Cuộc sống được tạo thành và chi phối bởi rất nhiều thứ. Chúng tác động đến ta theo nhiều cách, và tương ứng với mỗi sự việc, tâm trạng và suy nghĩ sẽ bị dẫn dắt theo những hướng khác nhau. Sẽ có những việc rất tồi tệ, không như ý, làm chúng ta đau khổ, buồn bã, tức giận, tuyệt vọng. Đối mặt với những việc như vậy, bạn sẽ thế nào? Để chúng chi phối hoàn toàn hay lựa chọn cách chính mình phản ứng? Trong bài viết này, Ailamdep mang đến cho bạn đọc một câu chuyện về hành trình học cách suy nghĩ tích cực của chính tác giả đã trải qua.

Đó là câu chuyện đi tìm hạnh phúc tự thân, khởi nguồn từ sự thay đổi trong suy nghĩ và cách nhìn nhận trước những khó khăn của cuộc sống.

Tôi đã học cách suy nghĩ tích cực như thế nào?

Tôi đã từng là một người suy nghĩ tiêu cực về hầu như tất cả mọi thứ

Những lời chỉ trích từ bên ngoài là những điều không hề ít thấy. Chúng gây nên những suy nghĩ tiêu cực với người nghe

Những lời chỉ trích từ bên ngoài là những điều không hề ít thấy. (Ảnh: Internet)

Gặp phải chuyện không hay, tôi thầm trách cuộc sống bất công. Khi nói về bản thân, tôi chỉ nhìn thấy một bầu trời tự ti với mọi khuyết điểm.

Người khác nói vài câu bông đùa về hình thể, tôi tự động cho rằng họ đang có ác ý chê bai mình. Tôi suy diễn mọi thứ xung quanh theo hướng tiêu cực nhất mình có thể hình dung.

Chia tay mối tình đầu, tôi chìm đắm trong đau khổ suốt một thời gian rất lâu. Tôi tự làm mình khổ sở vì những suy nghĩ dằn vặt về chuyện đã qua, giá như thế này, giá như thế khác.

Tôi đã từng tiêu cực như vậy. Và hẳn rất nhiều người cũng đã từng như vậy…

Qua thời gian, tôi trải nghiệm môi trường mới, đọc những cuốn sách mới, gặp gỡ những con người mới. Tôi nhận ra tiếng nói nội tâm của mình dần thay đổi. Tôi đã suy nghĩ tích cực hơn.

Tôi đã đổi thay tích cực hơn ra sao bạn hãy xem nhé!

Từ một người luôn mang khuôn mặt nghiêm túc buồn chán. Tôi cười nhiều hơn và còn biết nói những câu bông đùa khuấy động cuộc vui. Từ chỗ tự nói về mình bằng những lời lẽ quá sức khiêm nhường và tự ti. Tôi nhìn thấy điểm mạnh của bản thân và sự tự tin về chính mình tăng lên theo thời gian.

Tại sao chúng ta lại để những lời chê bai gây tổn thương thay vì suy nghĩ tích cực hơn

Tại sao chúng ta lại để những lời chê bai gây tổn thương thay vì suy nghĩ tích cực hơn. (Ảnh: Internet)

Tôi sử dụng giọng nói truyền cảm làm “vũ khí” giao tiếp. Tôi tự hào mình có khả năng học hỏi mọi thứ khá nhanh. Tôi tự tin rằng mình có thần thái của riêng mình.

Tôi biến những lời đùa về ngoại hình thành động lực để chăm chút cho vẻ ngoài. Tôi học cách kiểm soát cảm xúc trong chuyện tình cảm. Tôi coi sự kết thúc một mối tình là dịp nhìn lại một trải nghiệm quý giá, mặt khác lại là sự khởi đầu… Vậy là tôi đã học cách suy nghĩ tích cực như thế.

Tại sao tôi lựa chọn suy nghĩ tích cực?

Chúng ta có nhiều lý do để có thể trả lời cho câu hỏi này. Đó có thể là sự trưởng thành về mặt tâm lý khi con người ở những độ tuổi khác nhau.

Bạn không thể thay đổi việc đã xảy ra, nhưng có quyền kiểm soát cách phản ứng với nó. Sự việc xảy ra là vấn đề tác động khách quan, còn cách chúng ta phản ứng lại là câu chuyện về lựa chọn. Suy cho cùng, tâm trạng, suy nghĩ và cách nhìn nhận là của bạn. Mỗi sự việc, vấn đề l

Tại sao tôi lại chọn việc thay đổi suy nghĩ của mình một cách tích cực hơn? (Ảnh: Internet)

Ở tuổi mới lớn, chúng ta rất dễ suy nghĩ tiêu cực về mọi thứ. Qua thời gian, khi đã có sự hoàn thiện nhất định về tâm lý. Ta tự nhiên học được cách làm chủ suy nghĩ của mình.

Đó có thể là trải nghiệm từ những việc mình đã trải qua, những con người mình đã gặp. Những bài học quý nhất giúp một người lột xác để trưởng thành đa phần được sinh ra từ đây. Mặt khác, trải nghiệm cá nhân và các mối quan hệ xã hội giúp một người nâng cao vốn sống, thấu hiểu hơn những khía cạnh khác nhau để biết đâu là điều nên và không nên làm.

Tại sao tôi chọn tích cực thay vì tiêu cực như trước là khi tôi ngộ ra bản chất của việc suy nghĩ tích cực. Bước ngoặt này đã thay đổi tôi rất rất nhiều.

Bạn không thể thay đổi việc đã xảy ra, nhưng có quyền kiểm soát cách phản ứng với nó. Sự việc xảy ra là vấn đề tác động khách quan, còn cách chúng ta phản ứng lại là câu chuyện về lựa chọn.

Suy cho cùng, tâm trạng, suy nghĩ và cách nhìn nhận là của bạn. Mỗi sự việc, vấn đề luôn tồn tại hai mặt đối lập. Người bản lĩnh sẽ lựa chọn nhìn nhận theo hướng tích cực.

Tại sao chúng ta nên học cách suy nghĩ tích cực?

Trước hết, suy nghĩ tích cực giúp bạn đạt được trạng thái tâm lý tốt nhất trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Một tâm thế lạc quan luôn tốt hơn rất nhiều so với một cái đầu tràn ngập nỗi bức xúc, giận dữ và tuyệt vọng.

Cuộc sống được tạo thành và chi phối bởi rất nhiều thứ. Chúng tác động đến ta theo nhiều cách, và tương ứng với mỗi sự việc, tâm trạng và suy nghĩ sẽ bị dẫn dắt theo những hướng khác nhau. Sẽ có những việc rất tồi tệ, không như ý, làm chúng ta đau khổ, buồn bã, tức giận, tuyệt vọng. Đối mặt với những việc như vậy, bạn sẽ thế nào?

Tại sao chúng ta cần suy nghĩ tích cực hơn?.(Ảnh: Internet)

Suy nghĩ tích cực về mặt nào đó có thể coi là nghệ thuật làm chủ bản thân. Làm chủ cách nhìn, cảm xúc, suy nghĩ và hành động. Một người có khả năng lãnh đạo bản thân có thể kiểm soát tốt cuộc sống của họ và không dễ dàng gục ngã trước khó khăn.

Học cách suy nghĩ tích cực không chỉ đơn thuần là một quá trình chuyển đổi từ tiêu cực đến tích cực, từ buồn đến vui. Đó còn là một quá trình nâng cấp tư duy, nâng cấp nghệ thuật sống.

Bạn sẽ thấy rằng mình lột xác, thần thái và thông tuệ hơn. Bởi lúc này bạn không còn bị hạn chế bởi suy nghĩ hạn hẹp tiêu cực. Bạn rộng lòng đón nhận điều không hay đã xảy ra, nhìn thấu bản chất của nó và tìm ra những điểm sáng. Lúc này, khó khăn đối với bạn luôn ẩn chứa cơ hội. Bạn biết cách biến khó khăn thành động lực. Và bạn mạnh mẽ, kiên cường hơn bao giờ hết.

Tư duy logic là gì? Tại sao xã hội lại đề cao tư duy logic? Hãy đón đọc và tìm hiểu ngay trong bài viết: “Tư duy logic là gì? Cách rèn luyện tư duy logic hiệu quả như thế nào?

5 cách tạo suy nghĩ tích cực cho cuộc sống trọn vẹn hơn mỗi ngày

Xem phim và đọc sách là cách đơn giản giúp bạn giải phóng suy nghĩ tiêu cực

Xem phim và đọc sách là cách đơn giản giúp bạn giải phóng suy nghĩ tiêu cực. (Ảnh: Internet)

Xem phim/đọc sách truyền cảm hứng

Cách đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để đánh thức những suy nghĩ tích cực trong bạn. Điều quan trọng là bạn nên biến phương pháp thành thói quen để duy trì được năng lượng và cảm hứng.

Gặp gỡ, trò chuyện và chia sẻ

Những người xung quanh bạn góp phần quan trọng định hình con người bạn. Các mối quan hệ xã hội là tài nguyên quý giá để phát triển bản thân. Hãy gặp gỡ, giao lưu với những con người có tư duy tích cực. Và đừng ngần ngại chia sẻ với người bạn tin tưởng mỗi lúc gặp khó khăn. Cảm giác tiêu cực sẽ được san sẻ. Còn sự cảm thông, thấu hiểu và động viên sẽ nhân đôi nguồn năng lượng tích cực.

Các mối quan hệ xã hội là tài nguyên quý giá để phát triển bản thân. Hãy gặp gỡ, giao lưu với những con người có tư duy tích cực. Và đừng ngần ngại chia sẻ với người bạn tin tưởng mỗi lúc gặp khó khăn. Cảm giác tiêu cực sẽ được san sẻ. Còn sự cảm thông, thấu hiểu và động viên sẽ nhân đôi nguồn năng lượng tích cực.

Gặp gỡ và chia sẻ sẽ giúp bạn san sẻ nỗi buồn và giải phóng năng lượng tiêu cực. (Ảnh: Internet)

Định hướng tư duy

Muốn suy nghĩ tích cực bạn phải có năng lực nhìn nhận và thấu hiểu vấn đề. Bạn biết được nguyên do của vấn đề để học cách chịu trách nhiệm, biết được mặt hại để tìm cách khắc phục hậu quả, nhìn ra mặt tích cực để nắm bắt cơ hội kịp thời. Một cách đơn giản nhưng cực hữu hiệu là tự động viên chính mình: mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi…

Rèn luyện thói quen tốt

Bạn có thể xây dựng những thói quen tốt về thể chất, như dậy sớm, tập thể dục, tập yoga, uống nhiều nước,… Một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng sống là nền tảng cho tư duy duy lạc quan và trí tuệ minh mẫn.

Xây dựng thói quen tốt sẽ giúp bạn định hướng tư duy tốt hơn. (Ảnh: Internet)

Suy nghĩ tích cực không chỉ được xây dựng bằng các phương pháp định hướng tư duy. Bạn có thể xây dựng những thói quen tốt về thể chất, như dậy sớm, tập thể dục, tập yoga, uống nhiều nước,… Một cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng sống là nền tảng cho tư duy duy lạc quan và trí tuệ minh mẫn.

Sử dụng app

Hãy cụ thể hóa hành trình “master” suy nghĩ tích cực của bạn bằng cách tận dụng công nghệ. Một trong những ứng dụng hỗ trợ cải thiện tư duy tích cực là Five Minute Journal. App dựa trên phương pháp ghi nhật ký, giúp tập trung sự chú ý của bạn vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Hãy cụ thể hóa hành trình “master” suy nghĩ tích cực của bạn bằng cách tận dụng công nghệ. Một trong những ứng dụng hỗ trợ cải thiện tư duy tích cực là Five Minute Journal. App dựa trên phương pháp ghi nhật ký, giúp tập trung sự chú ý của bạn vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Five Minute Journal là ứng dụng bạn nên tham khảo. (Ảnh: Internet)

Càng ngày vị thế của phụ nữ ngày càng được nâng cao. Phụ nữ hiện đại độc lập, quyết đoán, mạnh mẽ. Vậy phụ nữ độc lập khác biệt ra sao? Cùng tìm hiểu bài viết: “Phụ nữ độc lập khác biệt như thế nào? Tại sao bạn nên trân trọng cô ấy?

Lời kết

Nhìn thấy điểm sáng trong mọi hoàn cảnh và điều hướng hành động để đạt được kết quả tốt hơn là tố chất quan trọng nếu bạn muốn thành công và hạnh phúc. Tuy nhiên, suy nghĩ tích cực không có nghĩa là ép buộc bản thân phải luôn ở trong một trạng thái không tiêu cực. Đôi khi suy nghĩ tích cực đơn giản là chấp nhận cảm xúc thật sự hiện tại của bản thân như một phần tất yếu của bản ngã.

Đừng quên việc mỉm cười nhé! Thay vì ngồi im chờ đợi cuộc sống ban tặng hạnh phúc, bạn phải biết cách tự tìm kiếm hạnh phúc trong những điều cuộc sống mang đến. Dù vui dù buồn, suy cho cùng cũng chi có bạn quyết định được mình sẽ như thế nào mà thôi! Suy nghĩ tích cực là một lựa chọn thông minh để sống trọn vẹn từng khoảnh khắc!

Đừng quên việc mỉm cười nhé! (Ảnh: Internet)

Thay vì ngồi im chờ đợi cuộc sống ban tặng hạnh phúc, bạn phải biết cách tự tìm kiếm hạnh phúc trong những điều cuộc sống mang đến. Dù vui dù buồn, suy cho cùng cũng chi có bạn quyết định được mình sẽ như thế nào mà thôi! Suy nghĩ tích cực là một lựa chọn thông minh để sống trọn vẹn từng khoảnh khắc! Ailamdep rất mong đợi được lắng nghe câu chuyện của chính bạn. Đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi, bạn đã tìm kiếm hạnh phúc bằng cách thêm hai chữ “tích cực” vào cuộc sống của mình như thế nào?

Bạn đã nghe qua về cụm từ “sống đẹp”? Vậy sống đẹp là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết: “Thế nào mới gọi là sống đẹp?