Rosemary – cây Hương thảo, hay còn được gọi là cây cỏ thơm. Nó có một mùi thơm đặc trưng khi chỉ cần vô tình chạm vào. Có thể nhiều người không chú ý đến nhưng trong các sản phẩm chăm sóc da chúng ta dùng có thể có một thành phần chung đáng ngạc nhiên: chiết xuất hương thảo (rosemary extract). Rosemary thường được nhắc đến nhiều trên cương vị là một gia vị trong nấu ăn. Thêm phần đem đến một món ăn hấp dẫn hơn. Ngoài công dụng này, còn rất nhiều điều mà chúng ta chưa biết về Rosemary. Vậy hãy đọc cùng Ailamdep tìm hiểu từ việc Rosemary là gì? Cùng tất cả những vai trò đáng kinh ngạc của rosemary nha!

Rosemary là gì?

Rosemary là thành phần gì? Tại sao nhiều người ưa chuộng cây hương thảo?

Rosemary hay cây Hương thảo có tên khoa học là Rosmarinus officinalis. Nó có mùi hương đặc trưng và từ lâu đã được ứng dụng rất nhiều trong đời sống. Rosemary có những đặc điểm thực vật như lá dài nhỏ, đầu nhọn, mỏng màu xanh lá, hoa nhỏ màu xanh tím. Loại thảo mộc này có thể được bào chế dưới dạng toàn cây khô, chiết xuất dạng bột, hoặc chiết xuất tinh dầu.

Nguồn gốc của Rosemary

Rosemary có nguồn gốc từ các khu vực khí hậu khô, nhiều đá ở Địa Trung Hải và chủ yếu ở vùng ven biển. Do đó, nó phát triển rất tốt trong môi trường đầy nắng với đất thoát nước tốt. Hương thảo tương đối dễ trồng, dễ chăm sóc trong nhà hoặc trong vườn và hiện có thể tìm được ở rất nhiều nơi trên thế giới. 

Vì sao Rosemary được sử dụng rộng rãi?

Vậy rosemary là gì mà lại được biết đến và sử dụng rộng rãi đến vậy?

Hương thảo đã có một lịch sử lâu đời kéo dài hàng nghìn năm. Thậm chí hoa rosemary còn được được mệnh danh là “Dew of the Sea” do khả năng thích ứng với môi trường ẩm ướt. Từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, luôn có những bụi hương thảo trong vườn nhà. Nó mang ý nghĩa xua đuổi ma quỷ. Kể từ khi được người Anh mang đi, rosemary đã được biết đến vô cùng rộng rãi do công dụng thần kỳ từ ẩm thực, sức khỏe đến làm đẹp. Trong nhiều thế kỷ, cây hương thảo nguyên thủy của Địa Trung Hải đã xuất hiện trong rất nhiều nơi trên thế giới.

Công dụng của Rosemary là gì?

Rosemary thực sự có rất nhiều công dụng đáng kinh ngạc. Tìm hiểu rõ hơn vấn đề rosemary là gì thì không thể không phân tích những vai trò từ rosemary:

Trong ẩm thực và đời sống

tac dung cay huong thao khi nau an va doi song
Cây hương thảo có tác dụng gì trong đời sống?

Rosemary có thể được biết đến nhiều nhất với vai trò trong ẩm thực. Do có mùi hương đặc trưng, nên nó không chỉ là một gia vị cho món ăn. Mà mùi hương còn kích thích vị giác hiệu quả.

Không chỉ ở Châu Âu mà hầu hết các đầu bếp trên thế giới đều sử dụng hương thảo cho các món thịt bò, thịt cừu, thịt gà. Mùi hương của nó hấp dẫn đến mức nhiều đầu bếp còn cảm thấy nhiều món ăn thiếu hương thảo sẽ không còn hấp dẫn nữa. Ngoài ra, rosemary còn được dùng để pha chế đồ uống, cocktail mang hương vị tuyệt vời.

Trong đời sống, rosemary còn có tác dụng làm thơm phòng, thoáng khí, giảm căng thẳng và xua đuổi muỗi.

Đối với sức khỏe

cong dung cay huong thao voi suc khoe con nguoi
Rosemary có vai trò như thế nào với sức khỏe con người?

Từ nhiều thế kỷ trước, chiết xuất rosemary đã được sử dụng để giảm đau cơ, tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng cường tuần hoàn, cải thiện trí nhớ. Ngoài ra, nó còn có vai trò thúc đẩy sự phát triển của tóc. Ví vậy rất lý tưởng cho nam giới bị hói đầu hoặc phụ nữ có mái tóc mỏng.

Với mùi cay nồng, se đặc trưng, rosemary còn được sử dụng trong các bệnh dạ dày, rối loạn tiêu hóa, chống các khối u.

Là một nguồn cung cấp sắt, canxi và vitamin B6. Hương thảo đã được đưa các món ăn để tăng hương vị và tốt cho sức khỏe.

Vai trò trong mỹ phẩm và làm đẹp của Rosemary là gì?

tac dung Rosemary khi lam dep nhu the nao
Cây hương thảo có lợi ích ra sao khi làm đẹp?

Cuối cùng vai trò của rosemary là gì trong các sản phẩm chăm sóc da? Chúng ta cùng tìm hiểu vai trò của nó trong mỹ phẩm và trên da nhé!

Vai trò trong các chế phẩm mỹ phẩm

Rosemary extract (chiết xuất hương thảo) là một thành phần khá phổ biến trong các sản phẩm mỹ phẩm. Rosemary có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm. Do đó được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm để chống oxy hóa, chống viêm cho da. Rosemary extract  được sử dụng trong nhiều dạng bào chế mỹ phẩm như kem, sữa, serum,…

Vai trò Rosemary đối với làn da là gì?

Rosemary được biết đến là với tác dụng chống oxy hóa hiệu quả. Do đó nó giúp ngăn ngừa việc hình thành nếp nhăn, làm căng da giúp da đàn hồi tốt hơn và làm chậm quá trình lão hóa. 

Ngoài ra, nó còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm và kháng nấm. Đặc tính chống viêm của chiết xuất hương thảo có thể giúp giảm sưng, giảm bọng mắt và còn giúp chữa lành vết bỏng. 

Theo nhiều nghiên cứu, acid caffeic và acid rosmarinic. Hai thành phần lớn nhất của chiết xuất lá hương thảo có tác dụng làm dịu da, chống viêm tốt. Nhất là đối với da dầu mụn. Chiết xuất hương thảo có thể làm giảm mụn trứng cá và vết thâm do đặc tính tái tạo tế bào giúp loại bỏ sự xuất hiện của sẹo, đốm và tác hại của ánh nắng mặt trời. 

Ngoài tác dụng chống oxy hóa, chiết xuất hương thảo còn giúp dưỡng da, cho bạn một làn da trắng mịn màng.

Rosemary liệu có phù hợp với mọi loại da?

Đây có lẽ là điều mà nhiều bạn đọc còn thắc mắc. Theo như nhiều đánh giá, chiết xuất rosemary khá lành tính với mọi loại da. Tuy nhiên để đề phòng và an toàn hơn thì bạn nên test trên da tay các sản phẩm chứa chiết xuất rosemary trước khi sử dụng trên da mặt.

Qua đây, bài viết tìm hiểu Rosemary là gì cùng những hiểu biết về công dụng cũng như lợi ích khi dùng hương thảo. Đặc biệt việc hiểu biết thêm về nhiều thành phần khác nhau trong mỹ phẩm sẽ giúp bạn hiểu và tìm thấy dạng sản phẩm phù hợp. Và để cùng tìm hiểu thêm nhiều các thành phần khác, hãy đón đọc những bài viết khác của Ailamdep bạn nhé!