Trong thời gian gần đây, với sự bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm về đường hô hấp. Vai trò của hệ miễn dịch càng trở nên quan trọng. Mọi người đều mong muốn tăng cường hệ miễn dịch để có khả năng phòng chống các loại dịch bệnh này. Ailamdep sẽ giới thiệu những phương pháp giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả và đơn giản có thể áp dụng với mọi lứa tuổi và đối tượng. 

Tầm quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch

Vai trò hệ miễn dịch với cơ thể

Hệ thống miễn dịch là tổ hợp hệ thống các cơ quan đóng vai trò quan trọng trong sự sống của cơ thể. Nếu không có hệ thống miễn, cơ thể sẽ bị xâm nhập. Và tấn công bởi các tác nhân bên ngoài như bụi bẩn, hóa chất và các vi sinh vật, virus,… Do đó, nhờ có hệ thống miễn dịch, bạn có thể có một cơ thể khỏe mạnh. Và chống trội với hàng ngàn những mầm bệnh khác nhau.

Hệ thống miễn dịch là tổ hợp hệ thống các cơ quan đóng vai trò quan trọng trong sự sống của cơ thể. Nếu không có hệ thống miễn, cơ thể sẽ bị xâm nhập.
Hệ thống miễn dịch là gì? (Ảnh: Internet)

Vì trải rộng khắp cơ thể, những tế bào và mô đảm nhận vai trò miễn dịch có khả năng nhận diện. Đồng thời, chúng tìm kiếm những tác nhân lạ, xâm nhập vào cơ thể. Khi quá trình nhận diện hoàn tất, các tế bào này sẽ tiến hành tiêu diệt và loại bỏ các thành phần ngoại lai.

Cấu tạo hệ miễn dịch: bạch cầu, thực bào, tế bào lympho

Về cấu tạo, hệ thống này gồm mạng lưới tế bào và mô trải rộng khắp cơ thể theo hệ thống mạch máu và mạch mạch huyết. Tuy hệ thống miễn dịch rất đa dạng và phức tạp. Có những loại tế bào miễn dịch chiếm các vai trò then chốt trong quy trình miễn dịch bào gồm: tế bào bạch cầu, thực bào và tế bào lympho.

Về cấu tạo, hệ thống này gồm mạng lưới tế bào và mô trải rộng khắp cơ thể theo hệ thống mạch máu và mạch mạch huyết.
Cấu tạo của hệ miễn dịch. (Ảnh: Internet)

Tế bào bạch cầu còn được biết đến với tên gọi là leukocytes. Đây là thành phần chính của hệ thống miễn dịch. Tế bào này lưu thông trong cơ thể thông qua các mạch máu và mạch bạch huyết song song với các tĩnh mạch và động mạch. Khi tìm thấy mục tiêu trong quá trình lưu thông trong cơ thể, các tế bào bạch cầu bắt đầu kích hoạt. Đồng thời, chúng gửi tín hiệu đến các loại tế bào khác để cùng phối hợp loại bỏ tác nhân gây hại.

Cấu tạo bạch cầu

Bạch cầu gồm 2 loại chính là thực bào và tế bào lympho.

Bạch cầu gồm 2 loại chính là thực bào và tế bào lympho.
Cấu tạo của bạch cầu gồm? (Ảnh: Internet)

Thực bào có vai trò quan trọng trong quá trình miễn dịch không điều kiện – hệ miễn dịch. Chúng được hình thành khi một cá thể được sinh ra. Các tế bào này sẽ tiêu diệt tất cả những mầm bệnh. Và tác nhân gây bệnh thông qua quá trình thực bào. 

Trái ngược, tế bào lympho lại có vai trò trong quá trình hình thành hệ miễn dịch tập nhiễm. Tế bào lympho sản sinh bên trong tủy xương. Khi có một mầm bệnh gây hại xâm nhập lần đầu tiên. Lympho sẽ không khả năng tiêu diệt nhưng sẽ giúp cơ thể ghi nhớ. Với lần xâm nhập sau, tế bào lympho sẽ kích hoạt hình thành kháng thể. Đây chính là cơ chế cơ bản để điều chế vacxin và các sản phẩm tiêm ngừa khác. 

Tăng cường hệ miễn dịch bằng thói quen tốt

Có thể thấy, vai trò của hệ miễn dịch là vô cùng cần thiết và quan trọng. Do đó, việc tăng cường và duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh rất quan trọng với sức khỏe của mọi người. Sau đây là những phương pháp giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ bản, đơn giản nhưng lại có hiệu quả cao.

Duy trì lối sống và các thói quen tốt

Thói quen sức khỏe xấu tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch, khiến hệ thống miễn dịch hoạt động một cách trì trệ. 

Thời điểm thích hợp để ngủ là 10 giờ tối và mỗi ngày cần ngủ đủ 7-8 tiếng nếu muốn có làn da đẹp. Vì trong lúc ngủ làn da sẽ thực hiện đào thải chất độc và trao đổi chất mạnh mẽ.
Ngủ đủ giấc giúp cơ thể khỏe mạnh và tái tạo tốt. (Ảnh: Internet)

Sức khỏe tinh thần ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe vật lý và hệ miễn dịch. Bạn cần phải giảm bớt căng thẳng và stress.  Việc thường xuyên cảm thấy căng thẳng sẽ khiến cơ thể bạn bị suy yếu. Chúng ta có thể thư giãn bằng cách tập luyện hàng ngày và kiểm soát căng thẳng. Các hoạt động vận động như đi bộ, chạy bộ và yoga sẽ làm tăng tuần hoàn máu và thúc đẩy quá trình thanh lọc cơ thể, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Bên cạnh đó, bạn cần ngủ đủ giấc. Giấc ngủ là một trong những hoạt động phục hồi và tái tạo cơ bản của cơ thể. Tùy vào mỗi người, thời gian cần cho việc ngủ là khác nhau. Tuy nhiên, phải duy trì việc ngủ đủ giấc và điều độ mỗi ngày.

Không lạm dụng các chất kích thích

Chất kích thích gây ra những hệ lụy không tốt với sức khỏe
Chất kích thích gây ra những hệ lụy không tốt với sức khỏe. (Ảnh: Internet)

Lạm dụng các chất kích thích như bia rượu hoặc thuốc lá có tác hại đến hoạt động của hệ miễn dịch. Nếu uống quá nhiều rượu có thể ức chế chức năng của các tế bào bạch cầu và làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của hệ miễn dịch. Rượu bia có thể “giết chết” tế bào bạch cầu mà cơ thể tạo ra để chống lại bệnh tật, phá hủy hệ thống miễn 

Tăng cường hệ miễn dịch qua chế độ ăn uống

Quan trọng nhất, hệ miễn dịch cần được tăng cường bằng cách bổ sung các khoáng chất thiết yếu thông qua chế độ ăn uống điều độ mỗi ngày. 

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp bạn cải thiện da
Chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng. (Ảnh: Internet)

Các bạn nên cung cấp những thực phẩm tươi giàu vitamin C. Với khả năng làm tăng sinh bạch cầu, vitamin C chính là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng. Các trái cây chứa nhiều vitamin C bao gồm bưởi, những quả thuộc họ cam, quýt, chanh,… Đặc biệt,  vitamin C không có khả năng dự trữ trong cơ thể, do đó, vitaminc cần được bổ sinh đều đặn mỗi ngày. 

Họ cam quýt

Trong các loại trái cây, họ cam quýt là loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa mạnh. Để có một bữa ăn sáng lành mạnh tăng cường hệ thống miễn dịch. Bạn có thể hãy thử món salad trái cây kết hợp các loại hoa quả này.

Cam được biết đến là một loại trái cây với hàm lượng vitamin C cao. Có thể tăng cường khả năng miễn dịch và là một lựa chọn tốt trong mùa lạnh và cúm. Vitamin C đã được nghiên cứu rộng rãi là có thể giúp giảm thời gian và tác động của cảm lạnh thông thường. Cardamom (thảo quả) là một gia vị nóng thường được tìm thấy trong nhiều món ăn. Mặc dù hương vị của nó giúp cho nhiều món ăn tăng độ thơm ngon, thảo quả cũng có một số đặc tính chữa bệnh đáng chú ý. Trong thảo quả có chứa một hợp chất hoạt động được gọi là eucalyptol. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng eucalyptol có khả năng chống viêm và điều hòa miễn dịch. Thảo quả cũng có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa. Ngoài ra cũng chứa các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa sự tăng sinh của các tế bào ung thư.
Dung nạp thực phẩm giàu vitamin C. (Ảnh: Internet)

Ớt chuông

Ngoài ra, ớt chuông đỏ còn chứa nhiều vitamin C gấp 2 lần so với họ cam quýt. Ớt chuông đỏ có thể được ăn sống với salad hoặc chế biến đơn giản với hình thức xào, luộc.

Tăng cường hệ miễn dịch bằng Glutathione 

Glutathione là một tripeptide nội sinh được tổng hợp tự nhiên trong cơ thể tại gan, thận, tim và các tế bào thần kinh từ 3 loại acid amin là glycine, cystein và glutamate.

Glutathione là gì?
Glutathione – thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ. (Ảnh: Internet)

Hợp chất này đóng vai trò quan trọng đối với các quá trình chống lão hóa. Và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Glutathione được công nhận là một chất chống oxy hóa mạnh nhất. Và là chất giải độc quan trọng trong cơ thể. Về cơ chế hoạt động, glutathione trung hòa trực tiếp các gốc tự do và các hợp chất oxy hoá. Từ đó, ngăn cản quá trình làm tổn thương và gây hại cơ thể từ các gốc tự do này.

Hy vọng bài viết sau đây đã phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chúc bạn có một cơ thể luôn khỏe mạnh và rạng rỡ với hệ miễn dịch tốt.