Silicone trong mỹ phẩm từ trước đến nay luôn được cho là thủ phạm của rất nhiều triệu chứng không mong muốn khi sử dụng mỹ phẩm. Như nổi mụn, mẩn da, kích ứng,… Vì vậy, chúng được xem là thành phần “độc hại” cần phải né xa khi mua mỹ phẩm. Tuy nhiên, sự thực silicone có phải như vậy? Có thể chúng ta đã lầm tưởng suốt thời gian dài!

Silicone là gì?

Silicone trong mỹ phẩm là gì? (Ảnh: Internet)

Silicone là một chất có nguồn gốc từ silica (cát). Silicone có nhiều tính chất độc đáo như tạo độ trượt, tạo bề mặt trơn láng mịn màng như lụa trên da. Nó có nhiều dạng khác nhau và là một chất liên kết tạo màng tốt. Ngay cả khi da bị ướt. Nó cũng được sử dụng rộng rãi để chữa lành vết thương và hạn chế sự xuất hiện của sẹo.

Tác dụng của silicone trong mỹ phẩm?

Có 1 vài lý do khiến người ta thêm vào thành phần silicone trong mỹ phẩm:

Khả năng dàn trải

SPF, PA là những chỉ số chúng ta thường thấy trên bao bì các sản phẩm chống nắng. Vậy những chỉ số kem chống nắng này có ý nghĩa thế nào?

Silicone là một thành phần thường thấy trong các loại kem chống nắng giúp dàn đều bề mặt kem trên da. (Ảnh: Internet)

Silicone có sức căng bề mặt thấp hơn 2 thành phần nền phổ biến trong mỹ phẩm là dầu và nước. Điều này có nghĩa là nó dễ dàn trải đều trên bề mặt da hơn cả 2 loại hợp chất đó. Nhờ vậy, silicone cũng là thành phần thường xuyên có mặt trong các loại kem chống nắng. Vì nó giúp kem chống nắng dàn đều trên bề mặt da tạo thành lớp bảo vệ vững chắc.

Tạo ra bề mặt đẹp

Sức căng bề mặt thấp cũng làm cho silicone dễ dàng tạo ra cảm giác trơn và nhẹ hơn trên da. Điều này giúp cải thiện cảm giác và kết cấu của các sản phẩm rất nhiều. Đặc biệt, trong các sản phẩm chăm sóc tóc thường chứa silicone để lấp đầy vào những phần “xù xì” của sợi tóc. Nhờ đó khi sờ vào ta sẽ thấy tóc bớt thô và mịn hơn.

Làm mượt

Silicone cũng thường được dùng trong các sản phẩm giúp tóc mềm mượt. (Ảnh: Internet)

Sức căng bề mặt thấp còn mang lại một ưu điểm khác đó là silicone trong mỹ phẩm rất hiệu quả để làm mượt tóc. Từ đó giúp tóc ít rối và cũng dễ chải hơn. Trong các sản phẩm makeup, silicone thường xuyên góp mặt trong các sản phẩm trang điểm nền như kem lót, kem nền, phấn phủ,… Ví dụ, Prime Primer của Banila Co. chứa dimethicone – một loại silicone được tìm thấy trong nhiều loại kem lót được yêu thích. 2 trong số đó là Smashbox Photo Finish và Maybelline Baby Skin. Dạng silicone trong mỹ phẩm này tạo ra kết cấu sản phẩm khá phổ biến và được ưa chuộng. Cụ thể là một loại chất lỏng mướt mịn, không quá ướt hay quá khô.

Ngoài dimethicone, các dạng silicone phổ biến khác có trong các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc da bao gồm methicone, phenyl trimethicone và cyclomethicone. Để tìm hiểu thêm, mời bạn tham khảo bài viết “Các loại silicone trong mỹ phẩm là gì? Nên lựa chọn loại silicone nào?

Tạo độ bóng

Nhiều loại silicone không tan trong nước nên chúng có thể để lại màng trên bất kì bề mặt nào. Đặc điểm này rất hữu ích khi sử dụng trên tóc vì nó khiến mái tóc trong bóng bẩy và óng ả hơn. Ngoài ra, trong những sản phẩm trang điểm mặt thì silicone cũng được thêm vào để tạo hiệu ứng căng bóng và bắt sáng.

Tạo màng

silicone có thể tạo ra một lớp màng trên da. Lớp màng này bảo vệ da khỏi tiếp xúc với hóa chất và các chất độc hại bên ngoài môi trường. Tương tự, nó cũng ngăn chặn độ ẩm bị thất thoát qua bề mặt da.

Silicone giúp tạo lớp màng bảo vệ da khỏi tác nhân độc hại từ môi trường. (Ảnh: Internet)

Như đã nhắc đến ở trên, khi sử dụng ở lượng đủ nhiều, silicone có thể tạo ra một lớp màng trên da. Lớp màng này bảo vệ da khỏi tiếp xúc với hóa chất và các chất độc hại bên ngoài môi trường. Tương tự, nó cũng ngăn chặn độ ẩm bị thất thoát qua bề mặt da.

Giảm bọt trong sản phẩm tẩy rửa

Trong các sản phẩm tẩy rửa như sữa rửa mặt, nước tẩy trang,…do chứa nhiều thành phần làm sạch nên chúng có thể dễ dàng tạo ra bọt. Điều này không gây hại nhưng về mặt cảm giác có nhiều khách hàng không thích điều này. Vậy nên nhà sản xuất có thể thêm vào silicone để hạn chế sản phẩm làm sạch tạo bọt.

Silicone có hại hay không?

Silicone gây nguy hiểm cho sức khỏe khi hít phải?

Silicone có gây hại nếu hít phải không? (Ảnh: Internet)

Đây là sự sợ hãi vô căn cứ và nó chỉ đúng một nửa. Một số silicone thực sự không an toàn để hít phải, ví dụ như silic công nghiệp. Những người làm việc xung quanh các hóa chất này đều cần mặc đồ bảo hộ để tránh hít phải.

Tuy nhiên, để “đánh lừa” người tiêu dùng, các nhà quảng cáo mỹ phẩm tự nhiên/hữu cơ đã cố ý đưa ra những thông tin và bằng chứng bất lợi cho silicone. Đồng thời khiến người dùng tin rằng những mối nguy hại này được gây ra bởi mọi loại silicone, kể cả silicone trong mỹ phẩm. Tuy nhiên sự thật là những loại silicone được sử dụng để tạo ra các sản phẩm trang điểm dạng bột, hạt mịn,…là hoàn toàn an toàn khi hít vào.

Silicone khiến da bị dị ứng?

Thực tế, silicone là thành phần có khả năng gây dị ứng cực kì thấp. Không ai có thể khẳng định một thành phần nào đó hoàn toàn không gây dị ứng. Ngay cả với những thành phần được cho là an toàn nhất hay một công thức được pha chế cẩn thận thì vẫn tồn tại một tỷ lệ nhất định bạn sẽ gặp dị ứng với sản phẩm. Có thể bạn chưa biết đến sự tồn tại của triệu chứng dị ứng nước (nổi mề đay Aquagenic. Đây là phản ứng đau da khi tiếp xúc với nước. Như vậy, ngay cả nước – thành phần cơ bản nhất – cũng có thể gây ra dị ứng.

Những lưu ý khi lựa chọn kem chống nắng cho da mụn: Chọn kem chống nắng da mụn chứa thành phần lành tính dịu nhẹ, Chọn độ SPF không nên quá 40 tránh kích ứng da mụn

Silicone có gây dị ứng cho da? (Ảnh: Internet)

Sẽ thật thiếu công bằng nếu chúng ta buộc tội silicone là thành phần gây dị ứng vì một số người không phù hợp với nó. Đôi khi, vì tai tiếng xấu, chúng ta dễ dàng hiểu lầm là do sự có mặt của silicone khiến chúng ta không hợp với một sản phẩm dưỡng da nào đó. Tuy nhiên, thứ chúng ta thực sự không hợp lại là một thành phần khác mà cần phải trải nghiệm nhiều thì ta mới nhận ra.

Silicone trong mỹ phẩm làm tắc nghẽn lỗ chân lông?

Nhiều người tin rằng silicone – với đặc tính tạo màng – khiến lỗ chân lông của chúng ta bị bí tắc và biểu hiện nhiều phản ứng tiêu cực. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học hay nghiên cứu nào ủng hộ kết luận này. Silicone trong mỹ phẩm có nguồn gốc từ silica (còn được gọi là silicone dioxide). Cấu trúc phân tử đơn của chúng được tạo thành từ các phân tử lớn hơn với khoảng cách rộng hơn giữa mỗi phân tử. Vì vậy, chúng tạo thành một màng chắn bao bọc nhưng vẫn có những khoảng trống nhất định.

Da mụn là da rất nhạy cảm và dễ tổn thương. Vì vậy, bạn cần cẩn thận với những sản phẩm dùng để chăm sóc cho da. Tránh những thành phần gây kích ứng da. Các sản phẩm dưỡng và bảo vệ da phải lành tính, nhẹ nhàng và đảm bảo độ thông thoáng cho da.

Silicone có gây mụn? (Ảnh: Internet)

Silicone thường ít được sử dụng trong những sản phẩm dưỡng bước đầu như serum, toner. Mà thay vào đó là những sản phẩm sử dụng ở bước cuối cùng như kem dưỡng hay những sản phẩm được thiết kế để ở lại trên bề mặt thay vì thấm vào da như đồ makeup. Tại sao lại như vậy? Như đã nói, silicone tạo ra lớp màng. Và lớp màn này có tính chất “nội bất xuất ngoại bất nhập”. Tức là không chỉ hạn chế độ ẩm bên trong bị thất thoát ra ngoài mà silicone còn hạn chế độ ẩm hay dưỡng chất thấm vào nếu được bôi sau đó. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng những sản phẩm dưỡng da chứa silicone ở bước cuối cùng để không “phí phạm”.

Lời kết

Nhiều người nhầm lẫn khái niệm “thông thoáng” của da khi cho rằng “da cần phải được thở”. Trên thực tế, da không thực hiện chức năng hô hấp. Vì vậy việc giữ thông thoáng ở đây là giữ cho lỗ chân lông không bị tắc nghẽn. Vậy silicone có khiến da tắc nghẽn không? Câu trả lời là không. Đơn giản vì kích thước phân tử silicone là quá lớn để có thể di chuyển sâu vào lớp biểu bì và mắc kẹt ở đó.

Các chị em phụ nữ thường hay rỉ tai nhau rằng trong các công đoạn làm đẹp thì chắc chắn chúng ta không bao giờ có thể thiếu đi sự góp mặt của kem dưỡng ẩm. Kem dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc da hằng ngày. Vậy kem dưỡng ẩm là gì? Chia sẻ đầy đủ kiến thức cần biết về kem dưỡng ẩm.

Thành phần silicone trong mỹ phẩm không gây hại như bạn nghĩ. Vì vậy, hãy cân nhắc khi sử dụng nhé! (Ảnh: Internet)

Như vậy, silicone trong mỹ phẩm hoàn toàn không phải là thành phần gây hại như nhiều người lầm tưởng. Trái lại, chúng an toàn và mang lại nhiều lợi ích giúp tăng hiệu quả sản phẩm. Nếu bạn thực sự bị dị ứng với thành phần này thì xin chia buồn vì chúng được sử dụng rất rộng rãi. Vậy bạn có sự lựa chọn nào khác để thay thế? Hãy thử những sản phẩm chứa dầu. Với một số đặc tính tương tự như tạo độ mượt, tạo màng, khóa ẩm,…bạn có thể cân nhắc các thành phần oil thay cho silicone.

Bạn có biết, ngay cả đối với làn da nhạy cảm, dễ nổi mụn việc chống nắng là điều không thể bỏ qua không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết:”Tại sao cần chống nắng cho da nhạy cảm? Nên chọn chống nắng thế nào?