Chúng ta hẳn đã không còn xa lạ với văn hóa Nhật Bản qua các phương tiện truyền thông. Người dân xứ sở Phù Tang luôn được thế giới ngưỡng mộ bởi phong cách sống chuẩn mực, chăm chỉ. Thế nhưng họ vẫn rất khiêm tốn, không tự kiêu hay thỏa mãn với bản thân. Phong cách sống và ứng xử của người Nhật đã luôn được xem như chuẩn mực. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu một vài nét thú vị về phong cách sống của người Nhật.

Rất tôn trọng quy tắc

Nguyên tắc rất quan trọng đối với người Nhật Bản. Đối với người dân đất nước mặt trời mọc, nguyên tắc tạo ra trật tự. Chúng giúp con người sinh sống, làm việc có quy củ, giúp xã hội ổn định. Đó là lý do nhà cửa, vật dụng của người Nhật luôn ngay ngắn, ngăn nắp. Sự nề nếp còn thể hiện trên cả trang phục của họ: phẳng phiu, sạch sẽ. Đây là một trong những phong cách sống bạn nên tham khảo thêm.

trong can nha cua nguoi nhat ban noi that thuong lam bang go va duoc sap xep gon gang ngan nap

Nội thất trong nhà người dân Nhật Bản được sắp xếp gọn gàng

Ngoài ra, người Nhật còn có cả những nguyên tắc về ứng xử khác. Đúng giờ, lắng nghe, tôn trọng người khác, giữ trật tự nơi công cộng… cũng là những điều người Nhật luôn áp dụng trong đời sống. Dù được cả thế giới ca tụng và mong muốn học tập noi theo, nhưng văn hóa sống, ứng xử của quốc gia này cũng được xem là có nhiều khiếm khuyết. Do mang tính chuẩn mực cao, chúng thường gây nên tình trạng căng thẳng. Những ai không thể thích nghi được văn hóa sống này dễ dàng lâm vào khủng hoảng.

Lối sống tiết kiệm

Thói quen sống tiết kiệm, không lãng phí của người Nhật vốn nổi tiếng khắp nơi. Hạn chế tiêu xài quá ngân sách đã là phong cách sống của người Nhật từ lâu. Tính tiết kiệm của họ cũng được thể hiện trên bàn ăn. Họ thường không làm lãng phí thức ăn, nếu còn sẽ mang về dùng dần. Tính tiết kiệm còn thể hiện trong phong cách sống tối giản, một phong cách sống thú vị của người Nhật.

tien giay va tien xu cua dat nuoc nhat ban

Người Nhật nổi tiếng với cách chi tiêu tiết kiệm, không hoang phí của cải

Thời gian là một trong những tài sản vô giá khác mà người Nhật rất trân trọng. Từng giây phút trong cuộc đời, đối với họ, nên được dùng vào những việc có ích. Dễ cảm nhận nhất, vào mỗi sáng bạn đều thấy dòng người tấp nập ngược xuôi. Tất cả đều đi rất nhanh và hướng về phía trước để tiết kiệm thời gian làm việc.

Đức tính khiêm tốn – nét đẹp trong phong cách sống của người Nhật

Chúng ta đã không còn bất ngờ trước đức tính khiêm tốn – giá trị mà người Nhật rất tôn trọng. Những từ như “xin lỗi”, “cảm ơn” được họ dùng hàng ngày, dù họ đang giúp đỡ ai khác. Từng chi tiết đơn giản ấy đã là một phần của văn hóa xứ sở Phù Tang. Không phân biệt giàu nghèo, họ đều cố gắng sống khiêm nhường nhất có thể.

nguoi nhat luon san sang cui dau xin loi khi lam sai

Luôn sẵn sàng cúi đầu xin lỗi khi làm sai

Những người sinh ra trong gia đình điều kiện cũng thường chọn đi bộ hoặc tàu điện thay vì dùng ô tô. Họ thường đặt người khác lên trước bản thân mình. Với người dân Nhật Bản, đây là cách tốt nhất để cho người khác biết họ quan trọng với bạn. Từ nhường chỗ ngồi trên tàu đến chia sẻ phần bánh với người hàng xóm đều là một phần trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn có thể đọc thêm bài viết về sống đẹp để tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị.

Luôn tôn trọng người đối diện

Nếu bạn sắp đến thăm xứ sở mặt trời mọc, đừng quên đặt việc tôn trọng người khác lên đầu. Trong văn hóa ứng xử của người dân, thái độ tôn trọng và dùng cách nói lịch sự trong tiếng Nhật là điều bắt buộc phải biết. Điều này đặc biệt cần lưu ý đối với những người có địa vị, lớn tuổi, đã có kinh nghiệm. Đây là phong cách sống của người Nhật xuất hiện từ ngàn năm và vẫn được giữ gìn đến nay.

o nhat ban dac trung la phong cach cui dau chao hoi nguoi doi dien

Cúi đầu chào hỏi là phong cách của người Nhật Bản 

Bạn có thể cảm nhận thái độ lịch sự của người Nhật qua cách chào hỏi, giúp đỡ lẫn nhau, cách xưng hô. Ngay cả hành động giúp đỡ người không quen biết cũng nói lên nhiều điều về nét văn hóa này.

Phong cách sống của người Nhật, dù vẫn mang đến những mặt trái, nhưng nhìn chung vẫn được hoan nghênh khắp thế giới. Có rất nhiều điều tốt đẹp có thể học hỏi từ nền văn hóa xứ sở Phù Tang. Nếu có thể, hãy đặt chân đến vương quốc mặt trời mọc một lần để cảm nhận nét đẹp văn hóa của vùng đất này.