Hẳn là rất nhiều người quan tâm đến hệ tiêu hóa, đường ruột đều đã nghe nói đến probiotics, prebiotics. Đây đều là những thuật ngữ chỉ men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, có thể rất ít người đã nghe đến paraprobiotics và chưa biết paraprobiotics là gì? Chúng có vai trò gì đối với đường tiêu hóa và sức khỏe không. Nếu bạn còn đang “mập mờ” hoặc thấy nó hoàn xa lạ thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Paraprobiotics là gì?

Paraprobiotics là gì?
Paraprobiotics là gì?. (Ảnh: Internet)

Paraprobiotics (hay còn được gọi là “men vi sinh ma”, probiotics bất hoạt ), được định nghĩa là các tế bào vi sinh vật không hoạt động, không còn tồn tại. Một cách hiểu khác, chúng là các chất chiết xuất từ ​​tế bào thô (có thành phần hóa học phức tạp). Paraprobiotics được cho là khi được sử dụng với lượng thích hợp, sẽ mang lại lợi ích cho con người. Ngoài ra, còn có nhiều nghiên cứu cho rằng paraprobiotics có thể là lựa chọn thay thế an toàn cho probiotics ở trẻ sơ sinh thiếu tháng.

Paraprobiotics được hình thành từ đâu

Paraprobiotics tạo thành từ các tế bào vi sinh vật bị bất hoạt, chết hoặc không tồn tại được của probiotics còn nguyên vẹn hoặc bị vỡ. Chúng có chứa các thành phần tế bào như acid teichoic, muropeptit có nguồn gốc từ peptidoglycan, polysaccharid.  

Paraprobiotics được hình thành từ đâu
Paraprobiotics được hình thành từ đâu. (Ảnh: Internet)

Dù paraprobiotics là gì thì nó vẫn được coi là có phần probiotics. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cấu trúc của nó tương tự như các probiotics thông thường. Các phân tử hiện diện trên bề mặt tế bào (peptidoglycan, acid teichoic, polysaccharid thành tế bào, protein liên kết bề mặt tế bào,…) có thể cấu thành dòng tương tác giữa paraprobiotics và vật chủ. Điều này đã tạo tiền đề cho các tác dụng có lợi.

Những lợi ích sức khỏe của paraprobiotics là gì?

1 – Cải thiện hệ thống miễn dịch

Paraprobiotics giúp cơ thể tăng cường miễn dịch
Paraprobiotics giúp tăng cường hệ miễn dịch. (Ảnh: Internet)

Khả năng điều chỉnh, cải thiện hệ thống miễn dịch được thể hiện ở chính các hoạt động paraprobiotic. Các tế bào probiotics và paraprobiotics của cùng một loài có thể tạo ra các phản ứng miễn dịch tương tự bằng cách kích hoạt các con đường hoặc các cơ chế hoạt động khác nhau. Điều này đặc biệt hiệu quả trong phòng ngừa và điều trị các bệnh lý như viêm da dị ứng, bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, bệnh truyền nhiễm do các tác nhân như vi khuẩn, virus.

2 – Chống viêm

Cơ chế và tác dụng chống viêm của paraprobiotics rất giống với cơ chế tác động của men vi sinh sống. Đó là việc kích thích các thụ thể cytokine và kích hoạt hệ thống tín hiệu tế bào. Chúng hoạt động bằng cách giảm biểu hiện của các cytokine tiền viêm (IL-8, TFN-α) và tăng cường tổng hợp các cytokine chống viêm (IL-10). Đây là một cơ chế tối ưu giúp chống viêm hiệu quả.

3 – Cải thiện rối loạn tiêu hóa

Paraprobiotics giúp cải thiện cấn vấn đề về tiêu hóa
Paraprobiotics giúp cải thiện cấn vấn đề về tiêu hóa. (Ảnh: Internet)

Rất nhiều nghiên cứu để làm sáng tỏ vai trò đối với đường tiêu hóa của paraprobiotics là gì. Các đánh giá khác nhau đã chỉ ra các tác dụng có lợi của paraprobiotics trong các bệnh về đường ruột.  Chúng có thể cải thiện chức năng hàng rào đường ruột, giảm táo bón, giảm các triệu chứng căng thẳng. Trong một số trường hợp, paraprobiotics còn giúp kiểm soát Helicobacter pylori – vi khuẩn gây loét dạ dày tá tràng.

Những ưu điểm của paraprobiotics là gì?

Khác với các probiotics đã rất quen thuộc, dễ dàng “chỉ mặt điểm tên” thì thuật ngữ paraprobiotics còn khá mới lạ. Tuy có nhiều tác dụng tốt vẫn còn cần phải nghiên cứu và đánh giá để hiểu hơn ưu điểm  paraprobiotics là gì. Dưới đây là một số ưu điểm khiến chúng nổi trội hơn cả:

Về đặc điểm cấu trúc

Chúng có một số ưu điểm so với các chế phẩm sinh học truyền thống như cấu trúc phân tử đã được biết trước. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng ở dạng tinh khiết, cơ chế hoạt động cụ thể, khả năng tiếp cận tốt hơn, dễ dàng trong sản xuất và bảo quản,…

An toàn và thời hạn sử dụng lâu dài

Ưu điểm của paraprobiotics
Ưu điểm của lợi khuẩn Paraprobiotics. (Ảnh: Internet)

Với những người có khả năng miễn dịch kém, việc sử dụng men vi sinh sống có thể tạo ra những phản ứng “đi ngược lại”. Trong những trường hợp này, đặc tính của paraprobiotics là gì mà có thể là một giải pháp thay thế tối ưu?

Paraprobiotics là “probiotics bất hoạt” do đó thời hạn sử dụng lâu dài, an toàn. Lý giải cho điều này có thể do chúng là những vi sinh vật không còn sống nữa. Do đó không còn bị ảnh hưởng tổn tại bởi nhiệt độ hoặc độ ổn định.

Ngoài các vai trò chính như tăng cường khả năng miễn dịch, chống viêm. Và cải thiện hệ vi sinh đường ruột. Paraprobiotics còn có tác dụng làm giảm cholesterol, chống oxy hóa. Chúng còn được lựa chọn sử dụng cho các đối tượng người cao tuổi do tính năng an toàn và hiệu quả.

Tác dụng tại ruột non

Không giống như các chế phẩm sinh học thông thường cư trú ở ruột già, paraprobiotics phát huy tác dụng của chúng bằng cách tương tác với các tế bào trong các mảng Peyer của ruột non. Đây là một thành phần quan trọng trong hệ thống giám sát miễn dịch. Khi vào ruột non, chúng sẽ tác động đến các tế bào lympho tại đây và gây tác dụng.

Sức khỏe là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Do đó việc chăm sóc, lo lắng sức khỏe cho bản thân không bao giờ là quá sớm. Do đó, việc bổ sung những chế phẩm lành mạnh sẽ giúp cơ thể bạn cân bằng và khỏe mạnh. Với bài viết paraprobiotics là gì, hy vọng Ailamdep đã làm tốt vai trò của mình là mang đến thêm thông tin và kiến thức cho bạn đọc.