Chống lão hoá da là một trong những chủ đề nóng rất được các chị em quan tâm. Trong bài viết kỳ này, Ailamdep sẽ cùng bạn giải đáp: Chất chống oxy hóa là gì? Tác dụng của chất chống lão hoá da ngay sau đây.

Chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa có nhiều trong những thực phẩm nào?
Chất chống oxy hóa có nhiều trong những thực phẩm nào? (Ảnh: Internet)

Chất chống oxy hóa là một thuật ngữ thông dụng được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Bạn có thể dễ dàng thấy thành phần chống lão hóa trong các sản phẩm làm đẹp. Tuy nhiên, bạn đã biết rõ chất chống oxy hóa là gì chưa? Chất chống hóa được hiểu theo cách đơn giản nhất là một nhóm các hợp chất có nguồn gốc tự nhiên. Nhóm chất này có tác dụng bảo vệ các tế bào tránh khỏi sự hư hại. Cơ thể chúng ta có thể tự tạo ra một số chất chống lại sự oxy hóa. Tuy nhiên, phần lớn các chất chống sự oxy hóa sẽ được dung nạp vào cơ thể và làn da thông qua các loại thực phẩm và các sản phẩm hỗ trợ, bổ sung.

Chất chống oxy hóa hoạt động thế nào?
Chất chống oxy hóa hoạt động thế nào? (Ảnh: Internet)

Chuyên gia của Tập đoàn chuyên nghiên cứu về da liễu Connecticut đã nhận định: Các chất chống lại quá trình Oxy hóa bảo vệ làn da thông qua việc hạn chế sự sản sinh của các gốc tự do trong cơ thể. Những gốc tự do này sẽ gây nên sự tổn thương cho làn da. Các thành phần chống oxy hóa được sử dụng hàng ngày sẽ giúp giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể. Từ đó, giúp chống lại các dấu hiệu gây lão hóa da. Đồng thời, làm dịu viêm da. Ngoài ra, một số thành phần chống oxy hóa còn có hiệu quả. Giúp da tăng cường khả năng giữ ẩm giúp phục hồi làn da bị xỉn màu.

Gốc tự do là gì?

Gốc tự do là những thành phần không thể thiếu tồn tại trong cơ thể mỗi chúng ta. Gốc tự do được ví von như một “con dao hai lưới”. Cơ thể sản sinh ra các gốc tự do với mục đích vô hiệu hóa những vi khuẩn và virus gây hại. Tuy nhiên, việc sản sinh ra quá nhiều gốc tự do sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến DNA, Protein và Lipid. Từ đó, những gốc tự do này sẽ gây ra bệnh tật cho con người. Gốc tự do là một phân tử không bền vững bởi chúng đều thiếu đi một hoặc electron chưa được ghép cặp.

Gốc tự do là gì?
Gốc tự do là gì? (Ảnh: Internet)

Vì vậy, để duy trì được sự ổn định, các gốc tự do sẽ tấn công vào các phần tử ổn định trong tế bào. Từ đó, chúng khiến các tế bào trong cơ thể bị tổn hại.

Khi trong cơ thể tồn tại quá nhiều gốc tự do sẽ gây gây ra sự mất cân bằng oxy hóa. Hay còn có thể hiểu là sự mất cân bằng giữa việc cơ thể sản sinh ra các gốc tự do. Đồng thời mất khả năng kiểm soát và ức chế sự gây hại của các gốc tự do với tế bào.

Gốc tự do được hình thành thế nào?

Gốc tự do được tạo ra như thế nào?
Gốc tự do được tạo ra như thế nào? (Ảnh: Internet)

Các gốc tự do được sản sinh ngay từ bên trong cơ thể thông qua các quá trình chuyển hóa và trao đổi chất. Ví dụ như: Quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, quá trình sản sinh ra các gốc tự do sẽ được kích thích tăng sinh khi cơ thể tiếp xúc với những nhân tố dưới đây:

  • Các hóa chất độc hại: thuốc tăng trưởng, thuốc trừ sâu, phóng xạ…
  • Ô nhiễm không khí, bụi mịn và khói thuốc
  • Chế độ ăn uống thiếu khoa học: thực phẩm chiên, rán, đồ uống nhiều đường và có ga.
  • Lạm dung chất kích thích, đồ uống có cồn  như rượu, bia…..
  • Sự căng thẳng thần kinh (Stress)

Chất chống oxy hóa và các gốc tự do

Bạn có thể dễ dàng quan sát sự tương tác giữa các chất chống oxy hóa và các gốc tự do qua những thí nghiệm đơn giản. Chúng ta sẽ làm thí nghiệm trên hai phần quả táo bị cắt đôi.

Thí nghiệm về hiệu quả của chất chống oxy hóa với trái táo
Thí nghiệm về hiệu quả của chất chống oxy hóa với trái táo. (Ảnh: Internet)
  • Phần táo thứ 1: Bạn để nửa trái táo ngoài không khí lâu. Sau một khoảng thời gian bạn sẽ thấy phần mặt cắt bị xỉn màu. Chúng chuyển thành màu nâu thẫm. Đây chính là sự oxy hóa. 
  • Phần táo thứ 2: Khi cắt đôi, bạn dùng một miếng chanh chà xát lên bề mặt trái táo. Sau cùng một khoảng thời gian, bạn sẽ thấy phần táo thứ 2 không bị xỉn màu. Vì vitamin C có trong chanh chính là một thành phần chống oxy hóa.

Thành phần chống oxy hóa là các phân tử có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa của các phân tử khác. Điều này có nghĩa, chúng làm giảm và ngăn tác động phá hủy tế bào của các gốc tự do.

Cơ chế hoạt động của các thành phần chống lão hóa

Các thành phần chống oxy hóa hoạt động thế nào?
Các thành phần chống oxy hóa hoạt động thế nào? (Ảnh: Internet)

Các chất chống oxy hóa sẽ chống lại các gốc tự do dựa trên cơ chế cho đi một electron. Đây là Electron các gốc tự do cần để tạo nên một nguyên tử có tính bền vững. Nhờ vậy, các gốc tự do này sẽ không hoặc giảm sự phản ứng với  các nguyên tử khác. Trong khi đó, các thành phần chống oxy hóa vẫn giữ được sự ổn định của chúng ngay cả khi chúng đã cho đi một electron. Đây cũng chính là điểm đặc biệt của các chất chống oxy hóa: ổn định và không bị thay đổi thành các  gốc tự do mới.

Một điều cần lưu ý: không có một thành phần chống oxy hóa nào có thể chống lại mọi gốc tự do. Mỗi thành phần chống oxy hóa cũng sẽ có những tính chất khác nhau và có tác dụng với tùy từng loại gốc.

Tác dụng của chất chống oxy hóa với làn da

Các thành phần chống oxy hóa được mệnh danh là một loại thuốc thần kỳ giúp bạn chống lại quá trình lão hóa. Mang tới cho bạn làn da không tuổi. Dưới đây là một số tác dụng chính mà các thành phần chống oxy hóa mang đến cho làn da:

Tác dụng của các chất chống oxy hóa với làn da là thế nào?
Tác dụng của các chất chống oxy hóa với làn da là thế nào? (Ảnh: Internet)
  • Điều chỉnh các dấu hiệu tuổi tác: Sự mất cân bằng oxy hóa sẽ phá vỡ collagen. Từ đó, gây cản trở quá trình tự phục hồi của làn da. Da sẽ dần xuất hiện tình trạng khô ráp và nếp nhăn. Các thành phần chống oxy hóa sẽ giúp cân bằng lại quá trình oxy hóa. Nhờ vậy, chất oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa da. 
  • Bảo vệ da dưới tác hại của ánh nắng mặt trời: Sự tác động từ tia tử ngoại UVA, UVB khiến da bị lão hóa sớm. Các hoạt chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ. D Đồng thời bảo vệ da trước tác hại của ánh nắng mặt trời.
  • Kháng viêm: Bản chất chính của các gốc tự do chính là tạo viêm. Các thành phần chống oxy hóa sẽ giúp làn da kháng lại khả năng gây viêm từ các gốc tự do

Tạm kết

Ngăn ngừa gốc tự do, chống lại lão hóa – đây luôn là một thắc mắc lớn của các chị em trong mọi thời đại. Và đây cũng là một hành trình chưa có điểm dừng. Ailamdep hy vọng qua bài viết kỳ này. Các chị em đã phần nào hiểu hơn về chất chống oxy hóa là gì? Và tại sao chúng ta cần các hoạt chất này. Chúc chị em thành công trên con đường gìn giữ thanh xuân và ngăn ngừa lão hóa.