bài viết kỳ này, hãy cùng Ailamdep tìm hiểu về phương pháp thải độc cà phê là gì nhé!

Thải độc cà phê là gì?

Thải độc bằng cà phê (coffee enema detox) là phương pháp thanh lọc đường ruột bằng cà phê.

Thải độc ruột bằng cà phê là gì? (Ảnh: Internet)

Thải độc bằng cà phê (coffee enema detox) là phương pháp thanh lọc đường ruột bằng cà phê. Về mặt lịch sử, nó đã được ghi nhận trong sách cổ châu Âu từ nghìn năm trước. Và từng được áp dụng bởi quân đội Đức trong thế chiến thứ II để giảm đau trong lúc phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau đó, thải độc cà phê đã được thử nghiệm trên cơ thể chuột và cho kết quả tích cực. Các giáo sư y khoa ghi nhận rằng nó vừa có thể thanh lọc đường ruột, giảm đau. Đồng thời hỗ trợ thúc đẩy gan thực hiện chức năng thải độc. Từ đây, coffee enema detox được nghiên cứu kỹ hơn để xem xét tính khả thi về phương diện y khoa.

Cách thải độc cà phê là gì? Phương pháp thải độc cà phê được thực hiện như thế nào?

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện thải độc cà phê Nồi đun cà phê với dung tích khoảng từ 1.5 - 2 lít Lưới lọc mịn (bạn có thể dùng khăn xô em bé) 30 gram cà phê hạt xay nguyên chất Bộ truyền Enema 1.2 lít nước tinh khiết. 1 chiếc thảm tập yoga Dầu dừa, dầu ô liu hoặc gel vaseline

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện thải độc cà phê (Ảnh: Internet)

  • Nồi đun cà phê với dung tích khoảng từ 1.5 – 2 lít
  • Lưới lọc mịn (bạn có thể dùng khăn xô em bé)
  • 30 gram cà phê hạt xay nguyên chất
  • Bộ truyền Enema
  • 1.2 lít nước tinh khiết.
  • 1 chiếc thảm tập yoga
  • Dầu dừa, dầu ô liu hoặc gel vaseline

Cách thực hiện nước cà phê

Đun sôi khoảng 1.2 lít nước tinh khiết. Khi nước đã sôi, chúng ta tiếp tục cho 30 gram cà phê vào. Để hỗn hợp này sôi bùng lên sau đó vặn nhỏ lửa để thêm từ 13-15 phút thì tắt bếp và để nguội. Khi nước cà phê đã nguội bớt, chúng ta tiến hành lọc loại bỏ bã cà phê. Để nước cà phê nguội khoảng 35-38 độ C (tương ứng với nhiệt độ cơ thể) chúng ta tiến hành đổ dung dịch vào bình truyền.

Cách thực hiện đun nước cà phê detox ruột (Ảnh: Internet)

Đun sôi khoảng 1.2 lít nước tinh khiết. Khi nước đã sôi, chúng ta tiếp tục cho 30 gram cà phê vào. Để hỗn hợp này sôi bùng lên sau đó vặn nhỏ lửa để thêm từ 13-15 phút thì tắt bếp và để nguội. Khi nước cà phê đã nguội bớt, chúng ta tiến hành lọc loại bỏ bã cà phê. Để nước cà phê nguội khoảng 35-38 độ C (tương ứng với nhiệt độ cơ thể). Chúng ta tiến hành đổ dung dịch vào bình truyền.

Với phương pháp này chúng ta nên thực hiện gần hoặc trong nhà vệ sinh. Trải thảm yoga xuống mặt sàn, mở van khóa cho dung dịch chảy ra một ít nhằm ép hết không khí ra ngoài dây truyền.

Cách thực hiện

Trước khi thực hiện, chúng ta sẽ sử dụng một ít dầu dừa, dầu ô liu hoặc gel vaseline để bôi trơn phần đầu dây truyền và hậu môn.

Tiến hành bôi trơn hậu môn và vòi truyền với Vaseline (Ảnh: Internet)

Treo bình truyền ở vị trí cao hơn khoảng 1m so với mặt sàn. Trước khi thực hiện, chúng ta sẽ sử dụng một ít dầu dừa, dầu ô liu hoặc gel vaseline để bôi trơn phần đầu dây truyền và hậu môn. Sau khi đã chuẩn bị xong, chúng ta bắt đầu thực hiện quá trình truyền dung dịch cà phê với tư thế nằm nghiêng sang phải. Đầu gối co cao áp ngang ngực. Tiếp tục đưa sâu đầu ống truyền sâu vào hậu môn khoảng từ 8-12 cm. Khi đầu ống truyền đã vào đúng khoảng cách cần thiết. Mở van truyền để dung dịch chảy vào trong trực tràng. Khi thực hiện bạn sẽ cảm thấy có khí và áp lực đi vào ruột già.

Sau khi thực hiện thải độc cà phê chúng ta tiến hành vệ sinh lại bộ dụng cụ để sử dụng cho lần tiếp theo

Sau khi thực hiện thải độc cà phê chúng ta tiến hành vệ sinh lại bộ dụng cụ (Ảnh: Internet)

Sau khi dung dịch đã được truyền hết, chúng ta giữ nguyên tư thế từ 10-15 phút, tay xoa bụng theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Động tác này giúp dung dịch di chuyển đều lên đại tràng. Sau khoảng thời gian này, chúng ta di chuyển về vị trí ngồi trên bồn vệ sinh. Từ từ rút dây truyền khỏi hậu môn đồng thời xoa bụng nhẹ theo chiều kim đồng hồ để đẩy toàn bộ dung dịch cà phê và chất cặn bã khỏi cơ thể. Tiếp theo, chúng ta tiến hành vệ sinh cá nhân và dụng cụ để sử dụng cho lần tiếp theo.

Những lưu ý khi tiến hành thải độc ruột bằng cà phê

2 lưu ý khi tiến hành thải độc ruột bằng cà phê Với những người đã thực hiện quen phương pháp này bạn có thể giảm tỷ lệ nước xuống còn từ 0.6 - 0.7 lít với lượng cà phê không đổi. Với những người mới bắt đầu bạn có thể để cơ thể làm quen với liều lượng: 15 gram : 1-1.2 lít nước Dây truyền cần thay sau mỗi lần sử dụng truyền cà phê. Bình chuyền cần thay sau tối đa 5 lần tái sử dụng.

2 lưu ý khi tiến hành thải độc ruột bằng cà phê (Ảnh: Internet)

  • Với những người đã thực hiện quen phương pháp này bạn có thể giảm tỷ lệ nước xuống còn từ 0.6 – 0.7 lít với lượng cà phê không đổi. Với những người mới bắt đầu bạn có thể để cơ thể làm quen với liều lượng: 15 gram : 1-1.2 lít nước
  • Dây truyền cần thay sau mỗi lần sử dụng truyền cà phê. Bình chuyền cần thay sau tối đa 5 lần tái sử dụng.

Độ hiệu quả của thải độc bằng cà phê được chứng minh thế nào?

Tính hiệu quả của phương pháp này được khẳng định một lần nữa vào năm 1981 bởi bác sĩ Goldenberg. Kết quả thực nghiệm khoa học cho thấy cà phê có chứa các thành phần giúp enzyme phân giải độc tố trong máu. Từ những cơ sở này, phương pháp dùng cà phê để thải độc là gì được đề cập nhiều hơn trong các tài liệu khác và ngày càng được biết đến rộng rãi.

Tính hiệu quả của phương pháp này được khẳng định một lần nữa vào năm 1981 bởi bác sĩ Goldenberg. Kết quả thực nghiệm khoa học cho thấy cà phê có chứa các thành phần giúp enzyme phân giải độc tố trong máu

Thải độc cà phê có thực sự hiệu quả hay không? (Ảnh: Internet)

Trong bối cảnh y học hiện đại, thải độc bằng cà phê đã và đang chứng minh được tính hiệu quả. Bác sĩ Scott Gerson – một trong những nhà nghiên cứu lâm sáng hàng đầu thế giới về Y học Ayurveda (phương pháp sử dụng các loại rau quả hữu cơ để điều trị) đánh giá cao cách trị liệu này. Max Gerson – một bác sĩ người Mỹ gốc Đức, qua các nghiên cứu nghiêm ngặt của mình cũng tin rằng cà phê có thể giúp con người thải độc đại tràng.

Gan đóng vai trò như một “nhà máy” giúp thải độc và tham gia vào nhiều chức năng của cơ thể. Chính vì vậy, khi gan bị suy yếu, cơ thể sẽ phải đối mặt với những rủi ro. Vậy những dạng bệnh lý phổ biến của gan là gì? Đón đọc ngay bài viết: “Các bệnh lý về gan thường gặp bạn cần biết để bảo vệ sức khỏe

Các lưu ý khi thực hiện thải độc cà phê là gì?

Tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý và lành mạnh

Để hệ miễn dịch khỏe mạnh thì cần nuôi dưỡng thường xuyên. Các nhà khoa học từ lâu đã nhận ra rằng những người có cuộc sống khó khăn và ăn uống thiếu chất dễ bị mắc các bệnh truyền nhiễm hơn.

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh là điều bạn cần áp dụng khi thực hiện thải độc cà phê (Ảnh: Internet)

Một chế độ ăn uống lành mạnh là điều tiên quyết trong và sau khi thực hiện thải độc. Các loại thực vật mang tính kiềm và có chất chống oxy hóa cao (dưa leo, ớt chuông, bông cải xanh, cần tây,…) được khuyến khích thêm vào khẩu phần hằng ngày. Mặt khác, cần hạn chế sử dụng các chất kích thích và thịt động vật. Việc này giúp tránh nguy cơ tổn thương đường ruột.

Sử dụng đúng người, đúng lúc

Thải độc cà phê là gì chống chỉ định với những người mắc các vấn đề về ruột như viêm ruột thừa, viêm ruột, tắc ruột. Nếu thực hiện "thụt cà phê" quá nhiều có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng đến cơ thắt hậu môn, trực tràng và nhiều vấn đề khác. Vì vậy, chỉ nên áp dụng cách làm này khi thật cần thiết và có tham khảo ý kiến bác sĩ.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng phương pháp này nhé! (Ảnh: Internet)

Mặc đã được chứng minh về tính hiệu quả, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng phương pháp này. Thực tế là, ở các cơ sở y tế, phương pháp này chỉ áp dụng cho các bệnh nhân trước khi phẫu thuật hoặc tiến hành nội soi đại tràng. Thải độc cà phê là gì chống chỉ định với những người mắc các vấn đề về ruột như viêm ruột thừa, viêm ruột, tắc ruột. Nếu thực hiện “thụt cà phê” quá nhiều có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng đến cơ thắt hậu môn, trực tràng và nhiều vấn đề khác. Vì vậy, chỉ nên áp dụng cách làm này khi thật cần thiết và có tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tham khảo thêm ý kiến phản đối về thụt tháo thải độc bằng cafe qua video tại đây

Tạm kết

Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định thực hiện thải độc cà phê bạn nhé! (Ảnh: Internet)

Ailamdep hy vọng với thông tin được cung cấp trong bài viết kỳ này bạn đã hiểu hơn về thải độc cà phê là gì? Những lợi ích mà phương pháp thải độc ruột bằng cà phê mang tới cho sức khỏe là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên chúng ta cũng cần cân nhắc thật kỹ những lưu ý khi thực hiện để tránh rơi vào tình trạng “gậy ông đập lưng ông” nhé! Ailamdep chúc bạn luôn có một sức khỏe đường ruột khỏe mạnh!

Trong thời gian gần đây, liệu pháp thải độc chì được các thẩm mỹ viện quảng cáo rất rầm rộ. Vậy thực hư phương pháp này như thế nào? Hãy đón đọc bài viết: “Có nên thải độc chì da mặt không?