Như đã biết, một số loại acid khác nhau đã trở thành yếu tố quan trọng trong thói quen làm đẹp của chúng ta. Ví dụ như glycolic acid được biết đến tác dụng ngăn ngừa mụn trứng cá, làm nhỏ lỗ chân lông đồng thời loại bỏ da chết và các đốm tăng sắc tố. Hyaluronic acid giúp làn da căng mọng, ẩm và mịn. Vậy liệu bạn đã nghe nói đến mandelic acid chưa? Mandelic acid là gì? Tại sao nó lại được sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm? Vai trò của mandelic acid là gì? 

Mandelic acid là gì?

mandelic acid la gi? Cong dung cua mandelic acid
Mandelic acid là hoạt chất gì?

Mandelic acid là một acid alpha hydroxy (AHA), tương tự như acid glycolic và acid lactic. Nó có nguồn gốc từ quả hạnh đắng và đang được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng như một loại thuốc kháng sinh đường uống.

Mandelic acid tẩy tế bào chết trên da bằng cách tăng tốc độ luân chuyển tế bào để cải thiện tông màu và cấu trúc của da. Đây là một AHA có khả năng tẩy da chết rất nhẹ nhàng, không thâm nhập sâu vào da, vì vậy nó sẽ kém hiệu quả hơn một chút nhưng là một loại acid phù hợp hơn nhiều cho các loại da nhạy cảm. Nếu bạn chưa từng sử dụng loại acid nào, thì mandelic acid là loại tốt nhất để bắt đầu sử dụng.  

Mandelic acid khác với các acid AHA khác như thế nào? 

Acid alpha hydroxy (AHA) có nguồn gốc từ các loại acid khác nhau:

  • Glycolic acid: acid có nguồn gốc đường mía.
  • Citric acid: acid có nguồn gốc từ trái cây họ cam (citrus)
  • Lactic acid: acid được biết đến nhiều từ sữa.
  • Hydroxycaproic acid: từ sữa ong chúa.
  • Malic acid: acid có nguồn gốc từ lê và táo.
  • Hydroxy Caprylic acid: là AHA duy nhất có nguồn gốc động vật.
  • Artaric acid: có nguồn gốc từ nho.
  • Mandelic acid: nguồn gốc quả hạnh đắng

Trong số các AHA trên, phổ biến nhất là glycolic acid và lactic acid – 2 acid được đánh giá lành tính và ít gây kích ứng da. Vậy sự khác nhau giữa các acid này và mandelic acid là gì?

Tên acidCấu trúc phân tửTác động trên da
Glycolic acidCó kích thước phân tử nhỏ nhấtĐứng đầu về tác dụng trên da.
+Khả năng thẩm thấu nhanh nhất, tan trong nước
+Hiệu quả nhanh chóng và rõ rệt nhất
+Có khả năng sinh tổng hợp collagen
+Khả năng kích ứng cao nhất, đặc biệt với làn da nhạy cảm
Lactic acidCó kích thước phân tử lớn hơn glycolic acid+Tác dụng trên da không rõ rệt và chậm
+Tan trong nước
+Phù hợp với làn da nhạy cảm hơn glycolic acid, tuy nhiên khả năng kích ứng vẫn ở mức cao
Mandelic acidCó kích thước phân tử lớn nhất+Khả năng thẩm thấu chậm hơn, nhẹ nhàng hơn
+Phù hợp với mọi loại da, kể cả với làn da nhạy cảm chưa từng sử dụng AHA hoặc BHA nào
+Tan cả trong dầu và nước
+Hỗ trợ trị mụn tốt
+An toàn nhất và có thể tự sử dụng tại nhà.

Vai trò của mandelic acid là gì đối với làn da

Mandelic acid hieu qua nhu the nao khi duong da?
Mandelic acid có lợi ích gì đến da?

Hỗ trợ điều trị mụn trứng cá

Mandelic acid cũng được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, do đó nó cực kỳ hữu ích trong việc điều trị mụn trứng cá. Hơn nữa, nó giúp điều chỉnh việc sản xuất bã nhờn trên da- nguyên nhân chính làm xuất hiện mụn.

Do mandelic acid có thể tan trong dầu nên nó có thể thâm nhập vào bề mặt da và giúp điều chỉnh sản xuất bã nhờn bằng cách giữ cho lỗ chân lông thông thoáng. Có nhiều sự kết hợp của mandelic acid với các acid khác trong điều trị mụn, như kết hợp với acid salicylic trong điều trị mụn bọc. 

Làm sáng da

Mandelic acid giúp giảm nám da – tình trạng da phát triển các sắc tố từ màu nâu nhạt đến màu nâu sẫm hoặc hơi xám trên khuôn mặt. Những người có làn da sắc tố đậm khi sử dụng acid glycolic dễ gây kích ứng có thể kích thích các tế bào sản xuất sắc tố để đẩy ra nhiều melanin hơn. Vì mandelic acid có tác dụng nhẹ nhàng hơn và không gây kích ứng, nên nó cũng an toàn hơn.

Ngoài ra mandelic acid còn giúp làm mờ sẹo mụn, nó hoạt động bằng cách hòa tan các tế bào chết trên bề mặt da. Mỗi lớp tan ra sẽ làm mờ dần sự xuất hiện của sẹo và thay thế bằng lớp da mới. 

Tăng kết cấu da

Da chết tích tụ theo thời gian và làm tắc nghẽn lỗ chân lông, khiến da xỉn màu. Vậy Mandelic acid là gì?  Nó là một chất tẩy tế bào chết hóa học bằng cách loại bỏ các lớp tế bào da cũ thông qua phản ứng với da (thay vì tẩy tế bào chết là loại bỏ đơn thuần). Mandelic acid giúp hòa tan chất keo giữ các tế bào da chết lại với nhau. Khi chúng rụng đi, các tế bào da mới sẽ thay thế, làm cho da trông sáng và săn chắc hơn. 

Ngăn ngừa lão hóa 

Khi chúng ta già đi, collagen và elastin giảm dẫn đến cấu trúc da lỏng lẻo, dễ hình thành các nếp nhăn. Mandelic acid kích thích sản xuất collagen và elastin – hai thành phần tự nhiên có trong da và chịu trách nhiệm giữ cho làn da mịn màng và căng mọng.

Những ai nên sử dụng mandelic acid?

Vậy suy cho cùng đối tượng sử dụng của mandelic là gì? Có thể sử dụng mandelic acid cho mọi loại da không?

ai nen su dung mandelic acid?
Da nào nên dùng thành phần Mandelic acid?

Mandelic acid đã được chứng minh là cải thiện tình trạng cho tất cả các loại da: từ da khô đến da dầu, da hỗn hợp đến dễ bị mụn trứng cá. Nếu bạn có làn da dễ bị mụn, nó sẽ giúp ngăn ngừa mụn trứng cá. Nếu bạn có làn da dầu, nó sẽ giúp cân bằng lượng dầu trên da, giảm hình thành mụn.

Do nó có tác dụng nhẹ nhàng hơn glycolic acid và lactic acid  nên nó phù hợp với cả những làn da nhạy cảm nhất, kể cả những làn da dễ bị nám.

Nên sử dụng mandelic acid như thế nào?

su dung mandelic acid nhu the nao
Cách dùng Mandelic acid chuẩn.

Thời gian sử dụng: thoa mandelic acid sau khi rửa mặt và trước khi dưỡng ẩm. Do sau khi sử dụng khiến da bị khô nên cần sử dụng trước khi sử dụng kem dưỡng ẩm hoặc serum. Tránh dây lên mắt.

Vết thâm sẽ giảm trong vòng 1-2 tuần bắt đầu mờ dần trong vòng 4-8 tuần sau khi sử dụng mandelic acid.  

Một điều chú ý khi sử dụng mandelic đó là cần phải sử dụng kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ làn da tránh hư tổn.

Một số tác dụng phụ có thể gặp phải

Cũng như với bất kỳ AHA nào, mandelic acid có khả năng gây kích ứng da như mẩn đỏ, ngứa,…. Tuy nhiên, nguy cơ kích ứng thấp, thấp nhất trong các dạng AHAs.

Bài viết trên đây, Ailamdep đã cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về đặc điểm, cách hoạt động và tác dụng trên da của mandelic acid là gì. Hy vọng có thể mang đến cho các bạn một kiến thức mới, khách quan hơn về các thành phần làm đẹp. Mong được gặp các bạn trong các bài viết tiếp theo nhé!