Hẳn bạn đã từng nghe đến minimalism – từ chỉ một phong cách sống rất phổ biến tại Nhật Bản những năm gần đây. Đây là lối sống cắt giảm tối đa các vật dụng và nhu cầu. Từ quần áo, trang sức cho đến vật dụng trong nhà, tất cả đều là những vật dụng tối giản. Dù vậy, lối sống này không chỉ áp dụng bằng hình thức bên ngoài. Chúng còn có nghĩa là đơn giản hóa từ suy nghĩ, tinh thần để tập trung vào những gì quan trọng. Bài viết sẽ đưa ra gợi ý cho những ai mới bắt đầu theo đuổi phong cách sống tối giản.

Dọn dẹp tủ quần áo

Bạn có biết rằng, chúng ta chỉ mặc khoảng 20% quần áo của chúng ta trong 80% thời gian. Chúng ta có một tủ đầy quần áo và không ngừng mua sắm thêm. Nhưng phần lớn chúng sẽ trở thành những món đồ chúng ta không còn thích nữa. Để lại chúng áo này chỉ làm chật không gian của chiếc tủ trong khi bạn không hề sử dụng đến.

don dep tu quan ao la mot trong nhung dieu dau tien ban nen lam de tien hanh loi song toi gian

Đơn giản hóa trong trang phục chính là bước đầu bạn cần làm quen

Nếu bạn đang muốn theo đuổi phong cách sống minimalism, thì đây chính là lúc bạn bắt đầu dọn dẹp. Hãy dành thời gian sắp xếp lại tủ và mạnh tay bỏ đi những món đồ bạn không cần nữa. Bạn sẽ có một cái tủ gọn gàng hơn, nhiều không gian hơn . Bạn cũng không còn phải lo lắng mỗi buổi sáng xem hôm nay mặc gì. Chỉ sau 1 tuần, bạn sẽ không còn nhớ gì về những món đồ cũ bạn đã bỏ đi nữa.

Tương tự với đồ đặt trên kệ. Bạn có để ý rằng, đồ đạc bày trên kệ thường không có ích chăng? Sự lộn xộn này khiến chúng ta phân tâm, không tập trung được vào những điều cần làm. Hãy thử trữ các thứ này vào các ngăn kéo, tủ,… hoặc bỏ hẳn những gì không cần thiết đi. Nó sẽ khiến không gian thêm thoáng đãng rất nhiều đấy.

Hạn chế thời gian sử dụng internet

Lướt mạng là việc gây hứng thú với nhiều người, nhưng đừng nên lạm dụng quá đà. Sử dụng quá nhiều thời gian cho Internet có thể lấy đi của bạn thời gian làm việc gì đó khác thiết thực hơn. Đừng uổng phí thời gian để nghĩ về những gì không có. Cũng đừng chỉ nghĩ rằng chúng ta chỉ có hạnh phúc khi có được một thứ gì cụ thể như tiền bạc, địa vị, quan hệ.

han che su dung dien thoai may tinh va cac thiet bi ket noi mang trong phong cach song don gian

Thay vì lướt mạng, hãy dành thời gian cho những việc thực sự quan trọng

Là người theo chủ nghĩa tối giản, bạn nên hạn chế những suy nghĩ tiêu cực. Thay vào đó, hãy tập trung vào điều thực sự quan trọng. Đừng quên quý trọng thời gian hiện tại và cảm thấy biết ơn những gì mình có. Phong cách sống này sẽ giúp bạn có thêm nhiều niềm vui và sự thư thái trong tâm hồn. Ngay cả khi bạn không áp dụng lối sống tối giản bằng cách sở hữu ít đồ đạc, hãy tìm cách đạt được cuộc sống có ý nghĩa và hạnh phúc hơn bằng suy nghĩ của mình. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết về sống đẹp để có cái nhìn khác về cách sống.

Nhớ rằng sống tối giản còn đến từ trong tâm hồn

Để theo đuổi phong cách sống này, đừng chỉ tập trung vào vật chất. Minimalism hoàn toàn có thể áp dụng cho công việc, mối quan hệ và đời sống tinh thần. Hãy tập loại bỏ những hoạt động gây hại cho sức khoẻ, những mối quan hệ độc hại, những công việc dư thừa. Những việc này sẽ giúp xây dựng một cuộc sống thoải mái và hạnh phúc cho bạn. Trừ khía cạnh vật chất, cách sống cũng nói lên nhiều điều về chất lượng cuộc sống. Có nhiều yếu tố góp phần quyết định bạn có hạnh phúc hay không.

loi song toi gian den tu tam hon. bang viec bo di nhung viec lam ban than cam thay phien nao

Tận hưởng cuộc sống và hài lòng với những gì mình đang có

Không chỉ người khá giả mới có thể theo đuổi cuộc sống tối giản. Lối sống này phù hợp với mọi người, ngay cả những ai có thu nhập bình thường. Khi hạn chế mua sắm vật dụng không hữu ích, bạn có thể tiết kiệm một số tiền lớn cho những việc quan trọng hơn. Tùy vào hoàn cảnh, mỗi người sẽ tự tìm ra cách sống tối giản riêng sao cho phù hợp nhất.

Tập theo phong cách sống minimalism là một cuộc hành trình không ngắn. Cố giữ cho cuộc sống không bừa bộn trở lại là bước tiếp theo sau khi dọn sạch sẽ những gì không cần thiết trong cuộc sống. Đừng quên bạn phải dọn dẹp lại cuộc sống của mình liên tục. Tìm kiếm sự cân bằng trong tâm hồn sẽ khiến bạn có một cuộc sống hạnh phúc hơn.