Nám da luôn là nỗi ám ảm của mỗi chúng ta. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm chứa các thành phần trị nám da như: vitamin C, Arbutin, Tranexamic Acid, Hythiol-C…Bạn đã bao giờ nghe tới thành phần Methimazole chưa? Hãy cùng Ailamdep tìm hiểu Methimazole là gì? Những hiệu quả khi dùng trong điều trị nám da nhé!

Methimazole là gì?

Methimazole là thành phần được sử dụng trong điều trị rối loạn tuyến giáp
Methimazole là thành phần được sử dụng trong điều trị rối loạn tuyến giáp. (Ảnh: Internet)

Methimazole được biết đến phổ biến nhất là một thành phần được sử dụng trong điều trị tuyến giáp hoạt động quá mức hay còn có tên gọi: cường giáp. Thành phần này hoạt động trên nguyên tắc ngăn chặn và ức chế tuyến giáp hoạt động sinh ra hormon tuyến giáp quá mức. Methimazole hoạt động bằng cách kìm hãm Thyroperoxidase. Đây là một enzyme có vai trò quan trọng như một chất xúc tác của quá trình oxy hóa Iodid thành iod tự do. Nhờ vậy, Methimazole sẽ ngăn cản sự tổng hợp nên hormone tuyến giáp.

Cường giáp là gì?

Hội chứng cường giáp là gì?
Hội chứng cường giáp là gì? (Ảnh: Internet)

Cường giáp được hiểu là một hội chứng. Cường giáp không phải một bệnh lý riêng biệt. Có rất nhiều loại bệnh có thể gây ra hội chứng cường giáp. Trong đó bệnh Basedow – bệnh cường giáp là một dạng bệnh phổ biến. Bệnh lý này gây ra do tình trạng tăng tiết của Hormone tuyến giáp (gồm: Triiodothyronine và Thyroxine). 

Những biến chứng nguy hiểm của cường giáp

Nếu không được điều trị kịp thời, hội chứng cường giáp sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm với sức khỏe. Một số biến chứng phổ biến nhất của hội chứng này là: 

Những biến chứng của bệnh cường giáp nguy hiểm thế nào?
Những biến chứng của bệnh cường giáp nguy hiểm thế nào? (Ảnh: Internet)
  • Biến chứng tim mạch: Đây là tình trạng nhịp tim nhanh hơn bình thường. Chúng sẽ gây nên những rối loạn nghiêm trọng tại hệ tuần hoàn. Trong trường hợp xấu nhất, bệnh nhân cường giáp sẽ có thể phải đối mặt với suy tim.
  • Lồi mắt ác tính: Người bệnh sẽ xuất hiện tình trạng con ngươi bị lồi ra xa so với phần hốc mắt. Triệu chứng này khiến người bệnh thường xuyên bị chảy nước mắt. Đồng thời, mắt người bệnh cũng trở nên nhạy cảm hơn khi tiếp xúc. Trong trường hợp xấu nhất, tình trạng bệnh sẽ gây viêm kết mạc và tổn thương giác mạc.
  • Cơn bão giáp: Đây là tình trạng lượng hormone bị gia tăng quá cao khiến các triệu chứng bệnh tuyến giáp trở nên nặng nề. Nếu không kịp thời được điều trị, bệnh nhân tuyến giáp sẽ có thể bị ảnh hưởng tới tính mạng.

Methimazole và hiệu quả trong điều trị nám da

Trong những năm gần đây tại các nước phát triển như Anh, Mỹ, Pháp, các chuyên gia về da liễu đã có những đề tài nghiên cứu về Methimazole là gì? Và những hiệu quả trong điều trị tình trạng tăng sắc tố da. 

Cơ chế hoạt động của Methimazole trong điều trị nám da

Cơ chế trị nám da của Methimazole là gì?
Cơ chế trị nám da của Methimazole là gì? (Ảnh: Internet)

Chúng ta đều biết, nám da hình thành là do sự sản sinh quá mức của hắc sắc tố Melanin. Chúng tập trung ở phần biểu bì và trung bì da, khiến da xuất hiện những đốm và mảng nám. Methimazole hoạt động trên cơ chế ức chế sự tổng hợp ra các tế bào hắc sắc tố Melanin của các Melanocyte. Bên cạnh đó, Methimazole giúp đào thải lượng melanin gây xỉn và nám da thông qua quá trình bong da. Từ đó, Methimazole giúp điều trị nám da một cách hiệu quả. Đồng thời, ngăn chặn tình trạng hình thành nám mới.

Những ưu điểm của Methimazole trong điều trị nám da

Vậy đâu là lý do khiến Methimazole được coi như một phương thuốc điều trị hữu hiệu nám da và tình trạng tăng sắc tố ở da? Cùng tìm hiểu những ưu điểm của thành phần này nhé!

Hiệu quả của Methimazole mang lại trong điều trị nám da
Hiệu quả của Methimazole mang lại trong điều trị nám da. (Ảnh: Internet)
  • Methimazole dạng kem được sử dụng tại chỗ trên phần diện tích da bị nám. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của Methimazole.
  • Trong các báo cáo về hiệu quả của hoạt chất Methimazole trong điều trị nám đã chỉ ra: Sau 4-6 tuần, tình trạng tăng sắc tố da ở bệnh nhân đã có dấu hiệu chuyển biến tốt. Chúng ta có thể nhận thấy rõ bằng mắt thường hoặc kiểm tra da dưới đèn Wood.
  • Methimazole được công nhận là một chất ức chế sự tổng hợp Melanin không gây hại cho da và cơ thể. Vì vậy, so với những hoạt chất khác như retinol, hydroquinone…, thành phần này được đánh giá an toàn hơn hẳn. Trong một số trường hợp, bệnh nhân bị kháng hydroquinone. Các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân dùng các sản phẩm có chứa Methimazole để điều trị nám da.

Những hạn chế của Methimazole là gì?

Những hiệu quả của Methimazole là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, những ứng dụng trong điều trị nám da của hoạt chất Methimazole vẫn chưa được ứng dụng và phổ cập rộng rãi. Hy vọng, trong thời gian tới đây các hãng mỹ phẩm sẽ mang đến cho chúng ta những sản phẩm từ thành phần tuyệt vời này.

Hạn chế của Methimazole là gì?
Hạn chế của Methimazole là gì? (Ảnh: Internet)

Ailamdep hy vọng với những thông tin về Methimazole là gì? Và hiệu quả trong điều trị nám da, quý độc giả đã có thêm những thông tin thật hữu ích. Đừng bỏ lỡ những chuyên mục thật thú vị trong bài viết kỳ sau của Blog Ailamdep nhé!