Con người không thể tồn tại nếu thiếu gan. Gan được ví như một “hệ thống” với nhiều chứng năng giúp thải độc và chuyển hóa các chất. Nhờ vậy, gan sẽ đảm bảo cho cơ thể cơ thể hoạt động một cách nhịp nhàng nhất. Vậy ngoài ra, gan có vai trò gì? Hãy cùng Ailamdep đi vào khám phá chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Gan có vai trò gì?

Gan là cơ quan rắn và là tuyến lớn nhất trong cơ thể con người. Nó thực hiện hơn 500 nhiệm vụ thiết yếu. Được phân loại là một phần của hệ thống tiêu hóa, vai trò của gan bao gồm giải độc, tổng hợp protein và sản xuất các hóa chất giúp tiêu hóa thức ăn.

Gan là cơ quan rắn và là tuyến lớn nhất trong cơ thể con người. Nó thực hiện hơn 500 nhiệm vụ thiết yếu. Được phân loại là một phần của hệ thống tiêu hóa, vai trò của gan bao gồm giải độc, tổng hợp protein và sản xuất các hóa chất giúp tiêu hóa thức ăn.

Gan có vai trò gì? (Ảnh: Internet)

Gan được phân loại là một tuyến và có nhiều chức năng. Thật khó để đưa ra một con số chính xác vì cơ quan này vẫn đang được khám phá. Nhưng đến nay người ta cho rằng gan thực hiện 500 chức năng riêng biệt.

Chỉ với những động tác Yoga đơn giản, chúng ta hoàn toàn có thể tăng cường chức năng gan thận. Hãy khám phá ngay những bài tập này qua bài viết: “7 bài tập yoga tốt cho gan thận bạn cần tập ngay!

Gan có vai trò gì? 11 vai trò của gan chúng ta cần biết

Vai trò sản xuất và lưu trữ

Gan lưu trữ một lượng đáng kể các vitamin A, D, E, K và B12. Trong một số trường hợp, vitamin có thể trữ trong gan lên tới vài năm. Gan dự trữ sắt từ huyết sắc tố dưới dạng ferritin để sẵn sàng tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Ngoài ra, gan cũng lưu trữ và giúp giải phóng đồng.

Gan là nơi chứa các vitamin và chất khoáng thiết yếu cho cơ thể (Ảnh: Internet)

 • Sản xuất mật: Gan có chức năng sản xuất mật. Mật có vai trò hỗ trợ ruột non phân hủy và hấp thụ chất béo, cholesterol và một số vitamin. Trong mật gồm có: muối mật, cholesterol, bilirubin, chất điện giải và nước.
 • Lưu trữ vitamin và khoáng chất: Gan lưu trữ một lượng đáng kể các vitamin A, D, E, K và B12. Trong một số trường hợp, vitamin có thể trữ trong gan lên tới vài năm. Gan dự trữ sắt từ huyết sắc tố dưới dạng ferritin để sẵn sàng tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Ngoài ra, gan cũng lưu trữ và giúp giải phóng đồng.
 • Sản xuất albumin: Albumin được biết đến là protein phổ biến nhất trong huyết thanh. Nó vận chuyển axit béo và hormone steroid để giúp duy trì áp suất trong mạch máu.
 • Tổng hợp angiotensinogen: Hormone này làm tăng huyết áp bằng cách thu hẹp các mạch máu khi được cảnh báo bằng cách sản xuất một loại enzyme.

Vai trò hấp thụ và chuyển hóa

Gan có chức năng sản xuất mật. Mật có vai trò hỗ trợ ruột non phân hủy và hấp thụ chất béo, cholesterol và một số vitamin.

Gan giúp hỗ trợ các cơ quan hấp thu và chuyển hóa các chất (Ảnh: Internet)

 • Hấp thu và chuyển hóa bilirubin: Bilirubin được hình thành do sự phân hủy của huyết sắc tố. Thành phần sắt được giải phóng từ huyết sắc tố được lưu trữ trong gan hoặc tủy xương. Và được sử dụng để tạo ra các tế bào máu mới.
 • Chuyển hóa chất béo: Mật được sản xuất từ gan giúp phá vỡ chất béo và làm cho chúng dễ tiêu hóa hơn.
 • Chuyển hóa carbohydrate: Carbohydrate được lưu trữ trong gan, nơi chúng được phân hủy thành glucose và được hút vào máu để duy trì mức glucose bình thường. Chúng được lưu trữ dưới dạng glycogen và được giải phóng bất cứ khi nào cơ thể cần cung cấp năng lượng.
 • Giúp chuyển hóa protein: Mật giúp phá vỡ protein để tiêu hóa.

Vai trò thải độc cơ thể

Gan lọc và loại bỏ các hợp chất khỏi cơ thể. Bao gồm các hormon, như estrogen và aldosterone. Và các hợp chất từ ​​bên ngoài cơ thể, bao gồm rượu và các loại thuốc khác.

Gan giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể (Ảnh: Internet)

 • Lọc máu: Gan lọc và loại bỏ các hợp chất khỏi cơ thể. Bao gồm các hormon, như estrogen và aldosterone. Và các hợp chất từ ​​bên ngoài cơ thể, bao gồm rượu và các loại thuốc khác.
 • Chức năng miễn dịch: Gan là một mắt xích của hệ thống thực bào đơn nhân. Nó chứa số lượng lớn các tế bào Kupffer có liên quan đến hoạt động miễn dịch. Những tế bào này giúp phá hủy mọi tác nhân gây bệnh có thể xâm nhập vào gan thông qua đường ruột.
 • Hỗ trợ làm đông máu: Vitamin K là rất cần thiết để tạo ra một số chất đông máu nhất định. Mật giúp hấp thụ vitamin K được tạo ra ở gan. Nếu gan không sản xuất đủ mật, các chất đông máu không thể được tạo ra đủ cho cơ thể.

Để đảm bảo chức năng hoạt động của gan, chúng ta cần thải độc cho gan. Vậy thải độc gan là gì? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết: “Thải độc gan là gì? Tại sao cần thải độc và cơ thể thải độc gan thế nào?

Gan trong cơ thể người như thế nào?

Trong phần trên chúng ta đã đi vào trả lời cho câu hỏi gan có vai trò gì? Vậy đâu là lý do khiến gan đóng vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động của bộ máy cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu ngay cấu tạo của gan để giải đáp thắc mắc này nhé!

Kết cấu của gan là gì?

Gan có hình tam giác và bao gồm hai thùy. Thùy phải có kích thước lớn hơn và thùy trái nhỏ hơn. Các thùy được ngăn cách bởi dây chằng falciform - một dải mô giữ cho nó neo vào cơ hoành. Một lớp mô sợi gọi là viên nang Glisson bao phủ bên ngoài gan. Viên nang này được bao phủ thêm bởi phúc mạc, một màng hình thành lớp lót của khoang bụng. Điều này giúp giữ gan tại chỗ và bảo vệ nó khỏi những tác động vật lý.

Gan có kết cấu như thế nào? (Ảnh: Internet)

Gan là một trong những cơ quan linh hoạt và quan trọng nhất trong cơ thể người. Gan nặng từ 3,17 đến 3,66 pound, hoặc từ 1,44 đến 1,66 kg. Gan có màu nâu đỏ. Nó nằm phía trên, bên trái của dạ dày và dưới phổi. Da là cơ quan duy nhất trong cơ thể nặng hơn và lớn hơn gan.

Gan có hình tam giác và bao gồm hai thùy. Thùy phải có kích thước lớn hơn và thùy trái nhỏ hơn. Các thùy được ngăn cách bởi dây chằng falciform – một dải mô giữ cho nó neo vào cơ hoành. Một lớp mô sợi gọi là viên nang Glisson bao phủ bên ngoài gan. Viên nang này được bao phủ thêm bởi phúc mạc, một màng hình thành lớp lót của khoang bụng. Điều này giúp giữ gan tại chỗ và bảo vệ nó khỏi những tác động vật lý.

Mạch máu của gan là gì?

Không giống như hầu hết các cơ quan, gan không những nhận máu từ động mạch là động mạch gan riêng mà còn nhận máu từ tĩnh mạch là tĩnh mạch cửa. Thế nên gan có hai nguồn máu chính. Hai nguồn máu này sẽ được đưa ra khỏi gan thông qua ba tĩnh mạch gan.

gan không những nhận máu từ động mạch là động mạch gan riêng mà còn nhận máu từ tĩnh mạch là tĩnh mạch cửa. Thế nên gan có hai nguồn máu chính. Hai nguồn máu này sẽ được đưa ra khỏi gan thông qua ba tĩnh mạch gan.

Các mạch máu trong gan được bố trí ra sao? (Ảnh: Internet)

Bạn có thể hiểu tĩnh mạch cửa mang máu giàu chất dinh dưỡng từ hệ thống tiêu hóa và động mạch gan mang máu oxy từ tim. Tại đây, các mạch máu phân chia thành các mao mạch nhỏ. Mỗi đầu mạch máu dẫn vào một thùy. Thùy là đơn vị chức năng của gan và bao gồm hàng triệu tế bào được gọi là tế bào gan.

Gan tự tái tạo như thế nào?

Do tầm quan trọng của gan và các chức năng của nó, nó có thể “tái sinh” nhanh chóng miễn là được giữ khỏe mạnh. Khả năng này được nhìn thấy ở tất cả các loài động vật có xương sống từ cá đến người.

Gan là cơ quan nội tạng duy nhất có thể tái tạo. Nó có thể tái tạo hoàn toàn, miễn là vẫn còn tối thiểu 25% mô. Một trong những khía cạnh ấn tượng nhất của quá trình này là gan có thể phục hồi kích thước và khả năng trước đó. Mà không bị mất chức năng trong quá trình tăng trưởng.

Gan có thể tái tạo được hay không? (Ảnh: Internet)

Gan là cơ quan nội tạng duy nhất có thể tái tạo. Nó có thể tái tạo hoàn toàn, miễn là vẫn còn tối thiểu 25% mô. Một trong những khía cạnh ấn tượng nhất của quá trình này là gan có thể phục hồi kích thước và khả năng trước đó. Mà không bị mất chức năng trong quá trình tăng trưởng.

Ở chuột, nếu hai phần ba gan bị loại bỏ, các mô gan còn lại có thể tái tạo lại kích thước ban đầu trong vòng 5 đến 7 ngày. Ở người, quá trình này mất nhiều thời gian hơn một chút. Có thể là trong 8 đến 15 ngày. Trong vài tuần sau đó, mô gan mới trở nên hòa nhập và không thể phân biệt được với mô ban đầu.

Tạm kết

Với những thông tin trong bài này, ban biên tập của Ailamdep hy vọng bạn đã có thể tự trả lời cho câu hỏi: Gan có vai trò gì? Qua đó, chúng ta cũng phần nào hiểu được tầm quan trọng không thể thiếu của gan với cơ thể. Một cơ thể khỏe mạnh không thể thiếu một lá gan khỏe. Hãy gìn giữ và bảo vệ gan bạn nhé!

Có thể bạn chưa biết, căng thẳng mệt mỏi chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm tới sức khỏe. Và căng thẳng cũng chính là một trong những nguyên nhân khởi phát của tình trạng lão hóa sớm. Tuy nhiên, chỉ với chế độ dinh dưỡng hằng ngày, chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ này. Hãy tham khảo ngay bài viết: “14 món ăn thức uống giúp giảm căng thẳng mệt mỏi cực nhẹ nhàng“.