Eli Metchnikoff, người đoạt giải Nobel người Nga là người đầu tiên công nhận vai trò có lợi của men vi sinh đối với đường tiêu hóa của con người. Chắc hẳn nhiều người đã biết hoặc sử dụng các chế phẩm prebiotics và probiotics để bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Còn synbiotics thì sao? Mặc dù rất ít người quen thuộc với synbiotics, nhưng chúng lại có các tác dụng mạnh mẽ của cả prebiotics và probiotics đối với sức khỏe. Vậy synbiotics là gì? thực hư tác dụng của chúng đối với sức khỏe là gì? Dưới đây là những thông tin Ailamdep gửi đến bạn khi nhắc về synbiotics.

Synbiotics là gì?

Synbiotics là gì?
Synbiotics là gì?. (Ảnh: Internet)

Synbiotic là một thuật ngữ chỉ sự kết hợp của cả prebiotics và probiotics trong một sản phẩm. Rất nhiều nghiên cứu gần đây đã định nghĩa chúng là một hỗn hợp bao gồm các vi sinh vật sống và (các) chất nền mang lại lợi ích sức khỏe. Ý tưởng đằng sau synbiotics là việc thêm prebiotics vào thực phẩm bổ sung. Probiotic có thể giúp đảm bảo rằng các vi sinh vật đến đường ruột vẫn sống và khỏe mạnh. Những chất bổ sung này được cho là đặc biệt hữu ích cho những người bị rối loạn đường ruột và bệnh tiểu đường.

Synbiotics được gọi như vậy là do tác dụng “hiệp đồng” của các thành phần probiotic và prebiotic trong quần thể vi sinh vật đường tiêu hóa. Chúng có thể giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa. Ngoài ra chúng còn cung cấp năng lượng cần thiết cho các vi sinh vật khác hoạt động và phát triển.

Các loại synbiotics là gì?

Synbiotics gồm những loại nào?
Synbiotics gồm những loại nào?. (Ảnh: Internet)
  • Synbiotic bổ sung: cả hai thành phần probiotic và prebiotic của synbiotic đều hoạt động độc lập để đạt được những lợi ích cho sức khỏe. Probiotics là các vi sinh vật sống mang lại lợi ích cho sức khỏe. Prebiotics là thức ăn cho hệ vi sinh vật đường ruột. Hầu hết các sản phẩm synbiotics trên thị trường đều ở dạng bổ sung.
  • Synbiotics hiệp đồng: cả probiotic và prebiotic đều hoạt động như một nhóm để mang lại lợi ích cho sức khỏe. Các vi khuẩn probiotic và prebiotic đều hoạt động cùng nhau (không độc lập) để tạo tác dụng.

Cách phân biệt Probiotics, Prebiotics, Postbiotics và Synbiotics

Ngoài hiểu định nghĩa về synbiotics. Việc phân biệt các chủng men khác nhau sẽ khiến chúng ta hiểu rõ hơn tác dụng của synbiotics là gì. 

Phân biệt Probiotics với các lợi khuẩn khác
Phân biệt Probiotics với các lợi khuẩn khác. (Ảnh: Internet)

Probiotics là một dạng vi khuẩn có lợi giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thích hợp. Prebiotics là các chất được tìm thấy trong chất xơ được phân hủy bởi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Postbiotics được coi là sản phẩm phụ của quá trình lên men vi khuẩn trong ruột.

Sự khác biệt chính giữa prebiotics và probiotics là prebiotics cung cấp năng lượng cho probiotics. Hoặc vi khuẩn có lợi trong đường ruột, cuối cùng tạo ra postbiotics. Synbiotics kết hợp prebiotics và postbiotics, đó là lý do tại sao bổ sung synbiotics có thể mang lại lợi ích của cả hai để hỗ trợ sức khỏe tốt hơn.

Vai trò của Synbiotics đối với sức khỏe là gì?

Lợi ích sức khỏe của Synbiotics không chỉ giới hạn ở sức khỏe đường ruột. Mà còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường miễn dịch. Đông thời hỗ trợ giảm cân và giảm viêm. Dưới đây là cùng tìm hiểu kỹ hơn lợi ích sức khỏe của synbiotics là gì nhé!

1 – Hỗ trợ quá trình tiêu hóa

 Synbiotics giúp hỗ trợ tiêu hóa
Synbiotics giúp hỗ trợ tiêu hóa. (Ảnh: Internet)

Synbiotics giúp tăng cường sức khỏe đường ruột bằng cách cung cấp một lượng ổn định cả prebiotics và probiotics cho cơ thể. Probiotics giúp hỗ trợ điều trị tiêu chảy cũng như các tình trạng viêm loét đại tràng và hội chứng ruột kích thích (IBS). 

2 – Tăng cường khả năng miễn dịch

Khi hiểu về thành phần synbiotics là gì thì nhiều nghiên cứu cho thấy nó có lợi cho sức khỏe tiêu hóa và chức năng miễn dịch. Chúng tạo nên mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Có khoảng 70% đến 80% tế bào miễn dịch của cơ thể nằm ngay trong đường tiêu hóa. Synbiotics có thể giúp tăng cường chức năng miễn dịch bằng cách tăng số lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột.

3 – Cải thiện tinh thần

Synbiotics  giúp cải thiện tinh thần
Synbiotics được chứng minh giúp cải thiện tinh thần. (Ảnh: Internet)

Việc bổ sung synbiotics có thể cải thiện chức năng nhận thức. Và bảo vệ sức khỏe tinh thần bằng cách cung cấp một lượng lớn probiotic và prebiotics. Theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Neurogastroenterology and Motility, các chủng men có tác dụng tăng cường trí nhớ và cải thiện các triệu chứng lo âu, trầm cảm, tự kỷ và rối loạn ám ảnh cưỡng chế .

4 – Hỗ trợ quá trình giảm cân

Một trong những lợi ích ấn tượng nhất của synbiotics là gì? Đó chính là khả năng hỗ trợ giảm cân và đốt cháy chất béo. Lợi khuẩn giúp ngăn chặn sự hấp thụ chất béo để cắt giảm lượng calo tiêu thụ. 

5 – Tăng cường sức khỏe tim mạch

Synbiotics giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Synbiotics giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. (Ảnh: Internet)

Bệnh tim là một vấn đề lớn trên toàn cầu. Synbiotics có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh bằng cách giảm một số yếu tố làm tăng nguy cơ bệnh tim. Giúp làm giảm huyết áp, loại bỏ cholesterol xấu.

6 – Giảm viêm

Synbiotics có thể cung cấp một lượng probiotic và prebiotics để tối ưu hóa sức khỏe đường ruột để giảm mức độ viêm. 

Sử dụng synbiotics như thế nào là tốt nhất?

Hướng dẫn cách sử dụng synbiotics
Hướng dẫn cách sử dụng synbiotics. (Ảnh: Internet)

Có nhiều loại sản phẩm bổ sung synbiotics trên thị trường và có những hướng dẫn liều lượng khác nhau. Synbiotics được sử dụng để tăng cường tiêu hóa, tăng cường miễn dịch hoặc đơn giản là cải thiện sức khỏe. Tốt nhất, chúng nên được kết hợp với một chế độ ăn uống đầy đủ và lạnh mạnh để tối đa hóa kết quả và tăng cường vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Nguồn cung cấp tự nhiên của synbiotics là gì?

Thực phẩm synbiotics có thể được tạo ra bằng cách kết hợp thực phẩm giàu prebiotic với một số nguồn lợi khuẩn tốt. Trong đó, thực phẩm prebiotic bao gồm chuối xanh, rau diếp, hành tây, yến mạch, tỏi, măng tây,… Lợi khuẩn có thể được tìm thấy trong thực phẩm lên men như natto, dưa cải bắp, kim chi,…“

Synbiotics có thể tìm thấy trong những loại thực phẩm nào?
Synbiotics có thể tìm thấy trong những loại thực phẩm nào?. (Ảnh: Internet)

Hãy để thức ăn là thuốc và thuốc là thức ăn của bạn”, câu nói nổi tiếng của Hippocrates là tư tưởng vẫn rất đúng đắn về sức khỏe cho đến ngày nay. Đặc biệt trong thời kỳ dịch bệnh, việc bổ sung các sản phẩm tự nhiên có lợi cho sức khỏe là rất cần thiết. Hy vọng với bài viết cung cấp thông tin synbiotics là gì và lợi ích của chúng có thể mang lại thêm kiến thức cho bạn đọc. Hãy cùng đón đọc những bài viết về các thành phần hỗ trợ sức khỏe kỳ tiếp theo nhé!