Có bao giờ bạn cảm thấy khó khăn khi lần đầu nói chuyện với ai đó mà không biết làm sao để khiến họ thích mình? Hay cảm thấy người khác không thích nói chuyện với bạn? Có thể là vì bạn khiến họ cảm thấy không thoải mái và không sẵn sàng chia sẻ. Hãy thử áp dụng những mẹo tâm lý tình cảm sau để cải thiện ngay những mối quan hệ tình cảm cũng như xã hội nhé.

Bắt chước lại hành động của người đối diện

Đây được gọi là hiệu ứng tâm lý tình cảm “tắc kè hoa”. Hiệu ứng này đã được chứng minh bởi các nhà nghiên cứu ở Đại học New York vào năm 1999. Nhóm người tham gia thí nghiệm gồm 72 người có đủ cả nam lẫn nữ. Một số người sẽ bắt chước lại một cách tinh tế hành động của người đối diện. Sau khi tương tác với nhau, những người được yêu cầu bắt chước hành vi được đánh giá yêu thích cao hơn hẳn từ đối phương. Tóm lại, hiệu quả ứng tâm lý này cho thấy người ta thường có thiện cảm với những người có hành động giống mình. Nhưng hãy bắt chước một cách tinh tế, đừng lộ liễu quá nhé.

hoc cach giao tiep hieu qua giup ban de dang dat duoc thanh cong trong cuoc song

Dành nhiều thời gian hơn ở bên cạnh đối phương

Mọi người thường có xu hướng thiện cảm hơn với những thứ mà họ cảm thấy quen thuộc. Nếu bạn thường xuyên xuất hiện bên cạnh họ. Họ sẽ dễ cảm thấy bạn thân thuộc và gần gũi. Điều này đã được chứng minh bởi các nhà tâm lý của trường đại học Pittsburgh. Trong thí nghiệm, 4 người phụ nữ đóng giả làm sinh viên trong lớp. Và xuất hiện ở lớp với các tần suất khác nhau. Kết quả khảo sát cho thấy, sinh viên hầu hết chọn có thiện cảm nhiều nhất với người họ thường nhìn thấy nhất. Mặc dù giữa họ và người phụ nữ đó chưa từng có sự tương tác nào.

Mời bạn đón đọc bài viết giới thiệu “Top 5 cuốn sách tâm lý học tình yêu hay nhất“ để tìm hiểu thêm về tâm lý thường thấy của con người trong tình yêu.

Cố gắng lạc quan và vui vẻ

thai do lac quan yeu doi giup ta co nguon nang luong song doi dao truyen cam hung tich cuc cho nguoi xung quanh

Theo nghiên cứu về tâm lý tình cảm của đại học Ohio và đại học Hawaii. Mọi người có thể bị ảnh hưởng một cách vô thức cảm xúc của những người ở bên cạnh họ. Hiểu một cách đơn giản, cảm xúc của bạn sẽ làm ảnh hưởng cảm xúc của người xung quanh. Có bao giờ bạn cảm thấy thích thú và phấn khởi vì những con người tràn đầy năng lượng? Hay đang vui thì chẳng muốn cười nữa vì người đối diện đang có chuyện buồn? Bạn làm cho người khác cảm thấy thế nào quyết định việc họ có muốn ở bên cạnh bạn hay không? Ai mà chẳng thích vui vẻ. Nên nếu ở bên cạnh bạn mà họ cảm thấy tích cực và lạc quan. Thì họ sẽ tự nhiên thích bạn.

Luôn nhìn nhận người khác ở góc độ tích cực

Đây được gọi là hiệu ứng tình cảm “tự chuyển thể tính cách”. Tạp chí Nhân cách và Tâm lý xã hội đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy rằng mọi người thường liên tưởng cách mà bạn miêu tả người khác tới chính bản thân bạn. Ví dụ, nếu bạn nhận xét tốt về người khác như “tốt tính” hay “hiền lành”.Thì người đối diện sẽ liên hệ bạn với đức tính đó. Ngược lại, nếu bạn nói xấu người khác thì họ cũng liên hệ bạn với những tính xấu đó.

Tỏ ra nhiệt tình và có năng lực

Nhà tâm lý học Amy Cuddy của Harvard cho rằng việc bạn nên biểu hiện sự nhiệt tình trước rồi biểu hiện năng lực. Đây là 2 yếu tố rất quan trọng, đặc biệt là trong kinh doanh. Tại sao vậy?

nguoi co nang luc lam viec va kien thuc sau rong se khien nguoi khac thich thu khi tro chuyen

Nếu bạn thể hiện rằng mình là người nhiệt tình và ít ganh đua, bạn sẽ tạo được cảm giác an toàn và tin tưởng ở người khác. Còn đối với việc thể hiện năng lực, bạn có thể tự lấy bản thân ra để so sánh. Có phải đối với những người có địa vị kinh tế hay học thức cao thì bạn sẽ lắng nghe và cân nhắc ý kiến của họ nhiều hơn? Tức là bạn đang có xu hướng tôn trọng họ hơn. Đổi lại vị trí thì người đối diện cũng sẽ tôn trọng bạn hơn nếu bạn biểu hiện tương tự. Nếu bạn kết hợp được cả 2 thủ thuật tâm lý tình cảm này một cách khéo léo, bạn rất dễ dàng có được thiện cảm của người khác.

Nhấn mạnh điểm chung

Đây là kết luận một nghiên cứu tâm lý tình cảm kinh điển của Theodore Newcomb. Nghiên cứu này chỉ ra con người ta thường có thiện cảm với những người có chung quan điểm, thái độ với mình. Một điều thú vị hơn là những thái độ tiêu cực chung sẽ dễ làm người ta xích lại gần nhau hơn. Một ví dụ dễ thấy là khi bạn và người đối diện cùng đồng ý về một quan điểm. Bạn sẽ có cảm giác gần gũi với họ hơn. Hay khi cả 2 bạn cùng cảm thấy ghét một người thứ 3. Thì hai bạn rất nhanh trở nên thân thiết với nhau.

Cho họ thấy rằng bạn là người biết giữ bí mật

Trong các mối quan hệ thì sự đáng tin cậy và tin tưởng lẫn nhau là nền tảng quan trọng. Đặc biệt là với tình bạn. Sự đáng tin cậy bao gồm thật thà, đáng tin, trung thành. Nếu bạn muốn có mối quan hệ tốt đẹp. Chớ nên bỏ qua yếu tố nào cả.

kha nang giu bi mat se giup do tin cay cua ban trong mat nguoi khac tang len gap nhieu lan

Hãy thử tưởng tượng người đối diện của bạn đang huyên thuyên kể về bí mật của một người thứ 3 cho bạn. Vậy bạn có muốn trở nên thân thiết và cho họ biết các bí mật của mình? Hiển nhiên là không vì bạn sẽ có cảm giác đến một lúc nào đó thì bạn lại trở thành nhân vật chính trong câu chuyện của họ kể người khác. Vì vậy đừng nên dùng việc tiết lộ bí mật để lấy thiện cảm của người đối diện. Vì khả năng phản tác dụng rất cao.

Đừng quên đón đọc thêm bài viết “Góc tâm sự cùng người lạ: Định kiến phụ nữ “phải” đảm đang

Lắng nghe họ nói về bản thân

Ai cũng có nhu cầu nói về bản thân mình và được lắng nghe. Vì vậy, để nhanh chóng chiếm được cảm tình của người đối diện. Hãy lắng nghe câu chuyện của họ với thái độ chân thành nhất. Chẳng ai muốn làm bạn với người chỉ mải khoe khoang và chìm đắm trong câu chuyện của chính mình cả. Mặc khác, việc chia sẻ câu chuyện về cuộc đời họ là bước đầu hình thành nên sự tin tưởng để chia sẻ cảm xúc trong tình bạn. Nếu bạn không muốn lắng nghe. Thì tức là bạn đã từ chối cơ hội trở nên gần gũi với họ.

Tỏ ra mình thích họ

Theo hiện tượng tâm lý tình cảm có tên là “yêu thích tương hỗ” thì chúng ta sẽ có cảm tình với những người mà ta nghĩ họ thích mình. Trong một nghiên cứu được thực hiện năm 1959, một nhóm người tham gia được yêu cầu thảo luận với nhau. Sau khi nói chuyện, hầu hết những người tham gia đều cảm thấy thích những người cũng thích họ.

vui ve trong giao tiep giup ban co duoc nhieu thien cam tu doi phuong

Theo xu hướng tình cảm, khi chúng ta mong chờ người khác chấp nhận mình thì chúng ta sẽ tỏ ra thân thiện hơn với họ. Từ đó làm gia tăng khả năng họ sẽ thực sự thích chúng ta.

Ngoài ra, đừng quên đón đọc bài viết “Tâm sự cuộc sống: Những sự thật khiến bạn vỡ mộng khi đi làm?” tại Ailamdep.

Trên đây là 9 thủ thuật tâm lý tình cảm nhỏ giúp bạn dễ dàng giành được thiện cảm của người đối diện. Chúc bạn áp dụng thành công trong những cuộc hội thoại để trở thành con người mà ai cũng cảm thấy dễ chịu khi tiếp xúc nhé. Hãy tham khảo nhiều bài viết về chủ đề sống đẹp trên Ailamdep khám phá thêm nhiều điều thú vị.