Khi mua kem chống nắng, bạn có thể sẽ băn khoăn không rõ về khả năng chống nắng của sản phẩm. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn cách xác định chỉ số kem chống nắng của sản phẩm qua những ký hiệu trên bao bì. Cùng Ailamdep khám phá ngay nhé!

Chỉ số kem chống nắng SPF

Chỉ số kem chống nắng SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số bảo vệ da khỏi tia UVB. Khả năng này được biểu thị ở con số ghi đằng sau ký hiệu SPF trên bao bì sản phẩm.

Chỉ số SPF là gì? (Ảnh: Internet)

SPF (Sun Protection Factor) là chỉ số bảo vệ da khỏi tia UVB. Khả năng này được biểu thị ở con số ghi đằng sau ký hiệu SPF trên bao bì sản phẩm.

Ví dụ:

 • SPF 2 có khả năng chặn khoảng 50% UVB
 • SPF 10 có khả năng chặn khoảng 90% UVB
 • SPF 15 có khả năng chặn khoảng 93.33% UVB
 • SPF 30 có khả năng chặn khoảng 96.67% UVB
 • SPF 50 có khả năng chặn khoảng 98% UVB
 • SPF trên 50 được ký hiệu SPF 50+

Như vậy, chúng ta thấy rằng ở SPF càng cao thì mỗi một đơn vị SPF tăng thêm không khả năng bảo vệ da đáng kể. Vì vậy, kem chống nắng vật lý và hóa học hàng ngày khuyên dùng ở mức SPF 30 trở lên.
Ngoài ra, bạn có thể hiểu SPF là con số biểu thị thời gian được kem chống nắng bảo vệ. Theo nghiên cứu, trung bình thời gian để một làn da bình thường của người da trắng phơi nắng đến khi bị cháy nắng là 10 phút. Còn làn da sắc tố trung bình như người châu Á vào khoảng 15 phút. Đối với da tối màu con số này lên đến 20 phút. Sắc tố da càng nhiều thì làn da có xu hướng càng lâu bị cháy nắng.

SPF càng cao thì mỗi một đơn vị SPF tăng thêm không khả năng bảo vệ da đáng kể. Vì vậy, kem chống nắng vật lý và hóa học hàng ngày khuyên dùng ở mức SPF 30 trở lên. Ngoài ra, bạn có thể hiểu SPF là con số biểu thị thời gian được kem chống nắng bảo vệ. Theo nghiên cứu, trung bình thời gian để một làn da bình thường của người da trắng phơi nắng đến khi bị cháy nắng là 10 phút. Còn làn da sắc tố trung bình như người châu Á vào khoảng 15 phút. Đối với da tối màu con số này lên đến 20 phút. Sắc tố da càng nhiều thì làn da có xu hướng càng lâu bị cháy nắng.

SPF càng cao thì càng tốt có đúng không? (Ảnh: Internet)

Như vậy, theo lý thuyết nếu bạn bôi kem chống nắng vật lý và hóa học có SPF 30 thì nó cho phép bạn phơi nắng gấp 30 lần các con số trên mà không bị cháy nắng. Tuy nhiên trên thực tế thì chỉ số này không hoàn toàn như vậy. Do đó con số chỉ mang ý nghĩa tượng trưng.

Chỉ số PPD (PA)

Nếu SPF là chỉ số dùng để biểu thị khả năng ngăn chặn tia UVB thì PPD là chỉ số biểu thị khả năng ngăn chặn tia UVA. Thông thường ở các quốc gia châu u dùng ký hiệu PPD còn các quốc gia ở châu Á dùng PA. Chúng được sử dụng để cho thấy khả năng chống lại sự gia tăng sắc tố của kem chống nắng vật lý và hóa học.

Chỉ số kem chống nắng PPD (PA) dùng để biểu thị khả năng ngăn chặn tia UVB thì PPD là chỉ số biểu thị khả năng ngăn chặn tia UVA

Chỉ số PPD (PA) là gì? (Ảnh: Internet)

Ví dụ:

 • PA+ tương đương PPD 2-4 có khả năng chặn khoảng 50-75% UVA
 • PA++ tương đương PPD 4-8 có khả năng chặn khoảng 75-87.5% UVA
 • PA+++ tương đương PPD 8-16 có khả năng chặn khoảng 87.5-93.75% UVA
 • PA++++ tương đương PPD 16+ có khả năng chặn khoảng 93.75% UVA

Tuy nhiên PPD cao không có nghĩa là có khả năng bảo vệ UVA1 tốt hơn những sản phẩm có PPD thấp. Điều đó phụ thuộc vào các hoạt chất chống nắng của nó hoạt động ở quang phổ nào. Vì vậy, để xác định khả năng bao quát quang phổ thì cần phải xem xét các thành phần cụ thể.

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một sản phẩm kem chống nắng phù hợp, hãy tham khảo thêm bài viết: “Kem chống nắng vật lý hóa học có công thức và cách dùng như thế nào?” nhé!

Broad Spectrum hoặc Full Spectrum

Broad Spectrum nghĩa là kem chống nắng này có khả năng bảo vệ da khỏi UVB và UVA2. Có thể thêm một phần nhỏ UVA1

Broad Spectrum hoặc Full Spectrum có ý nghĩa gì? (Ảnh: Internet)

Ở một số quốc gia như Mỹ, bạn thường sẽ không tìm được kem chống nắng vật lý và hóa học ghi rõ chỉ số SPF hay PDD. Thay vào đó, chỉ số kem chống nắng thường được ký hiệu bằng thuật ngữ Broad Spectrum hoặc Full Spectrum.

 • Broad Spectrum nghĩa là kem chống nắng này có khả năng bảo vệ da khỏi UVB và UVA2. Có thể thêm một phần nhỏ UVA1
 • Full Spectrum nghĩa là kem chống nắng này có khả năng bảo vệ da khỏi UVB, UVA2 và UVA1

Tuy nhiên, chỉ ghi ký hiệu như vậy thì rất khó để nhận biết chính xác khả năng bảo vệ da của sản phẩm. Vậy phải làm thế nào? Giải pháp chính là nhìn vào bảng thành phần để ước lượng. Vì ở Mỹ kem chống nắng được xem là thuốc phòng ngừa ung thư da. Nên các thành phần actives được ghi riêng và liệt kê nồng độ rõ ràng. Bạn có thể dựa trên các con số này để ước lượng khả năng chống nắng của sản phẩm có tốt không.

Circle UVA

Circle UVA cũng là một loại ký hiệu biểu thị khả năng chống UVA rất phổ biến. Thường xuất hiện trên các sản phẩm tại EU. Nếu bạn nhìn thấy trên bao bì sản phẩm có vòng tròn khoanh lại chữ UVA thì có nghĩa là chỉ số chống UVA bằng hoặc lớn hơn 1/3 chỉ số chống UVB (SPF).

Circle UVA thể hiện điều gì? (Ảnh: Internet)

Circle UVA cũng là một loại ký hiệu biểu thị khả năng chống UVA rất phổ biến. Thường xuất hiện trên các sản phẩm tại EU. Nếu bạn nhìn thấy trên bao bì sản phẩm có vòng tròn khoanh lại chữ UVA thì có nghĩa là chỉ số chống UVA bằng hoặc lớn hơn 1/3 chỉ số chống UVB (SPF).

Ví dụ:

Ở 1 sản phẩm kem chống nắng vật lý và hóa học có ghi SPF 50 và Circle UVA. Vậy mức PPD của sản phẩm này trên 16. Có thể xem là tương đương PA++++

 • Nếu phải chỉ ra khu vực có quy định về chống nắng khắt khe nhất thì có lẽ là EU. Các quốc gia EU sử dụng những hoạt chất chống nắng thế hệ mới, tối ưu trong việc chống lại tia UV. Nhiều sản phẩm chống nắng của Pháp thậm chí có chỉ số PPD lên tới 42 – một con số cực kì khủng.
 • Nếu để ý, bạn sẽ thấy những kem chống nắng của Mỹ không sử dụng các thành phần mà kem chống nắng EU thường sử dụng. Tại sao vậy? Đó là vì FDA hiện chưa phê duyệt các thành phần kem chống nắng thế hệ mới. Vì vậy sản phẩm của Mỹ cho tới nay vẫn sử dụng các thành phần chống nắng thế hệ cũ. Mặc dù độ bảo vệ cũng rất tốt. Nhưng không tối ưu được bằng sản phẩm của EU.

Tạm kết

Lựa chọn kem chống nắng cho da dầu luôn là nỗi băn khoăn và lo lắng của rất nhiều chị em. Hãy cùng tìm hiểu ngay cách lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp với làn da này nhé!

Để bảo vệ làn da trước tác hại của tia UV, đừng quên sử dụng kem chống nắng bạn nhé! (Ảnh: Internet)

Với cách xác định khả năng chống nắng đơn giản như vậy, Ailamdep hy vọng bài viết về chỉ số kem chống nắng này sẽ giúp ích khi mua sắm. Chỉ cần nắm một chút kiến thức cơ bản trên, bạn sẽ dễ dàng hiểu rõ và lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Bạn có biết ánh sáng xanh từ điện thoại, màn hình máy tính, tivi…sẽ gây hại cho sức khỏe và làn da. Vậy những tác động của ánh sáng xanh với cơ thể như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết: “Tác hại của ánh sáng xanh đối với cơ thể như thế nào?