Cuộc sống đang thay đổi chóng mặt, với xu thế toàn cầu hóa, mọi thứ đều trở nên tiện nghi. Mặc dù vậy, chính sự thay đổi này cũng mang lại mặt tiêu cực trong phong cách sống hiện đại của nhiều người. Hiện đại cùng tiện nghi đồng nghĩa với việc nhiều thói quen không lành mạnh sinh ra. Để giữ bản thân tỉnh táo và mạnh khỏe, bạn cần chú ý hơn nếu mình có những thói quen trong bài viết này.

Nghiện dùng điện thoại

Trở nên ám ảnh với việc dùng điện thoại di động đã trở nên quen thuộc trong phong cách sống hiện đại. Việc nghiện sử dụng điện thoại đem lại rất nhiều bất lợi cho sức khỏe. Nó có thể gây hội chứng “text neck” (hiện tượng đau cổ khi liên tục cúi đầu nhìn xuống màn hình), đau ở cổ, vai, và lưng trên… Các bệnh như lo lắng khi nhận được ít tin nhắn hoặc cập nhật trên mạng xã hội hay béo phì cũng là một số tác động tiêu cực khác. Ngoài ra, việc nhắn tin khi băng qua đường có thể gây xao lãng gấp 4 lần. Điều này có nghĩa là họ bỏ qua đèn giao thông và tạo ra tình huống nguy hiểm cho người khác và bản thân họ.

cang ngay con nguoi cang dung dien thoai nhieu hon moi luc moi noi

Dùng điện thoại mọi lúc mọi nơi 

Các thiết bị điện tử cá nhân như điện thoại di động, máy tính bảng,… màn hình của chúng phát ra ánh sáng màu xanh. Trong các bước sóng ánh sáng, bước sóng màu xanh có tác động mạnh nhất tăng sự tỉnh táo của con người. Nó chính là thủ phạm làm gián đoạn việc sản xuất melatonin điều hòa giấc ngủ. Tệ hơn, nó có thể làm hỏng tầm nhìn trung tâm của bạn. Tiếp xúc với nhiều ánh sáng nhân tạo khiến lượng đường trong máu mất ổn định. Nó còn tăng nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư, tâm thần. Do đó, hãy nghĩ đến hậu quả trước khi trở nên quá nghiện điện thoại.

Thiếu ngủ – một phần của phong cách sống hiện đại của giới trẻ

Chúng ta vẫn luôn được dạy rằng nên ngủ đủ giấc để có được sức khỏe tốt. Cơ thể chúng ta cần nghỉ ngơi sau một ngày dài, và giấc ngủ giúp ta làm điều đó. Thế nhưng, để bắt kịp phong cách sống hiện đại, nhiều người đã hy sinh thời gian ngủ của họ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không nhận ra sự nguy hiểm do việc thiếu ngủ mang lại. Thiếu ngủ gây cảm giác thèm ăn, tăng tốc độ lão hóa da. Nó cũng giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư… Nếu tình trạng kéo dài lâu ngày sẽ dẫn đến suy giảm khả năng nhận thức và giảm trí nhớ.

gioi tre thuong xuyen phai doi mat voi tinh trang thieu ngu va met moi

Thường xuyên thiếu ngủ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Thiếu ngủ cũng làm tăng nguy cơ bị cảm gấp 3 lần. Vì vậy, nếu bạn không đảm bảo ngủ đủ mỗi đêm thì ít nhất vẫn phải ngủ trưa khoảng 20 phút đến nửa tiếng. Mặc dù vậy, hãy cố gắng ngủ sớm, đủ và đúng giờ. Thời gian ngủ không đủ 5 tiếng mỗi ngày sẽ khiến bạn bị giảm tuổi thọ nhiều.

Thói quen ăn uống không lành mạnh

Cuộc sống hiện đại khiến nhiều thói quen ăn uống xấu xuất hiện. Chúng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tác động xấu đến hệ tiêu hóa và dạ dày. Những áp lực cơm áo gạo tiền có thể khiến bạn ăn uống thất thường, thậm chí bỏ bữa. Đây gần như là một phần của phong cách sống trong lớp trẻ ngày nay. Tuy nhiên, đây lại là nguyên nhân chính gây hại tới dạ dày của bạn. Khi acid dạ dày và enzim không có thức ăn trung hòa, chúng sẽ tự tiêu hóa chính niêm mạc dạ dày. Đây là lý do những người ăn uống không đúng giờ dễ mắc các bệnh về dạ dày.

nhung buoi tiec tung uong bia gay anh huong khong tot den suc khoe

Những buổi tiệc tùng và chất kích thích được sử dụng thường xuyên

Ngoài ra, rượu, bia, thức uống có cồn đều không tốt cho dạ dày. Chúng gây kích thích và ăn mòn lớp nhầy lót dạ dày, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chính vì vậy, để phòng ngừa đau dạ dày bạn hãy cố gắng tránh xa hoặc hạn chế sử dụng thức uống có cồn. Bệnh đau dạ dày gây ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, bạn hãy từ bỏ những thói quen xấu trong thói quen ăn uống và hãy tạo cho mình một chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý.

Lời kết

Trong cuộc sống hiện nay, con người được đòi hỏi phải liên tục đáp ứng và thích nghi. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có những thói quen xấu được hình thành. Phong cách sống hiện đại có thể đòi hỏi bạn phải bắt kịp, nhưng đừng bao giờ trả một cái giá đắt là sức khỏe bản thân. Hãy sinh hoạt điều độ và giữ các thói quen có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo thêm trên trang web các bài viết thú vị khác về sống đẹp.