Vào thời điểm mà các tín đồ làm đẹp ngày càng ưa chuộng và tập trung vào những thành phần tự nhiên. Bạn có biết một loài thực vật dường như nổi bật giữa hằng hà sa số những thực vật khác về tác dụng làm đẹp. Nó còn được xem như một “đồng minh” chính khi nói đến việc chăm sóc da và chống lão hóa da. Đó chính là chiết xuất Centella asiatica. Vậy thực sự Centella asiatica extract là gì? Vai trò của nó như thế nào? Cùng Ailamdep tìm hiểu ngay.

Centella asiatica extract là gì?

dịch chiết của Centella asiatica là gì?
Dịch chiết của Centella asiatica là gì? (Ảnh: Internet)

Centella asiatica extract chính là chiết xuất hay dịch chiết của Centella asiatica. Nó có thành phần là những chất trong cây được phân lập tùy theo mục đích.

Trong đó, các thành phần quan trọng nhất chủ yếu là saponin triterpenoid pentacyclic loại ursane và oleanane (lên đến 8%), còn được gọi là centelloid. Các terpenoid này bao gồm asiaticoside, centelloside, madecassoside, moside, thankuniside, chiemffoleoside, centellose, các acid triterpenic như acid asiatic, centellic, madecassic và terminolic. Trong số các hóa chất khác nhau, hóa chất quan trọng nhất do hoạt tính da liễu và dược lý của chúng là asiaticoside, madecasosside, acid asiatic và acid madecassic.

Thêm vào đó, centella asiatica extract được biết đến và sử dụng hàng ngàn năm ở nhiều quốc gia. Ngày nay Centella asiatica extract đã không thể thiếu trong các sản phẩm chăm sóc da nguồn gốc tự nhiên.

Nguồn gốc của Centella asiatica

Nguồn gốc của Centella asiatica từ đâu?
Nguồn gốc của Centella asiatica từ đâu?. (Ảnh: Internet)

Centella asiatica hay còn được gọi là cây rau má, cỏ hổ, cica, Brahmi, Indian pennywort, gotu kola,… Chất này thuộc họ Hoa tán, là một loại thảo mộc lâu năm có nguồn gốc ở các đảo tại Thái Bình Dương. Hiện mọc chủ yếu ở châu Á. Trong nhiều năm, nó được sử dụng cả trong ẩm thực và y học. Giống như nhiều chất chiết xuất từ ​​thực vật, nó đang trở nên phổ biến như một thành phần chăm sóc da.

Vào thế kỷ 19, Centella asiatica extract được sử dụng để chữa lành vết thương và các tình trạng da khác nhau. Bao gồm bệnh chàm, bệnh vẩy nến, loét giãn tĩnh mạch, bệnh lupus và bệnh phong.

Đặc điểm của cây và của chiết xuất Centella asiatica extract là gì?

Đặc điểm của cây Centella asiatica

dac diem cua rau ma
Đặc điểm của cây rau má là gì? (Ảnh: Internet)

Centella asiatica là dạng cây cỏ bò, có rễ ở các mấu thân, mỗi mấu là một cây. Thân già màu tía, có lông trắng và khía nhỏ. Lá màu có hình như lá bạch quả, gân hình chân vịt, lá đơn mọc so le. Hoặc nhiều lá mọc ở mấu, không có lá kèm.

Đặc điểm của chiết xuất Centella asiatica

Như đã nó ở trên, ta đã biết được Centella asiatica extract là gì. Và thành phần hóa học trong chiết xuất này gồm có những chất gì. Dưới đây chúng ta sẽ nói qua về đặc điểm cảm quan của chiết xuất rau má:

  • Là chất lỏng màu nâu trong suốt, có mùi đặc trưng, tan trong nước.
  • pH = 5,4
  • Tỷ lệ thường sử dụng là 1-5%.

Centella Asiatica extract có công dụng như thế nào?

Trong đời sống

Rau mấ và khả năng giải độc cho cơ thể
Rau mấ và khả năng giải độc cho cơ thể. (Ảnh: Internet)

Thành phần hóa học của Centella Asiatica bao gồm acid béo, flavonoid, vitamin B, vitamin C và acid amin. Do đó nó còn được coi là một thực phẩm giàu dưỡng chất. Dân gian còn sử dụng rau má để tiêu nhiệt, dưỡng âm, giải độc,…Và còn sử dụng trong các tình trạng viêm họng, viêm amidan, ngộ độc thực phẩm.

Trong mỹ phẩm và làm đẹp

Thành phần flavonoid trong Centella asiatica extract có hoạt động chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp trung hòa tác hại của các gốc tự do gây ra bởi ánh nắng mặt trời và ô nhiễm. Dưới đây ta cùng tìm hiểu rõ hơn những tác dụng trên da của Centella asiatica extract là gì nhé.

Dưỡng ẩm cho da

Công dụng làm mịn và dưỡng da từ dầu nho
hiệu quả cấp ẩm và dưỡng da từ Centella asiatica. (Ảnh: Internet)

Centella asiatica rất giàu acid amin, beta carotene, acid béo và chất phytochemicals cung cấp dưỡng chất mạnh mẽ cho da. Trong đó, acid amin là một thành phần dưỡng ẩm tuyệt vời để làm dịu làn da thô ráp và bị kích ứng. Ngoài ra, Centella asiatica extract còn có acid hyaluronic và glycerin – hai thành phần rất quan trọng trong việc giữ ẩm cho da.

Lợi ích chống lão hóa của Centella asiatica extract là gì?

Centella asiatica extract giúp cải thiện lưu thông máu và tổng hợp collagen ở  mô da để duy trì làn da trẻ trung. Đây là một protein có trong da đóng vai trò giúp da tăng sự đàn hồi, săn chắc, dẻo dai. Ngoài ra nó còn giúp làm chậm hình thành nếp nhăn nếp nhăn và đường nhăn trên da.

Tác dụng trị mụn

Centella asiatica extract và cong dụng trong điều trị mụn
Centella asiatica extract và cong dụng trong điều trị mụn. (Ảnh: Internet)

Đối với những người bị mụn trứng cá, nó có tác dụng làm tăng tốc độ chữa lành, giúp ngăn ngừa sẹo và ngăn ngừa các vết thâm sau này. Centella asiatica có chứa chất chống oxy hóa madecassoside giúp da nhanh hồi phục, làm mờ vết thâm do mụn để lại.

Trị nám, thâm, sạm da

Chiết xuất cây phỉ có tác dụng ngăn ngừa và giải quyết các tổn thương da
Chiết xuất Centella Asiatica giải quyết các vấn đề da. (Ảnh: Internet)

Chiết xuất Centella Asiatica giúp cho việc tuần hoàn và trao đổi chất của tế bào được vận hành tốt hơn trên da. Do đó, nó làm mờ dần các vết nám, thâm, sạm da do di truyền, do tiếp xúc với tia cực tím hoặc các tác động có hại từ môi trường sống.

Ngoài ra, Centella Asiatica extract có thể giúp ngăn ngừa rạn da khi mang thai.  Trong nghiên cứu ở 2 nhóm phụ nữ mang thai, một nhóm sử dụng Centella Asiatica extract, vitamin E, collagen thủy phân và elastin, một nhóm sử dụng giả dược thì nhóm sử dụng chiết xuất có vết rạn da giảm hơn hẳn.

Làm lành sẹo và vết thương

Tác dụng điều trị sẹo của rau má
Tác dụng điều trị sẹo của rau má. (Ảnh: Internet)

Một trong những lợi ích về da đầu tiên được biết đến của Centella asiatica là khả năng thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương. Theo nhiều nghiên cứu, đặc tính chữa lành vết thương của chiết xuất Centella Asiatica phần lớn là do tăng sản xuất collagen và vai trò giảm viêm. Centella asiatica extract kích hoạt các tế bào sản xuất collagen của da phân chia và sản xuất tổng hợp collagen nhiều hơn. Do đó ta hiểu được cơ chế làm lành của Centella asiatica extract là gì.

Ngoài ra, các dạng khác của chiết xuất Centella Asiatica đã chứng minh khả năng ngăn ngừa hình thành sẹo lồi và tăng mức độ chất chống oxy hóa trong mô da mới hình thành.

Một số dạng bào chế chứa Centella asiatica extract là gì?

Các dạng bào chế của Centella asiatica extract phổ biến hiện nay
Các dạng bào chế của Centella asiatica extract phổ biến hiện nay. (Ảnh: Internet)

Rất nhiều sản phẩm trên thị trường có chứa Centella asiatica extract trong công thức. Các ý dưới đây đi sâu vào những dạng bào chế Centella asiatica extract là gì

  • Sản phẩm chăm sóc da, mỹ phẩm: kem, serum, sữa rửa mặt, gel,…
  • Thuốc bôi: các thuốc bôi ngoài da cho vết bỏng, vết rạn da, sẹo lồi, viêm và bệnh phong.
  • Thuốc uống/ Thực phẩm chức năng/ Thực phẩm bổ sung/ Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Trên đây là bài viết làm rõ về Centella asiatica extract và các lợi ích của chiết xuất đối với làn da. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích về một thành phần làm đẹp nữa. Cùng đón đọc thêm những bài viết cũng như thông tin hữu ích khác tại Ailamdep các bạn nhé!