Để bảo vệ làn da khỏi tác hại từ tia tử ngoại có trong ánh nắng. Việc sử dụng kem chống nắng là điều không thể bỏ qua. Trên thị trường hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các sản phẩm kem chống nắng dạng hóa học, dạng vật lý và dạng lai giữa vật lý hóa học. Trong bài viết kỳ này, hãy cùng Ailamdep đi vào tìm hiểu chi tiết hơn về: Kem chống nắng hóa học là gì? Tại sao nên sử dụng kem chống nắng dạng hóa học nhé!

Kem chống nắng hóa học là gì?

Các chị em phụ nữ thường hay rỉ tai nhau rằng trong các công đoạn làm đẹp thì chắc chắn chúng ta không bao giờ có thể thiếu đi sự góp mặt của kem dưỡng ẩm. Kem dưỡng có vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc da hằng ngày. Vậy kem dưỡng ẩm là gì? Chia sẻ đầy đủ kiến thức cần biết về kem dưỡng ẩm.

Sản phẩm chống nắng dạng hóa học là gì? (Ảnh: Internet)

Kem chống nắng dạng hóa học là một sản phẩm kem chống nắng với các thành hữu cơ. Các thành phần chống nắng chính có trong sản phẩm chống nắng hóa học có thể kể đến như: Avobenzone, Sulisobenzone, Oxybenzone, Octocrylene…Những thành phần này sẽ giúp hấp thụ và chuyển hóa tia tử ngoại UV thành những tia có mức năng lượng thấp hơn. Từ đó, tránh gây những tổn thương của tia UV cho da.

Cơ chế hoạt động của kem chống nắng hóa học

Các sản phẩm chống nắng hóa học hoạt động trên cơ chế như một màng lọc hóa học. Chúng bảo vệ da bằng cách hấp thụ tia tử ngoại sau đó phân rã những tia này. Trước khi chúng kịp xâm nhập vào bề mặt và gây tổn hại cho da. Các thành phần trong sản phẩm chống nắng dạng hóa học gồm nhiều thành phần hữu cơ khác nhau. Mỗi thành phần hữu có sẽ có khả năng chống lại một loại tia tử ngoại. Có thể là UVA hoặc UVB. Một sản phẩm kem chống nắng sẽ bao gồm nhiều thành phần chống nắng hữu cơ. Những thành phần này sẽ kết hợp với nhau và tạo nên lớp màng lọc bảo vệ da khỏi tia tử ngoại.

Các sản phẩm chống nắng hóa học hoạt động trên cơ chế như một màng lọc hóa học. Chúng bảo vệ da bằng cách hấp thụ tia tử ngoại sau đó phân rã những tia này trước khi chúng kịp xâm nhập vào bề mặt và gây tổn hại cho da.

Cơ chế hoạt động của sản phẩm chống nắng dạng hóa học. (Ảnh: Internet)

Giữa sản phẩm kem chống nắng vật lý và hóa học, chúng ta nên lựa chọn sản phẩm nào? Tại sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết: Nên dùng kem chống nắng vật lý hay hóa học?

Khi nào nên dùng sản phẩm chống nắng dạng hóa học?

Theo khuyến cáo từ các bác sĩ da liễu và chuyên gia đầu ngành. Việc sử dụng kem chống nắng hằng ngày là điều bạn nên thực hiện. Các nghiên cứu đã chỉ ra, ngay cả khi thời tiết âm u, nhiều mây. Tia UVA và UVB vẫn có khả năng xuyên qua những đám mây và gây hại cho làn da. Bạn cũng nên bôi sản phẩm chống nắng dạng hóa học ít nhất từ 15-20 phút trước khi ra ngoài. Vì đây là khoảng thời gian tối thiểu cần có để kem chống nắng thấm vào bề mặt da. Nhờ đó, chúng mới có khả năng phát huy tác dụng.

Tại sao bạn nên dùng kem chống nắng hóa học?

So với kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học được đánh giá cao hơn rất nhiều về khả năng chống lại tia UVA và UVB. Cùng tìm hiểu những lý do chúng ta nên lựa chọn kem chống nắng hóa học nhé!

Tại sao nên lựa chọn sản phẩm chống nắng dạng hóa học. (Ảnh: Internet)

So với kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học được đánh giá cao hơn rất nhiều về khả năng chống lại tia UVA và UVB. Cùng tìm hiểu những lý do chúng ta nên lựa chọn kem chống nắng hóa học nhé!

Lý do 1: Khả năng chống nắng vượt trội hơn so với kem chống nắng vật lý

Bạn có thể dễ dàng xác định loại kem chống nắng của mình là kem chống nắng vật lý hay hóa học dựa trên bảng thành phần. Dưới đây là một số thành phần chính có trong các sản phẩm kem chống nắng vật lý và hóa học:

Kem chống nắng vật lýKem chống nắng hóa học
Chứa các thành phần vô cơ như: Zinc Oxide (ZnO), Titanium Dioxide (TiO2). Chứa các thành phần hữu cơ như: Avobenzone, Sulisobenzone, Oxybenzone, Octocrylene…

Trong khi kem chống nắng vật lý hoạt động dựa trên cơ chế tạo một lớp màng trên bề mặt da. Lớp màng này sẽ có tác dụng như “ một chiếc khiên” giúp phản xạ lại tia UV từ ánh nắng mặt trời. Ngược lại, kem chống nắng hóa học tạo ra một lớp màng hóa học trên bề mặt da. Lớp màng này sẽ hấp thụ sau đó phân hủy lượng tia UVA, UVB trước khi chúng kịp xâm nhập và gây hại cho da. Đó là lý do, khi mới sử dụng kem chống nắng dạng này bạn sẽ cảm thấy bề mặt da hơi có cảm giác nóng. So với kem chống nắng vật lý, kem chống nắng với các thành phần hóa học được các chuyên gia đánh giá cao hơn về hiệu quả chống lại các tia UV.

Lý do 2: Kết cấu mỏng nhẹ phù hợp với khí hậu Việt Nam

Với thời tiết nóng ẩm tại Việt Nam, việc sử dụng những sản phẩm có kết cấu dày sẽ rất khó chịu. Không những vậy, kết cấu kem quá dày sẽ có thể khiến da bị bít tắc. Từ đó, gây ra mụn ẩn. Chất kem chống nắng vật lý thường có xu hướng dày hơn so với dạng hóa học. Do đó, khả năng tạo lớp nền mỏng nhẹ của dạng kem hóa học được các chuyên gia da liễu đánh giá cao hơn.

Với thời tiết nóng ẩm tại Việt Nam, việc sử dụng những sản phẩm có kết cấu dày sẽ rất khó chịu. Không những vậy, kết cấu kem quá dày sẽ có thể khiến da bị bít tắc. Từ đó, gây ra mụn ẩn. Chất kem chống nắng vật lý thường có xu hướng dày hơn so với dạng hóa học. Do đó, khả năng tạo lớp nền mỏng nhẹ của dạng kem hóa học được các chuyên gia da liễu đánh giá cao hơn.

Sản phẩm chống nắng dạng hóa học có kết cấu mỏng nhẹ. (Ảnh: Internet)

Hơn nữa, với khí hậu nắng nóng đặc biệt như Sài Gòn, việc đổ mồ hôi là điều không thể tránh khỏi. Một điểm cộng cho kem chống nắng dạng hóa học chính là khả năng kiềm dầu và chống nước. Vì vậy, kem chống nắng dạng hóa học rất phù hợp với những bạn phải hoạt động ngoài trời nhiều.

Lý do 3: Điều trị các vấn đề về da

Các sản phẩm kem chống nắng dạng hóa học sẽ mang lại cho người sử dụng nhiều lựa chọn hơn. Với đặc thù từng làn da khác nhau sẽ có những vấn đề riêng và nhu cầu khác nhau. Ví dụ như:

 • Với da khô: Vấn đề chính của da khô chính là sự khô ráp, thiếu dưỡng.
 • Với da dầu: Vấn đề chính của da khô, da hỗn hợp sẽ là sự đổ dầu.
 • Với da mụn: Vấn đề chính là mụn và dầu.
Các sản phẩm kem chống nắng dạng hóa học sẽ mang lại cho người sử dụng nhiều lựa chọn hơn. Với đặc thù từng làn da khác nhau sẽ có những vấn đề riêng và nhu cầu khác nhau

Sản phẩm chống nắng dạng hóa học giúp giải quyết các vấn đề về da. (Ảnh: Internet)

Vì vậy, với kem chống nắng vật lý, vì thành phần chính là ZnO và TiO2. Để kết hợp thêm những thành phần đặc trị vào hai thành phần này không hề đơn giản. Thậm chí, có khả năng cao những thành phần được kết hợp thêm sẽ phản tác dụng gây kích ứng cho người sử dụng. Do đó, sản phẩm chống nắng dạng hóa học chính là giải pháp kết hợp điều trị các vấn đề về da. Bạn có thể dễ dàng tìm được các sản phẩm chống nắng kết hợp kiềm dầu, dưỡng da…trong các sản phẩm chống nắng hóa học.

Lý do 4: Đa công năng

Với kết cấu mỏng, nhẹ, tệp màu da, khả năng kiềm dầu tốt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng kem chống nắng dạng hóa hợp như một sản phẩm kem lót trước khi tiến hành trang điểm. Điều này là một điểm cộng lớn với thời tiết oi bức và nắng nóng như ở Việt Nam.

Lý do 5: Tiết kiệm chi phí

Để đảm bảo kem chống nắng hoạt động, bạn hãy chắc chắn mình thoa đủ kem chống nắng. Đây là lỗi mà rất nhiều người sử dụng mắc phải, khiến hiệu quả kem chống nắng bị giảm đi đáng kể. Với kem chống nắng dạng vật lý, bạn cần phủ lượng kem với độ dày nhất định, chúng mới mang lại hiệu quả bảo vệ. Với kem chống nắng dạng hóa học, vì lớp kem sẽ nhanh chóng thẩm thấu vào trong da nên bạn sẽ dễ dàng ước lượng được lượng kem cần thiết sử dụng cho toàn khuôn mặt.

So với kem chống nắng vật lý, lượng kem chống nắng dạng hóa học cần thiết với một diện tích tương đương sẽ giảm đi đáng kể. Vì vậy, về lâu dài, chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí kha khá.

Sản phẩm chống nắng dạng hóa học giúp tiết kiệm chi phí. (Ảnh: Internet)

So với kem chống nắng vật lý, lượng kem chống nắng dạng hóa học cần thiết với một diện tích tương đương sẽ giảm đi đáng kể. Vì vậy, về lâu dài, chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí kha khá.

Hạn chế còn tồn tại của kem chống nắng hóa học là gì?

Không có bất cứ một sản phẩm nào mà không có khuyết điểm, sản phẩm chống nắng dạng hóa học cũng không nằm ngoài quy luật trên. Bên cạnh những ưu điểm, sản phẩm chống nắng dạng hóa học vẫn còn tồn tại một số hạn chế khó có thể phủ nhận như:

Hạn chế của sản phẩm chống nắng dạng hóa học Các thành phần có trong sản phẩm chống nắng dạng hóa học vẫn có khả năng gây kích ứng cao cho làn da nhạy cảm. Chỉ số SPF càng cao càng dễ xuất hiện tình trạng kích ứng. Vì vậy, những bạn sở hữu làn da nhạy cảm cần lưu ý điều này nhé! Kem chống nắng dạng hóa học có thể gây ra tình trạng cay và chảy nước mắt. Bạn cần bôi sản phẩm chống nắng dạng hóa học từ 15-20 phút trước khi ra ngoài. Vì kem chống nắng cần khoảng thời gian trên để có thể thẩm thấu vào da và phát huy công năng.

Hạn chế của sản phẩm chống nắng dạng hóa học. (Ảnh: Internet)

 • Các thành phần có trong sản phẩm chống nắng dạng hóa học vẫn có khả năng gây kích ứng cao cho làn da nhạy cảm. Chỉ số SPF càng cao càng dễ xuất hiện tình trạng kích ứng. Vì vậy, những bạn sở hữu làn da nhạy cảm cần lưu ý điều này nhé!
 • Kem chống nắng dạng hóa học có thể gây ra tình trạng cay và chảy nước mắt.
 • Bạn cần bôi sản phẩm chống nắng dạng hóa học từ 15-20 phút trước khi ra ngoài. Vì kem chống nắng cần khoảng thời gian trên để có thể thẩm thấu vào da và phát huy công năng.

Vì vậy, trước khi lựa chọn cho mình sản phẩm kem chống nắng bạn nên tham khảo kỹ thành phần và đặc thù làn da cá nhân. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có thể xảy ra.

Lưu ý cần nhớ khi sử dụng sản phẩm chống nắng dạng hóa học

Sản phẩm nào cũng vậy, nếu muốn chúng phát huy đúng công dụng bạn cần sử dụng chúng đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý Ailamdep muốn gửi tới bạn:

Kem dưỡng còn có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh lý trên da như nám hay tàn nhang… Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kem dưỡng có chứa những thành phần hoạt chất khác nhau giúp điều trị bệnh lý cho da hiệu quả.

Những lưu ý khi sử dụng sản phẩm chống nắng dạng hóa học. (Ảnh: Internet)

 • Kem chống nắng luôn là bước cuối cùng của chu trình skincare buổi sáng. Kem chống nắng sẽ ở vị trí: sau bước dưỡng ẩm và trước bước make-up. Để kem chống nắng phát huy hiệu quả nhất, bạn nên chờ 5-10 phút sau khi dưỡng ẩm rồi mới thoa chống nắng.
 • Phần da cổ rất mỏng, vì vậy đừng bỏ quên việc chống nắng cho vùng da này nhé!
 • Kem chống nắng với chỉ số SPF cao sẽ dễ gây kích ứng da. Vì vậy, tùy từng hoàn cảnh, nếu bạn chỉ ngồi làm việc trong văn phòng, mức SPF 30-45 sẽ là phù hợp nhất.
 • Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, bạn nên trang bị thêm khẩu trang, mũ và áo chống nắng. Nên nhớ, chỉ bôi kem chống nắng thôi là chưa đủ để bảo vệ da dưới tác hại của ánh nắng mặt trời.
 • Không nên sử dụng kem chống nắng body cho vùng mặt. Vì đặc thù da mặt và vùng da cơ thể khác nhau, việc sử dụng chung sẽ khiến bạn dễ bị kích ứng và nổi mụn.

Tạm kết

Tia tử ngoại trong ánh nắng gây ra những hậu quả rất nặng nề với làn da. Vì vậy, chỉ chăm sóc da thôi chưa đủ, hãy thêm kem chống nắng vào chu trình dưỡng da hàng ngày bạn nhé!

Đừng quên bảo vệ làn da hằng ngày với kem chống nắng nhé! (Ảnh: Internet)

Ailamdep hy vọng với những thông tin trong bài viết kỳ này, Quý độc giả đã có thêm những kiến thức cũng như tổng quan về ưu nhược điểm của sản phẩm kem chống nắng hóa học. Tia tử ngoại trong ánh nắng gây ra những hậu quả rất nặng nề với làn da. Vì vậy, chỉ chăm sóc da thôi chưa đủ, hãy thêm kem chống nắng vào chu trình dưỡng da hàng ngày bạn nhé!

Bạn đã lựa chọn cho mình được sản phẩm chống nắng hóa học phù hợp chưa? Nếu chưa hãy tham khảo bài viết: “Các loại kem chống nắng hóa học nào tốt nhất 2020?