Sẽ thật đau đầu nếu sở hữu một làn da nhạy cảm. Bạn phải cân nhắc 1001 thứ để chăm sóc làn da khó chiều. Đặc biệt, bảo vệ da trước các bức xạ có hại từ ánh sáng mặt trời là một nhiệm vụ khó nhằn. Tại sao cần chống nắng cho da nhạy cảm? Da nhạy cảm nên dùng chống nắng thế nào? Cần lưu ý những gì để bảo vệ da nhạy cảm trước tác động của tia UV? Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật những thắc mắc đó.

Tại sao cần chống nắng cho da nhạy cảm?

Chúng ta đều biết rằng cần thoa kem chống nắng mỗi ngày để bảo vệ da khỏi các bức xạ có hại. Với những người có làn da nhạy cảm, việc chống nắng càng cần thiết và phức tạp hơn. Bởi vì da nhạy cảm dễ bị tổn thương hơn dưới tác động mạnh của ánh nắng. Không chỉ vậy, những vấn đề về da có thể trầm trọng hơn do các thành phần trong kem chống nắng.

Chúng ta đều biết rằng cần thoa kem chống nắng mỗi ngày để bảo vệ da khỏi các bức xạ có hại. Với những người có làn da nhạy cảm, việc chống nắng càng cần thiết và phức tạp hơn. Bởi vì da nhạy cảm dễ bị tổn thương hơn dưới tác động mạnh của ánh nắng. Không chỉ vậy, những vấn đề về da có thể trầm trọng hơn do các thành phần trong kem chống nắng.

Tại sao da nhạy cảm cần chống nắng?. (Ảnh: Internet)

Hiểu một cách đơn giản, da nhạy cảm vốn đã “khó chiều” với các sản phẩm dưỡng hay làm sạch, thì với item có công thức phức tạp như kem chống nắng, khó càng thêm khó. Kích ứng, viêm da tiếp xúc,… rất dễ xảy ra nếu sử dụng kem chống nắng không phù hợp. Nhưng nếu không bôi kem chống nắng, tia UVA và UVB luôn chực chờ tấn công làn da nhạy cảm của chúng ta. Do vậy, chống nắng cho da nhạy cảm nên là một topic được quan tâm đúng mực!

Nên chọn chống nắng cho da nhạy cảm như thế nào?

Da nhạy cảm nên sử dụng kem chống nắng nào? Hóa học hay Vật lý?

Kem chống nắng hóa học có nên dùng cho da nhạy cảm?

Kem chống nắng tổng hợp, còn gọi là kem chống nắng hóa học (synthetic/chemical sunscreen). Chức năng cũng làm chệch hướng các tia UV có hại. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của loại kem này lại khác. Chống nắng hóa học chuyển đổi tia UV thành nhiệt, vô hiệu hóa chúng trước khi chúng có thể gây hại cho làn da của chúng ta.

Cơ chế của kem chống nắng vật lý và hóa học khác nhau như thế nào?

Cơ chế hoạt động của kem chống nắng vật lý và hóa học là gì?. (Ảnh: Internet)

Nhiều loại kem chống nắng tổng hợp sẽ chứa oxybenzone, octinoxate, octisalate và avobenzone. Loại kem chống nắng này thường tạo cảm giác nhẹ hơn trên da và không để lại lớp finish màu trắng. Đó là lý do tại sao nó là lựa chọn phổ biến cho các sản phẩm SPF. Tuy nhiên, các hoạt chất tổng hợp có thể gây ra kích ứng ở một số người. Đây là lý do tại sao các nhà sản xuất mỹ phẩm, cũng như các bác sĩ da liễu trên thế giới khuyên dùng kem chống nắng vật lý cho da nhạy cảm thay vì kem chống nắng hóa học.

Kem chống nắng vật lý nên dùng cho da nhạy cảm

Kem chống nắng khoáng, còn gọi là kem chống nắng vật lý (mineral/physical sunscreen) có chứa hoạt chất là titan dioxide và / hoặc oxit kẽm. Cả hai đều là thành phần rất nhẹ nhàng, phù hợp chống nắng cho da nhạy cảm. Chúng hấp thụ vào các lớp bề mặt da, nơi chúng làm chệch hướng các tia UV có hại.

Thành phần của kem chống nắng vật lý và hóa học khác nhau thế nào?

Thành phần của kem chống nắng vật lý và hóa học khác nhau thế nào?. (Ảnh: Internet)

Trước đây, các sản phẩm chống nắng vật lý có kết cấu dày và mờ đục, khiến cho việc tìm kiếm một sản phẩm cho cảm nhận tích cực về thị giác lẫn xúc giác khá khó khăn. Theo thời gian, những tiến bộ trong phát triển sản phẩm đã cải thiện rất nhiều về diện mạo và cảm nhận của các sản phẩm SPF vật lý.

Sau khi phân tích 2 loại kem chống nắng hóa học và vật lý trên. Chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi: da nhạy cảm nên dùng kem chống nắng nào rồi đúng không. Vậy tiếp theo hãy cùng tìm hiểu thành phần chống nắng cho da nhạy cảm hiệu quả hơn.

Thành phần nên tránh trong kem chống nắng cho da nhạy cảm

Oxybenzone và Octinoxate là những bộ lọc hóa học không phù hợp cho da nhạy cảm. Ngoài ra 4 thành phần dễ gây kích ứng bạn cần chú ý để việc chống nắng cho da nhạy cảm không trở thành thảm họa. Cụ thể như sau:

Những thành phần nên tránh khi lựa chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm: Hương liệu (Fragrance/ Perfume), Dầu khoáng (Mineral oils), Parabens, Methylisothiazolinone (MI)

Những thành phần nên tránh khi lựa chọn kem chống nắng cho da nhạy cảm. (Ảnh: Internet)

 • Hương liệu (Fragrance/ Perfume): Da nhạy cảm nên luôn luôn nói không với hương liệu. Bạn nên tìm kiếm các sản phẩm có ghe “unscented” hoặc “fragrance-free” trên nhãn.
 • Dầu khoáng (Mineral oils): Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi về mặt tốt xấu. Bạn vẫn nên hạn chế để đảm bảo an toàn cho làn da nhạy cảm khó chiều của mình.
 • Parabens: Chất bảo quản này được khuyến cáo không nên có trong mỹ phẩm và đã bị cấm ở nhiều quốc gia.
 • Methylisothiazolinone (MI): Đây cũng là một chất bảo quản và nó chính là thủ phạm gây kích ứng da.

4 thành phần hóa chất tiềm ẩn mang lại nguy cơ tiêu cực đối với da nhạy cảm bạn cần biết

PABA là thành phần dễ gây kích ứng với da nhạy cảm. Chất này có thể được nêu tên trong bảng thành phần dưới các dạng: Amino benzoic acid, glyceryl amino benzoate, Ethyl-4-bis amino benzoate. Hoặc bất cứ chất nào có đuôi PABA.

PABA là thành phần dễ gây kích ứng với da nhạy cảm. (Ảnh: Internet)

 • PABA (para-aminobenzoic acid): Chất này có thể được nêu tên trong bảng thành phần dưới các dạng: Amino benzoic acid, glyceryl amino benzoate, Ethyl-4-bis amino benzoate. Hoặc bất cứ chất nào có đuôi PABA.
 • Salicylates (bất cứ chất nào có đuôi salicylate)
 • Cinnamates (bất cứ chất nào có đuôi cinnamate)
 • Benzophenones, Avobenzone hoặc bất cứ chất nào có đuôi benzophenone.

Vậy là bạn đã biết rõ hơn về thành phần nên tránh cho da nhạy cảm. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu thành phần nên dùng cho da nhạy cảm nhé!

Chọn thành phần chống nắng cho da nhạy cảm như thế nào?

Các hoạt chất được khuyên dùng phổ biến nhất là Kẽm oxit và Titan dioxide. 4 thành phần thân thiện nên dùng để chống nắng cho da nhạy cảm hiệu quả thường gặp như:

Hè gõ cửa, rất nhiều hoạt động đi biển hoặc ngoài trời đang chờ đón. Bạn háo hức lẫn băn khoăn vì chưa chọn được một em kem chống nắng ưng ý. Đó phải là một sản phẩm vừa chống nắng hiệu quả vừa có khả năng kháng nước và mồ hôi tốt. Hiểu rõ điều đó, Ailamdep mang đến cho bạn danh sách Top 5 kem chống nắng chống nước hiệu quả 2020. Đây là những sản phẩm được các chuyên gia da liễu đánh giá cao. Bảo vệ da hiệu quả, chống nước hữu hiệu, đồng hành cùng chính chủ trong cuộc vui ngày hè.

Nên lựa chọn kem chống nắng với da nhạy cảm thế nào?. (Ảnh: Internet)

 • Retinyl palmitate: một dạng của vitamin A, có chỉ số SPF tự nhiên bằng 20 giúp chống nắng. Bên cạnh đó, dẫn xuất này còn có tác dụng chống lão hóa.
 • Chiết xuất lá dâu tằm
 • Vitamin E
 • Beta carotene: bảo vệ da khỏi các tác hại xấu như cháy nắng, kích ứng và lão hóa.

Sau khi hiểu rõ về các thành phần nên tránh và nên dùng cho kem chống nắng da nhạy cảm. Bạn còn cần tìm hiểu thêm những gì để bảo vệ da nhạy cảm trước tác động của tia UV?

Nên làm gì để bảo vệ da nhạy cảm trước tác động của tia UV?

Da nhạy cảm dễ tổn thương tia UV, vì thế khi ra ngoài bạn cần che chắn bảo vệ da. Hãy dùng với mũ, kính râm và quần áo chống nắng ngoài dùng dùng mỹ phẩm chống nắng. Thông thường, kem chống nắng vật lý chứa Kẽm hoặc Titan dioxide là những lựa chọn tốt nhất cho làn da nhạy cảm. Nhưng vẫn khó có thể biết công thức nào là tốt nhất cho làn da của bạn khi có rất nhiều sự lựa chọn.

Dù da bạn có mụn hay không, việc chống nắng cho da là rất quan trọng. Vậy với da mụn, chúng ta có những lưu ý gì khi lựa chọn kem chống nắng cho da mụn?

Khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, hãy che chắn và bảo vệ da nhạy cảm với mũ hoặc áo nhé!. (Ảnh: Internet)

Vì vậy, bạn cần nắm rõ nên “say Yes” hay “say No” với những thành phần nào qua phân tích trên. Đây là cách thông dụng nhất để có thể bảo vệ da nhạy cảm trước tia UV. Bên cạnh đó, tham khảo review: “Top 5 kem chống nắng da nhạy cảm tốt nhất 2020 bạn nên thử ngay“. Bạn nên chọn sản phẩm có thành phần dịu nhẹ và nói không với hương liệu. Vì vậy da nhạy cảm thường được bác sĩ da liễu khuyên dùng kem chống nắng cho trẻ em.

Bạn nên thoa kem chống nắng từ 15 đến 30 phút trước khi ra ngoài. Ngoài ra, việc bôi lại kem chống nắng sau mỗi 2 tiếng là điều chúng ta nên thực hiện. Và lưu ý nên tẩy trang kỹ càng với các sản phẩm dịu nhẹ để làm sạch da và ngăn chặn tối đa nguy cơ kích ứng, bít tắc lỗ chân lông.

Tham khảo thêm các loại kem chống nắng đỉnh nhất cho da mụn nhạy cảm giá “mềm” qua video sau

Kết luận

Ngày nay, xu hướng sử dụng mỹ phẩm sinh học ngày càng phát triển và trở nên thịnh hành. Phái đẹp cũng bắt đầu quan tâm và lựa chọn mỹ phẩm làm đẹp từ sinh học nhiều hơn. Trong số các sản phẩm sinh học thì kem chống nắng nổi lên là một sản phẩm được rất nhiều chị em quan tâm. Vậy kem chống nắng sinh học là dòng kem chống nắng như thế nào?

Chúc bạn nhanh chóng lựa cho được một sản phẩm phù hợp để bảo vệ làn da của mình nhé!. (Ảnh: Internet)

Chống nắng cho da nhạy cảm chưa bao giờ là việc dễ dàng, nhưng không có nghĩa là không thể. Nên ưu tiên lựa chọn kem chống nắng vật lý với các thành phần dịu nhẹ, tránh các chất không thân thiện với đặc trưng loại da của mình. Nằm lòng một số lưu ý khác để làn da luôn được bảo vệ toàn diện dưới nắng. Da nhạy cảm được ví như một cô nàng khó chiều. Vì vậy hãy cẩn thận tỉ mỉ để chiều lòng làn da với các sản phẩm và biện pháp tinh tế nhất nhé! Ailamdep hy vọng bài viết đã mang đến cho các nàng những tips bổ ích để thấu hiểu tiếng nói của làn da mình!

Dù có sử dụng kem chống nắng nhưng theo các chuyên gia da liễu, việc sử dụng quần áo chống nắng bạn cũng không nên xem nhẹ. Vậy bạn đã biết cách chọn mua đồ chống nắng đúng chưa? Hãy tham khảo thêm bài viết: “6 điều bạn cần biết để chọn mua quần áo chống nắng tốt nhất