Tự ti vì mũi tẹt, mũi thấp, đầu mũi to,…, bạn tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ. Liệu bạn đã có đủ cho mình những thông tin, kiến thức cơ bản để đi đến quyết định quan trọng chưa? Phẫu thuật thẩm mỹ làm mũi sẽ thay đổi rõ rệt gương mặt của bạn. Vì thế, hãy cùng Ailamdep cập nhật những điều sau để hiểu rõ hơn về lựa chọn của mình nhé!

Thế nào là phẫu thuật thẩm mỹ làm mũi?

Muốn thay đổi hình dạng, cấu trúc của mũi cần có các tác động trực tiếp đến các mô mềm, xương, cơ của bộ phận này. Trong lúc tiến hành phẫu thuật, cấu trúc xương, mạch máu và hệ thống các dây thần kinh cần được đảm bảo an toàn. Phẫu thuật tạo hình mũi sẽ giúp chiếc mũi trở nên cân xứng hơn với các phần khác như mắt, miệng gò má,… Và, ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, phẫu thuật thẩm mỹ làm mũi xuất hiện nhiều phương pháp mới.

Muốn thay đổi hình dạng, cấu trúc của mũi cần có các tác động trực tiếp đến các mô mềm, xương, cơ của bộ phận này. Trong lúc tiến hành phẫu thuật, cấu trúc xương, mạch máu và hệ thống các dây thần kinh cần được đảm bảo an toàn. Phẫu thuật tạo hình mũi sẽ giúp chiếc mũi trở nên cân xứng hơn với các phần khác

Phẫu thuật thẩm mỹ làm mũi là gì? (Ảnh: Internet)

Những vết sẹo đáng ghét khiến bạn mất tự tin khi diện đồ? Bạn đã thử qua nhiều phương pháp nhưng chưa có hiệu quả? Hãy tham khảo ngay bài viết: “Có nên tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ xóa sẹo hay không?”

Nâng mũi cổ điển

Với vật liệu độn từ sụn nhân tạo – chất liệu silicon, bác sĩ sẽ tiến hành nâng mũi cho bạn. Phương pháp này chỉ còn áp dụng ở những quốc gia Đông Nam Á do da mũi của họ dày hơn châu Âu. Vì thế, phương pháp này chỉ nên áp dụng cho người da dày, dáng mũi thon.

Với vật liệu độn từ sụn nhân tạo - chất liệu silicon, bác sĩ sẽ tiến hành nâng mũi cho bạn. Phương pháp này chỉ còn áp dụng ở những quốc gia Đông Nam Á do da mũi của họ dày hơn châu Âu. Vì thế, phương pháp này chỉ nên áp dụng cho người da dày, dáng mũi thon.

Nâng mũi với sụn nhân tạo (Ảnh: Internet)

Những nhược điểm cần kể đến của cách làm này: Nếu dùng cây sụn dài để nâng mũi có thể chèn vào sụn, mạch máu ở phía đầu mũi, làm rối loạn tuần hoàn đầu mũi, lệch lỗ mũi, thậm chí lòi sụn ra ngoài,…

Nâng mũi bọc sụn

Sụn được lấy từ trong chính cơ thể chúng ta như tai, cân cơ thái dương, hoặc dùng megaderm, alloderm… Nâng mũi bọc sụn khắc phục được một số nhược điểm của phương pháp trên. Tuy nhiên, sụn ghép lên đầu mũi vẫn có những điều cần lưu ý.

Sụn được lấy từ trong chính cơ thể chúng ta như tai, cân cơ thái dương, hoặc dùng megaderm, alloderm... Nâng mũi bọc sụn khắc phục được một số nhược điểm của phương pháp nâng mũi với sụn nhân tạo

Phương pháp nâng mũi bọc sụn (Ảnh: Internet)

Nếu mạch máu không thể nuôi dưỡng sụn từ cơ thể ghép lên đầu mũi, nó có thể bị teo dần và dẫn đến hoại tử (mức tỷ lệ xảy ra 15%). Khi dùng vật liệu nhân tạo megaderm thay thế, có thể hình thành các mô xơ, khi nhiễm trùng sẽ khó xử lý. Để khắc phục, bác sĩ sẽ dùng mô ở bụng đắp vào xung quanh đầu mũi và sống mũi. Điều này giúp hạn chế bị mỏng da và cải thiện tuần hoàn đầu mũi.

Nâng mũi cấu trúc

Đây là một phương pháp hiện đại, có thể giải quyết được các vấn đề khó khăn từ việc sử dụng sụn trong nâng mũi. Để có được dáng mũi đẹp, hài hòa với khuôn mặt, cách làm này sẽ sắp xếp lại tất cả cấu trúc phần mũi qua việc chỉnh sửa phần thiếu hụt hay sai vị trí, bỏ phần thừa,… Sụn dùng trong nâng mũi cấu trúc có thể là sụn nhân tạo hoặc dùng hoàn toàn bằng sụn sườn cứng để dựng sống mũi, đầu mũi. Phương pháp này dành cho bất cứ ai cần cải thiện dáng mũi. Đây được xem là cách phẫu thuật thẩm mỹ làm mũi toàn diện nhất vào thời điểm này.

Nâng mũi cấu trúc là một phương pháp hiện đại, có thể giải quyết được các vấn đề khó khăn từ việc sử dụng sụn trong nâng mũi. Để có được dáng mũi đẹp, hài hòa với khuôn mặt, cách làm này sẽ sắp xếp lại tất cả cấu trúc phần mũi qua việc chỉnh sửa phần thiếu hụt hay sai vị trí, bỏ phần thừa,... Sụn dùng trong nâng mũi cấu trúc có thể là sụn nhân tạo hoặc dùng hoàn toàn bằng sụn sườn cứng để dựng sống mũi, đầu mũi. Phương pháp này dành cho bất cứ ai cần cải thiện dáng mũi. Đây được xem là cách phẫu thuật thẩm mỹ mũi toàn diện nhất vào thời điểm này.

Nâng mũi cấu trúc (Ảnh: Internet)

Rủi ro có thể gặp phải

Đã đụng đến dao kéo, bàn mổ thì chắc chắn ta phải xét đến 2 mặt của vấn đề. Những nguy cơ tiềm ẩn luôn đi sau các ca phẫu thuật. Phẫu thuật thẩm mỹ làm mũi có thể mang đến một số rủi ro như sau: Khó thở, chảy máu cam, mũi mất cảm giác, mũi không cân xứng, để lại sẹo. Nếu không hài lòng với kết quả và muốn thực hiện lần thứ hai, thời gian chờ hồi phục sau lần đầu có thể mất đến một năm.

Đã đụng đến dao kéo, bàn mổ thì chắc chắn ta phải xét đến 2 mặt của vấn đề. Những nguy cơ tiềm ẩn luôn đi sau các ca phẫu thuật. Phẫu thuật thẩm mỹ mũi có thể mang đến một số rủi ro như sau: Khó thở, chảy máu cam, mũi mất cảm giác, mũi không cân xứng, để lại sẹo. Nếu không hài lòng với kết quả và muốn thực hiện lần thứ hai, thời gian chờ hồi phục sau lần đầu có thể mất đến một năm.

Những rủi ro có thể gặp phải khi thẩm mỹ mũi (Ảnh: Internet)

Trước khi quyết định sửa mũi, bạn cần trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ về dáng mũi. Có cái nhìn thực tế, tránh ảo tưởng về việc mũi đẹp như trong ảnh. Lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa luôn là lời gợi ý cũng như cảnh báo quan trọng cho bạn. Bạn phải xác định từ ban đầu, dáng mũi hay kỹ thuật nào phù hợp với mình.

Những rủi rõ về thẩm mỹ mũi là điều bạn nên cân nhắc thật kỹ càng trước khi quyết định: có nên phẫu thuật thẩm mỹ?

Lưu ý sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân phải đeo nẹp bên trong mũi vào tuần đầu tiên. Bạn có thể bị sưng hoặc có vài vết bầm quanh mắt. Tuy nhiên, tình trạng đó sẽ cải thiện sau vài ngày hoặc kéo dài cả tuần. Sau khoảng 6 tháng, mũi sẽ lành hoàn toàn. Trong thời gian đó, bạn cần chú ý vài điều:

Những lưu ý sau thẩm mỹ mũi Hạn chế va chạm mạnh vào mũi. Khi ngủ, tốt nhất nên nằm thẳng, tránh nằm nghiêng. Hạn chế đeo kính. Cẩn thận khi tắm, tránh nước văng vào vết mổ. Có thể chườm đá lạnh để giảm sưng và tan máu bầm. Uống thuốc đúng liều lượng và tái khám theo lịch hẹn bác sĩ. Kiêng ăn các loại đồ ăn gây sưng như thịt gà, đậu phộng; đồ ăn cay nóng. Tránh thịt bò và trứng vì chúng gây ra tình trạng da không đều màu. Tránh chất kích thích như bia, rượu, đồ uống có cồn, gas,…

Những lưu ý sau thẩm mỹ mũi (Ảnh: Internet)

  • Hạn chế va chạm mạnh vào mũi. Khi ngủ, tốt nhất nên nằm thẳng, tránh nằm nghiêng.
  • Hạn chế đeo kính.
  • Cẩn thận khi tắm, tránh nước văng vào vết mổ.
  • Có thể chườm đá lạnh để giảm sưng và tan máu bầm.
  • Uống thuốc đúng liều lượng và tái khám theo lịch hẹn bác sĩ.
  • Kiêng ăn các loại đồ ăn gây sưng như thịt gà, đậu phộng; đồ ăn cay nóng. Tránh thịt bò và trứng vì chúng gây ra tình trạng da không đều màu.
  • Tránh chất kích thích như bia, rượu, đồ uống có cồn, gas,…

Để có được một chiếc mũi đẹp, bên cạnh việc phẫu thuật thành công, bạn cần phải biết chăm sóc và bồi bổ cơ thể đúng cách. Vừa giúp nhanh phục hồi vừa có được sự thay đổi ưng ý.

Phẫu thuật thẩm mỹ giúp cải thiện những bộ phận không ưng ý trên cơ thể, trong đó có phẫu thuật thẩm mỹ làm mũi. Sở hữu chiếc mũi cao, thẳng là mơ ước của nhiều người. Nhưng hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, cần thiết để có thể đưa ra lựa chọn hợp lý nhất. Vẻ đẹp nằm trong tầm tay bạn!