Mặt nạ lột là gì? Chúng không quá phổ biến hay được ưa chuộng như mask giấy hay các loại mask cấp ẩm. Tuy nhiên, mặt nạ lột vẫn có những chức năng riêng biệt và phù hợp với những nhu cầu riêng. Vậy chúng có tác dụng gì, sử dụng thế nào cho hợp lý và phù hợp với những ai? Câu trả lời đều sẽ có mặt trong bài viết sau.

Mặt nạ lột là gì?

Mặt nạ dạng lột (Peel-off mask) có thể hiểu nôm na là loại mặt nạ có dạng gel, sáp,…có độ dính và kết cấu lỏng đến đặc. Khi sử dụng loại mặt nạ này, bạn bôi thành một lớp mỏng trên mặt. Không quá mỏng để nó có thể dàn đều và tạo thành một lớp màng trên bề mặt da. Nhưng cũng không quá dày khiến chất mask lâu khô. Ngoài ra điều này cũng gây lãng phí sản phẩm đáng kể.

Mặt nạ dạng lột (Peel-off mask) có thể hiểu nôm na là loại mặt nạ có dạng gel, sáp,…có độ dính và kết cấu lỏng đến đặc. Sau khi chờ đợi một khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút (tùy theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất), sản phẩm sẽ bắt đầu khô lại tạo thành lớp màng. Các chất bẩn trong lỗ chân lông, tế bào da chết, bụi bẩn,…sẽ được hút dính vào lớp màng này. Khi bạn lột bỏ lớp mặt nạ thì chúng sẽ theo đó mà được loại bỏ.

Mặt nạ lột là gì? (Ảnh: Internet)

Sau khi chờ đợi một khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút (tùy theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất), sản phẩm sẽ bắt đầu khô lại tạo thành lớp màng. Các chất bẩn trong lỗ chân lông, tế bào da chết, bụi bẩn,…sẽ được hút dính vào lớp màng này. Khi bạn lột bỏ lớp mặt nạ thì chúng sẽ theo đó mà được loại bỏ. Về cơ chế hoạt động, mặt nạ dạng lột tương tự như các loại gel hay mặt nạ lột mụn. Tuy nhiên chúng “nhẹ nhàng” với làn da hơn. Và không có tác dụng loại bỏ những nhân mụn đã hình thành và bám chặt trong lỗ chân lông.

Khi nào nên sử dụng mặt nạ peel-off?

Như đã nói, peel-off mask có tính chất làm sạch và lột tẩy tế bào chết nhẹ. Vì vậy, mặc dù sau khi sử dụng cho kết quả tức thì nhưng bạn không nên lạm dụng quá nhiều. Vậy lúc thích hợp để sử dụng mặt nạ dạng lột là gì?

Khi nhận thấy da sần sùi kém mịn màng

Với những làn da sần sùi, kém mịn màng, mặt nạ dạng lột sẽ là “cứu tinh” cho bạn (Ảnh: Internet)

Theo chu kì, làn da của chúng ta đều đặn sản sinh ra những tế bào mới. Và những tế bào cũ sau khi hết vòng đời cũng trở thành tế bào chết. Chính là lớp sừng nằm trên bề mặt làn da. Lớp sừng này đóng vai trò bảo vệ làn da vì những tế bào mới bên dưới nó vẫn còn non yếu và dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, khi lớp sừng này quá dày, tức là có quá nhiều tế bào chết trên bề mặt da, thì lại gây ra ảnh hưởng không tốt. Tế bào chết mắc kẹt, ứ tắc trong những lỗ chân lông. Tế bào chết kết hợp cùng dầu thừa, bụi bẩn,…sản sinh ra mụn. Ngoài ra chúng cũng khiến làn da bạn trông có vẻ dày, xỉn màu và sần sùi.

Khi làn da khỏe mạnh

Nếu làn da của bạn đang trong tình trạng kích ứng, dễ mẩn đỏ hay rát hay có bất kỳ biểu hiện nào của sự nhạy cảm thì không nên sử dụng peel-off mask. Vì lúc này da đang yếu ớt và cần được phục hồi, chăm sóc nhẹ nhàng. Bất kỳ tác động lột tẩy nào dù nhẹ nhàng cũng cần được hạn chế tối đa. Vì vậy, trước tiên bạn cần phục hồi da khỏe mạnh trước khi dùng mask dạng lột.

Nếu làn da của bạn đang trong tình trạng kích ứng, dễ mẩn đỏ hay rát hay có bất kỳ biểu hiện nào của sự nhạy cảm thì không nên sử dụng peel-off mask. Vì lúc này da đang yếu ớt và cần được phục hồi, chăm sóc nhẹ nhàng. Bất kỳ tác động lột tẩy nào dù nhẹ nhàng cũng cần được hạn chế tối đa. Vì vậy, trước tiên bạn cần phục hồi da khỏe mạnh trước khi dùng mask dạng lột.

Với những làn da nhạy cảm bạn nên cẩn thận cân nhắc trước khi quyết định sử dụng mặt nạ dạng lột. (Ảnh: Internet)

Mặt nạ dạng lột nên được sử dụng như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất? Nếu bạn chưa tự tin là mình đã hiểu rõ cách sử dụng, đừng ngần ngại tham khảo ngay “Hướng dẫn đắp mặt nạ đúng cách cho 3 loại mask phổ biến nhất hiện nay”.

Khi bạn cảm thấy da của mình bẩn

Sau một ngày dài phải đi cả ngày ngoài đường và tiếp xúc với khói bụi, bạn hẳn sẽ cảm thấy làn da của mình đang bức bí. Đặc biệt là với những bạn sở hữu làn da dầu hoặc da nhờn. Bởi loại da này rất dễ bị bám bụi và luôn trở trong tình trạng “dầu lênh láng”.

sử dụng mask dạng lột giúp làm sạch và “giải phóng” làn da ngay lập tức. Sau khi đắp, bạn sẽ thấy hiệu quả tức thời. Làn da mịn màng, thông thoáng và nhẹ tênh do được làm sạch sâu.

Mặt nạ dạng lột sẽ nhanh chóng giúp bạn làm sạch làn da (Ảnh: Internet)

Lúc này, bạn có thể sử dụng mask dạng lột để làm sạch và “giải phóng” làn da ngay lập tức. Sau khi đắp, bạn sẽ thấy hiệu quả tức thời. Làn da mịn màng, thông thoáng và nhẹ tênh do được làm sạch sâu.

Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên phải đi ngoài đường và lúc nào da cũng bẩn vào cuối ngày thì thay vì peel-off mask, bạn nên tham khảo thêm các biện pháp làm sạch sâu mà không mang tính tẩy tế bào chết để tránh việc over-exfoliate (tẩy da chết quá mức) làm da suy yếu và nhạy cảm. Để tìm hiểu tần suất thích hợp để đắp mặt nạ lột cũng như nhiều loại mặt nạ khác, mời bạn tham khảo bài viết “Có nên đắp mặt nạ mỗi ngày? Loại mặt nạ nào có thể đắp hằng ngày?

Dùng mặt nạ dạng lột có đau không?

Thao tác lột loại bỏ da chết vật lý có thể gây ra khó chịu cho bạn. Và một chút rát nhẹ nếu da mỏng và nhạy cảm. Tuy nhiên mặt nạ lột không thực sự quá đau đớn nếu bạn chọn lựa những sản phẩm chất lượng. Vì tác động của chúng lên da đã được các nhãn hàng nghiên cứu và cân nhắc trước khi sản xuất.

Ai nên dùng peel-off mask?

Mặc dù mặt nạ lột phù hợp với nhiều loại da, tuy nhiên một số người sẽ có nhu cầu sử dụng peel-off mask cao hơn như:

Mặt nạ dạng lột sẽ phù hợp vơi những làn da nào? Da dày sừng Da kém mịn màng, sần sùi Da nhiều dầu, lỗ chân lông bí tắc Chuẩn bị da trước khi make-up Da đang trong tình trạng bẩn và nặng mặt cần làm sạch sâu Da có nhiều tế bào chết Da xỉn màu, kém tươi sáng

Mặt nạ dạng lột sẽ phù hợp vơi những làn da nào? (Ảnh: Internet)

  • Da dày sừng
  • Da kém mịn màng, sần sùi
  • Da nhiều dầu, lỗ chân lông bí tắc
  • Chuẩn bị da trước khi make-up
  • Da đang trong tình trạng bẩn và nặng mặt cần làm sạch sâu
  • Da có nhiều tế bào chết
  • Da xỉn màu, kém tươi sáng

Tác dụng của mặt nạ lột là gì?

Tẩy da chết nhẹ nhàng

tác dụng chính của loại mặt nạ này được thực hiện thông qua thao tác lột bỏ. Nhờ vậy, tế bào da chết sẽ được loại bỏ

Mặt nạ dạng lột giúp tẩy da chết (Ảnh: Internet)

Như đã mô tả ở trên, tác dụng chính của loại mặt nạ này được thực hiện thông qua thao tác lột bỏ. Nhờ vậy, tế bào da chết sẽ được loại bỏ. Kể cả là tế bào bong tróc nhìn thấy được và không nhìn thấy được. Ngoài ra, bụi bẩn, chất bã nhờn ứ đọng, tạp chất cũng được lấy đi. Từ đó, lỗ chân lông được “dọn dẹp” sạch sẽ và thông thoáng hơn. Giúp các sản phẩm dưỡng da sau đó được hấp thụ nhanh chóng và phát huy tác dụng.

Ngay sau khi sử dụng loại mặt nạ dạng lột, bạn có thể thấy làn da mình có hiệu ứng tươi tắn và sáng mịn tức thời. Tuy nhiên đây chỉ là tác dụng tạm thời và có thể biến mất sau đó nếu không được duy trì.

Giảm nếp nhăn trẻ hóa làn da

Mặt nạ lột có thể mang lại cho bạn vẻ ngoài trẻ trung hơn bằng cách làm giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông. Thực tế, lỗ chân lông không thể nở ra hay co lại. Tuy nhiên, thông qua quá trình làm sạch, lỗ chân lông được giải phóng khỏi tắc nghẽn. Và điều đó khiến chúng trông có vẻ nhỏ hơn

Mặt nạ dạng lột giúp giảm nếp nhăn (Ảnh: Internet)

Mặt nạ lột có thể mang lại cho bạn vẻ ngoài trẻ trung hơn bằng cách làm giảm sự xuất hiện của lỗ chân lông. Thực tế, lỗ chân lông không thể nở ra hay co lại. Tuy nhiên, thông qua quá trình làm sạch, lỗ chân lông được giải phóng khỏi tắc nghẽn. Và điều đó khiến chúng trông có vẻ nhỏ hơn. Nếu bạn duy trì thói quen sử dụng mặt nạ lột hàng tuần, chúng cũng có thể làm chậm quá trình tạo ra nếp nhăn. Điều này là nhờ khả năng làm căng nhẹ bề mặt da của sản phẩm.

Loại bỏ bóng nhờn

Mặt nạ dạng lột là loại mặt nạ phù hợp với da dầu. Vì nó có khả năng loại bỏ dầu thừa trên làn da. Từ đó giúp da mịn màng, điều chỉnh độ bóng cũng như giải phóng dầu thừa tắc nghẽn trong lỗ chân lông.

Mặt nạ dạng lột giúp loại bỏ bóng nhờn hiệu quả (Ảnh: Internet)

Làn da căng bóng và khỏe khoắn có thể là thứ mà các cô nàng da khô mong muốn có được. Tuy nhiên những ai có làn da dầu thì không. Vì làn da dầu luôn luôn ở trong trạng thái bóng nhờn, nhớp nháp. Thêm vào đó, “bóng” của da dầu không phải là loại bóng khỏe glowy như những cô gái Hàn Quốc. Mà lại khiến là da xỉn màu, xuống tông, thiếu sức sống. Vì vậy đây là loại mặt nạ phù hợp với da dầu. Vì nó có khả năng loại bỏ dầu thừa trên làn da. Từ đó giúp da mịn màng, điều chỉnh độ bóng cũng như giải phóng dầu thừa tắc nghẽn trong lỗ chân lông.

Loại bỏ lông mặt

Ít ai để ý đến lông tơ trên mặt vì chúng gần như “vô hình” và hầu như không gây ảnh hưởng gì trong sinh hoạt và hoạt động chăm sóc da mặt. Tuy nhiên ở một số người, lông tơ mặt lại phát triển cực kì mạnh mẽ. Khi đó, chúng có một số bất tiện như làm lớp makeup kém mượt mà, dễ bị cakey. Đồng thời khiến sản phẩm dưỡng da giảm khả năng hấp thụ. Vì vậy có nhiều bạn đã thực hiện cạo lông mặt. Vậy điều này có tốt hay không?

Có nên cạo lông mặt hay không? (Ảnh: Internet)

Ít ai để ý đến lông tơ trên mặt vì chúng gần như “vô hình” và hầu như không gây ảnh hưởng gì trong sinh hoạt và hoạt động chăm sóc da mặt. Tuy nhiên ở một số người, lông tơ mặt lại phát triển cực kì mạnh mẽ. Khi đó, chúng có một số bất tiện như làm lớp makeup kém mượt mà, dễ bị cakey. Đồng thời khiến sản phẩm dưỡng da giảm khả năng hấp thụ. Vì vậy có nhiều bạn đã thực hiện cạo lông mặt. Vậy điều này có tốt hay không?

Loại bỏ lông mặt liệu có tốt?

Câu trả lời trong hầu hết mọi trường hợp là không. Sau khi cạo lông mặt, các bạn có thể phải trải qua các trường hợp như mụn nhiều hơn, da kích ứng mẩn đỏ, ngứa ngáy, nhạy cảm hơn. Điều này được lý giải là do lớp lông tơ cũng đóng vai trò là một phần trong màn chắn bảo vệ cho da. Vì vậy việc mất đi lông tơ khiến da yếu đi và dễ bị tấn công bởi vi khuẩn. Chưa kể việc cạo lông kích thích nang lông. Khiến chúng có xu hướng mọc dài, rậm và sẫm màu hơn ban đầu.

các loại mặt nạ dạng lột thực sự giúp ích nếu bạn nằm trong trường hợp có nhiều lông tơ mặt. Chúng không loại bỏ hoàn toàn lông tơ như phương pháp cạo. Vì vậy an toàn cho da hơn. Tuy nhiên chúng sẽ loại bỏ một phần nhỏ. Đồng thời giúp bề mặt da láng mịn hơn, sạch sẽ hơn.

Mặt nạ dạng lột sẽ giúp loại bỏ lông tơ một cách an toàn (Ảnh: Internet)

Và các loại mặt nạ dạng lột thực sự giúp ích nếu bạn nằm trong trường hợp có nhiều lông tơ mặt. Chúng không loại bỏ hoàn toàn lông tơ như phương pháp cạo. Vì vậy an toàn cho da hơn. Tuy nhiên chúng sẽ loại bỏ một phần nhỏ. Đồng thời giúp bề mặt da láng mịn hơn, sạch sẽ hơn. Nhờ đó sau khi sử dụng mặt nạ lột, lớp makeup của bạn sẽ ít sần sùi, mịn mượt.

Làm sáng da

Nhờ vào việc loại bỏ tức khắc những tác nhân khiến da xỉn màu, sần sùi, làn da sẽ sáng lên tạm thời sau khi sử dụng mặt nạ lột. Vậy còn hiệu quả về lâu dài thì sao?

Công dụng làm sáng da của mặt nạ dạng lột chỉ có tác dụng tạm thời, để giải quyết hiệu quả vết thâm bạn nên tìm kiếm một sản phẩm đặc trị (Ảnh: Internet)

Nếu bạn có nhiều vết thâm sau mụn, bạn nên sử dụng các sản phẩm làm sáng da trị thâm để loại bỏ chúng. Và mặt nạ lột sẽ giúp quá trình này diễn ra nhanh hơn. Nhờ vào việc loại bỏ lớp da chết vật lý và giúp sản phẩm thẩm thấu tốt hơn, làn da của bạn có thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng. Từ đó nhanh chóng cải thiện các vùng da tối màu hay thâm sạm.

Như vậy, qua bài viết trên, Ailamdep đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để hướng dẫn bạn trong việc sử dụng mặt nạ dạng lột cũng như những tác dụng của nó có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không. Chắc chắn bạn đã trả lời được câu hỏi mặt nạ lột là gì phải không nào? Chúc bạn lựa chọn được sản phẩm ưng ý để cải thiện làn da hiệu quả. Để tham khảo thêm về mặt nạ, hãy ghé thăm bài viết “Mặt nạ giấy là gì? 6 loại mặt nạ giấy được yêu thích nhất